Chiếc ô tô của bạn thông minh hơn bạn tưởng | Hệ thống máy tính trên ô tô là gì – Nissan Bình Dương

Giống với chiếc máy tính thông thường hay chiếc điện thoại thông minh của bạn, ECU cũng có bộ giải quyết và xử lý, có RAM, có bộ nhớ để tàng trữ vĩnh viễn, có bo mạch, có những đầu I / O ( nhận tài liệu từ ngoài vào và xuất dữ liệu ra ngoài ) … Chỉ khác là nó được sản xuất để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí trong điều kiện kèm theo khắc nghiệt hơn, bảo đảm an toàn hơn, khó hư hỏng hơn .ECU hoàn toàn có thể biết được thông tin về những mạng lưới hệ thống trên nhờ hàng loạt cảm ứng gắn trong xe và trong khu vực động cơ, ví dụ như cảm ứng oxy, cảm biến áp suất không khí, cảm ứng nhiệt độ, cảm ứng vị trí bướm ga …Và cũng giống như máy tính, nếu bạn hoàn toàn có thể “ ép xung ” hay trên iPhone bạn hoàn toàn có thể “ jailbreak ” chiếc máy của mình thì người ta cũng hoàn toàn có thể “ hack ” ECU trên ô tô để tăng sức mạnh và bổ trợ một số ít tính năng cho xe. Việc này gọi là “ chip tuning ” và có cả một ngành nghề riêng cho việc này. Ngoài việc can thiệp thẳng vào ECU, một cách độ xe khác cũng thường thấy là đó sử dụng thêm một bộ điều khiển và tinh chỉnh nữa gắn rời, nó sẽ can thiệp vào tín hiệu của ECU để đạt được mong ước của gia chủ .

Ngày xưa ECU chỉ có 1 bộ xử lý, ngày nay do phải làm nhiều việc hơn nên số lượng chip quan trọng cũng tăng lên. Việc xe cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn an toàn và tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu mới, việc bổ sung các chức năng an toàn thông minh… cũng khiến ECU trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Những chiếc máy tính dùng cho IVI thường sẽ có những bộ giải quyết và xử lý đồ họa ( GPU ) can đảm và mạnh mẽ để hiển thị thông tin ra nhiều màn hình hiển thị cùng lúc ( ví dụ, hiển thị hình ảnh lên HUD nằm ở kính chắn gió, hiển thị hình ảnh lên màn hình hiển thị nằm trước mặt tài xế, hiển thị hình ảnh lên màn hình hiển thị chính của xe … ). Nó cũng phải có bộ giải quyết và xử lý tín hiệu hình ảnh rất mạnh .
Và cũng như máy tính của bạn, máy tính của IVI cũng cần hệ quản lý và điều hành để hoạt động giải trí. Các OS xuất hiện trên thị trường ô tô hiện tại là Android, Linux, QNX ( của BlackBerry ), và có cả Windows rất lâu rồi. Các OS này cũng có năng lực update luôn, 1 số ít xe thì được cho phép update OTA, một số ít xe nhu yếu bạn phải đến hãng mới được update .

Để ô tô vận hành vào năm 2020, nó cần không đơn giản chỉ là một cái máy tính bình thường, mà phải là một cái máy tính rất rất mạnh, thậm chí là “siêu máy tính”. Lý do là vì xe cần phải hiểu được môi trường xung quanh nó thông qua rất nhiều camera và cảm biến. Một chiếc xe hiện đại có 3-4 camera là chuyện rất bình thường, và những nền tảng xe có khả năng tự lái thì 7-8 camera cũng không phải là lạ. Camera gắn xung quanh xe để nhìn được nhiều hướng, camera giám sát tài xế (để phát hiện khi mất tập trung hoặc khi buồn ngủ), rồi cảm biến LiDAR mỗi lần quét cũng tạo ra rất nhiều dữ liệu.

sensor_nvidia.png
Tất cả đều cần xử lý theo thời gian thực, và những chiếc máy tính bình thường không đủ năng lực để đáp ứng. Sẽ ra sao nếu trong một tình huống chiếc xe cần thắng gấp vì xe đi trước đột ngột dừng lại, nhưng máy tính không thể xử lý kịp hình ảnh và dữ liệu đưa vào để đưa ra quyết định đó? Chưa cần đến những tính năng tự lái, chỉ riêng những chức năng an toàn như thế này đã cần xử lý bằng một chiếc máy tính mạnh mẽ.

Thế là những nền tảng máy tính mới chuyên dùng cho ô tô sinh ra, mình lấy ví dụ của NIVIDIA vì dễ tìm thông tin nhất. NVIDIA có ra mắt một con chip tên là Orin, đây là một con SoC rất mạnh với 17 tỉ bóng bán dẫn trong cả GPU và CPU. Nó cũng có những bộ tăng cường thống kê giám sát cho những tác vụ AI nữa. Tổng cộng chip hoàn toàn có thể giám sát đến 200 nghìn tỉ phép tính mỗi giây. Orin sẽ được dùng để chạy những mạng nơ-ron tự tạo để giải quyết và xử lý hình ảnh mà những camera trên xe gửi vào, Giao hàng cho chính sách tự lái từ Level 2 đến tận Level 5 ( tức là tự lái trọn vẹn ) .

NVIDIA_drive.png

Những con chip như Orin sẽ được đóng gói vào các bo mạch, trên đó có các cổng kết nối và nhiều thành phần khác nữa để chạy như một cái máy tính. Nến tảng NVIDIA Drive AGX có thể phục vụ cho tính năng tự lái, các chức năng trong cabin xe, giám sát tài xế và những tính năng an toàn khác. Tất cả đều nằm trong một nền tảng chạy nhanh, hiệu quả về mặt năng lượng.

Các nền tảng như NVIDIA Drive sẽ giúp hiện thực hóa Xe tự lái cũng như việc ứng dụng AI vào xe ô tô .
Nguồn : Duy Luân ( tinhte.vn )