CÁCH HÀN INOX MỎNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÀN TIG – WELDTEC

CÁCH HÀN INOX MỎNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÀN TIG

Hàn Inox là một kỹ thuật hàn tương đối khó, rất dễ bị cong vênh và nhiễm xỉ do cấu tạo hóa học của Inox. Để hàn thành công xuất sắc một mẫu sản phẩm bằng inox, nhu yếu người thợ phải có kỹ năng và kiến thức và sự cẩn trọng trong từng đường hàn. Weldtec sẽ hướng dẫn những bạn hàn inox bằng những giải pháp hàn khác nhau .

CÁCH HÀN INOX BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÀN TIG

Kỹ thuật này thường áp dụng vơi hàn inox mỏng, do inox mỏng rất dễ thủng và cong vênh nên trường hợp này áp dụng phương pháp hàn tig là tối ưu nhất. Phổ biến nhất trong hàn inox mỏng là hàn các khung inox với nhau, hàn các ống inox hoặc hàn nối ống với khung..mỗi trường hợp lại có các kỹ thuật hàn tig hơi khác nhau một chút.

Chuẩn bị sản phẩm inox trước khi hàn

Đây là khâu cực kỹ quan trọng trước khi hàn phải làm sạch tổng thể những sắt kẽm kim loại trước khi hàn, nhưng đặc biệt quan trọng là inox mỏng. Loại bỏ dầu và bụi bẩn với một chất tẩy nhờn / dung môi. Khi những khu vực này không được làm sạch đúng cách, nó dẫn đến những vết nứt, rỗ khí hay thiếu nóng chảy. Thường làm sạch inox bằng bàn chải sắt hoặc lưỡi tròn chuyên làm sạch phôi được gắn vào máy mài để doa đi những bẩn bụi trên Inox trước khi triển khai hàn inox .

Lựa chọn khí bảo vệ

Nên lựa chọn khí bảo vệ có thành phần Argon cao. Ví dụ 75 % Ar và 25 % CO2. Ưu điểm của khí Ar là sinh nhiệt ít hơn so với CO2 tinh khiết nên ít gây bắn tóe sắt kẽm kim loại khi hàn. Trong hàn inox 304, dây thích hợp là R308, R308L và ER308LSL. Đối với hàn inox 316L. Sử dụng hỗn hợp khí bảo vệ gồm 90 % He, 8 % Ar, 2 % CO2 .

Hàn Inox mỏng khi 2 tấm hộp giáp mối trên một mặt phẳng

Trước khi hàn ta cắt phôi và mài phôi sao cho khi ghép 2 mảnh với nhau càng khít càng tốt, khít nhất hoàn toàn có thể. Sau khi đã sắp xếp chuẩn, ta hàn đính những góc lại. Sau khi đã đính xong ta hoàn toàn có thể lựa chọn chính sách hàn để hàn

Chế độ hàn 2T : Chế độ hàn 2T nghĩa là khi bạn bấm cò trên súng hàn, hồ quang sẽ xuất hiện, khi cò nhả, hồ quang sẽ tắt. Vì vậy, bạn phải giữ cò súng trong suốt quá trình hàn. Phương pháp hàn này áp dụng cho hàn các mối hàn đơn giản, hàn đính, hàn các chi tiết dày và không yêu cầu cao về độ tinh xảo của mối hàn.

Khi hàn tất cả chúng ta sẽ bấm ngắt liên tục để đường hàn thành một đường hoàn hảo, khi thực thi để góc nghiêng mỏ hàn tầm 80 độ và hơi nghiêng một chút ít để nhìn thấy mối hàn. Dòng điện hàn để cỡ 95-105 A là tốt nhất .Mục đích giải pháp này là tránh thủng và biến dạng phôi hàn do quá mỏng. Khi vận dụng chiêu thức này có 2 cách là dùng que bù tự chế bằng cách cắt ra từ cuộn dây hàn mig thành đoạn nỏ tầm 20 cm, 2 là không dùng que bù và bấm hàn thẳng .

Chế độ hàn xung: Ở chế độ này thì hàn tương tự như 2T nhưng không cần bấm ngắt quãng vì khi để chế độ hàn xung hồ quang sẽ ra liên tục theo xung mình điều chỉnh. Chế độ này hàn nhanh nhưng yêu cầu tay nghề cao vì chỉ cần sơ xảy một chút là phôi hàn sẽ bị thủng.

Hàn Inox Mỏng Khi  2 Tấm Vuông góc

Khi hàn 2 tấm Inox mỏng vuông góc với nhau thì thuận tiện hơn một chút ít do có điểm tựa để đi mỏ hàn. Nếu với inox rất mỏng thì ta hoàn toàn có thể vận dụng chấm ngắt như trên. Nếu Inox mỏng vừa đủ thì ta hoàn toàn có thể vận dụng giải pháp ngoáy mỏ, trường hợp này hoàn toàn có thể dùng que bù tự chế hoặc không que bù, và chính sách hàn là liên tục, bấm mỏ hàn và hàn đến hết sau mối hàn, bấm và giữ một chút ít khi kết thúc đường hàn là hồ quang sẽ ngắt .

Xem Video Hướng Dẫn

Hàn Ống Inox Mỏng

Khi hàn ống Inox mỏng cần rất cẩn thận sao cho ko thủng ống và hồ quang ko chảy xệ vào trong ống chỗ mối hàn. Có 2 dạng cơ bản hàn ống thường gặp là hàn nối ống thằng và 2 ống tạo với nhau một góc nào đó.

Khi hàn 2 ống thẳng nối nhau : Trước khi hàn phải vát mép ống một chút, vì ống mỏng nên ko cần để hở, càng khít càng tốt, vì hồ quang sẽ tràn vào chỗ vát mép của 2 ống. Đính 4 mối hàn đính quoanh ống thành hình chữ thập (+), sau đó hàn chấm ngắt quoanh ống nếu ống quá mỏng, có thể có que bù tự chế hoặc ko có que bù.

Nếu ống không mỏng lắm thì hoàn toàn có thể để chính sách hàn liên tục, lúc này nên có que bù, và hàn liên tục, mỏ hàn theo đường dích rắc hoặc lưỡi cưa. Khi hàn kiểu này phải cần thận và nên hàn thử ra ngoài nhiều lần với những phôi đã bỏ đi, để quen tay và chỉnh dòng điện hàn hài hòa và hợp lý. tầm 95-100 A làm chuẩn .

Khi hàn 2 ống tạo với nhau một góc bất kỳ: Trường hợp này khó hơn nhiều vì đòi hỏi khâu cắt ống theo các đường cong hoặc một đường bất kỳ phải chuẩn, sau cho khi ghép lại không có khoảng trống, hoặc khoảng trống rất ít.

Sau khi đã gá ống vào những vị trí thích hợp mở màn hàn đính, cố định và thắt chặt lại bằng những mối hàn đính. Phương pháp hàn lúc này cũng giống như hàn ống thẳng. Với ống mỏng này khó vận dụng hàn ngoáy vì cần trình độ cực cao và dễ bị lỗi thủng ống khi hàn .

Xem Video Hướng Dẫn

Weldtec đã trình diễn với những bạn về hàn Inox mỏng những dạng bằng chiêu thức hàn tig. Quý khách có nhu yếu tư vấn hoặc mua loại sản phẩm vui mừng liên hệ với số hotline nhé !

5/5 – 1236 bầu chọn