Thiên tài máy tính 9 tuổi của Microsoft

Cậu bé Marco có nụ cười tươi, mái tóc dài ngang vai màu đen, thường buộc túm đằng sau. Khi những phóng viên báo chí vào lớp học để phỏng vấn cậu, cậu đĩnh đạc tự trình làng mình .
Marco được coi là một thiên tài máy tính ở tuổi lên 9. Cậu dẫn những phóng viên báo chí đi thăm quan phòng máy tính ở trường học cứ như nơi này là nhà của mình. Mỗi ngày, Marco dành nhiều giờ để thao tác ở đây sau khi tiếng chuông báo giờ tan học rung lên .
Khi được hỏi tại sao lại yêu quý máy tính đến vậy, Marco vấn đáp một cách nghiêm trang “ Có kỹ năng và kiến thức, mọi thứ đều hoàn toàn có thể thực thi ” .

Cậu bé đưa cho các phóng viên một bài giảng chi tiết về IPTV (Dịch vụ truyền hình sử dụng giao thức Internet), hệ thống mà cậu tự xây dựng. Bằng một giọng nói ngây thơ của con trẻ, Marco giải thích cách để video chất lượng cao được truyền khắp Macedonia, thậm chí cung cấp một dịch vụ cho những người khuyết tật của nước này bằng hệ thống IPTV mà Marco xây dựng.

Qua cuộc trò chuyện này, từ “ Microsoft ” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và rõ ràng Marco bị ám ảnh với những phát minh sáng tạo của Bill Gates .

Nếu bạn nghĩ với lứa tuổi như Marco mà đã trở thành thiên tài là không tốt cho một đứa trẻ thì bạn đã nhầm. Bởi Marco là đứa trẻ nhã nhặn, thân thiện và rất kiên trì khi ai đó nhu yếu bé nhắc lại hoặc lý giải lại những biệt ngữ máy tính .

Khi được hỏi bé có cho mình là đặc biệt và có năng khiếu không, Marco nói mình chỉ là một cậu bé bình thường và khi chơi với bạn, cậu quên rằng mình có những kiến thức máy tính cao siêu đó trong đầu.

Nhưng đó là Marco nhã nhặn nói vậy. Bởi thực tiễn cậu nói được 3 thứ tiếng và đang học ngoại ngữ thứ 4. Mặc dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ nhưng Marco sử dụng ngôn từ và từ vựng cực kỳ siêu. Cậu thậm chí còn còn dạy cả thầy giáo ở trường của mình về máy tính .
Cuối tháng 5, Marco sẽ sang Montenegro theo lời mời của nước này để ra mắt mạng lưới hệ thống IPTV của mình .

Chức năng bộ não của Marco khá đặc biệt. Giáo sư Elena Achkovska-Leshkovska thuộc Viện Tâm lý ở Skopje đã kiểm tra Marco khi cậu lên 7 tuổi. Bà phát hiện não của cậu bé hoạt động giống như não của trẻ trên 12 tuổi. Và điều lý thú là các kỹ năng xã hội và xúc cảm của Marco rất cao. Điều này thường không có ở những đứa trẻ tài năng khác.

Theo Zing / CNN