Ý tưởng làm điều hòa sử dụng nhiệt từ lòng đất – killzap

Ý tưởng sử dụng nhiệt độ của lòng đất để làm điều hòa không khí trong nhà được một bạn đọc chia sẻ trên Vnexpress. Mời các bạn tham khảo

ảnh tự làm điều hòa,điều hòa nhiệt độ,ý tưởng hay

Cụ thể, tất cả chúng ta sử dụng “ Khí mát ” là nguồn năng lượng trong lòng đất hay còn được gọi là địa nhiệt ( Geothermal Energy ) .Lớp đất mà tất cả chúng ta đang sinh sống trên đó luôn có nhiệt độ khoảng chừng 13,9 độ C ( khoảng chừng 57F ). Nhiệt độ này tương tự với độ mát của nước máy tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày. Ở độ sâu từ 50 m – 120 m, nhiệt độ sẽ không khi nào đổi khác mặc dầu đó là ngày hay đêm, mưa hay bão, mùa đông hay mùa hè … Vấn đề là làm thế nào đưa nhiệt độ đó vào bên trong nhà của bạn .

Phương pháp phổ biến nhất để đưa năng lượng “mát” từ lòng đất vào nhà của bạn là dùng hệ thống ống có chứa nước bên trong. Một máy bơm nước được gắn vào hệ thống ống để đẩy nước chạy tuần hoàn từ nhà xuống lòng đất rồi quay lại vào nhà. Nước bên trong hệ thống ống sẽ hấp thu hơi nóng trong nhà, chuyền xuống lòng đất để được làm mát rồi quay lên mặt đất làm mát nhà.

Thật ra, để quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống này, tất cả chúng ta cần phải tiêu tốn một chút ít nguồn năng lượng điện ( cho máy bơm nước ), nhưng nguồn năng lượng này rất nhỏ so với ngân sách quản lý và vận hành hàng loạt máy lạnh trong nhà. Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn nguồn năng lượng này luôn được khuyến khích vì quyền lợi môi trường tự nhiên của nó. Ở những vùng ôn đới, vào mùa đông, nguồn năng lượng địa nhiệt sẽ là nguồn phân phối hơi ấm ( heating ) cho cả nhà .

Dựa trên nghiên cứu và điều tra của công ty DirectEngergy ( Hoa Kỳ ), nguồn năng lượng địa nhiệt giúp tất cả chúng ta tiết kiệm chi phí trung bình 30 % ngân sách điều hòa và khoảng chừng 75 % ngân sách sưởi ( bằng điện ). Ở Mỹ, nguồn nguồn năng lượng địa nhiệt đã được sử dụng cách đây 60 năm và hầu hết những khu công trình thân thiện với thiên nhiên và môi trường ( eco-friendly homes ) ở Mỹ đều sử dụng công nghệ tiên tiến làm mát và sưởi này .

Trở ngại duy nhất khi áp dụng công nghệ năng lượng địa nhiệt là chi phí xây dựng ban đầu cao. Tuy nhiên khi tính toán chi phí cho cả vòng đời sử dụng của công trình thì công nghệ này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất lớn.

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu trên, nguồn năng lượng địa nhiệt còn có những tính năng hơn hẳn những mạng lưới hệ thống làm lạnh đại trà phổ thông như : Hiệu suất tốt hơn ( efficiency ) ; mạng lưới hệ thống bền vững, ít bảo dưỡng, tuổi thọ cao ; không gây ra tiếng ồn ; hơi mát thoải mái và dễ chịu ( không mùi ) ; không bị tác động ảnh hưởng bởi giá điện …Tôi nghĩ rằng, tất cả chúng ta cần thông dụng thoáng đãng những ưu điểm của loại nguồn năng lượng mới này để dân cư có thêm một lựa chọn và sự lựa chọn này rất thiết yếu trong thời đại giá điện tăng một cách chóng mặt như lúc bấy giờ .Trần Ngọc Thông