Bản dùng thử Android 11 vừa được ra mắt có gì mới?

Bản dùng thử Android 11 vừa được ra mắt có gì mới?

Phiên bản dùng thử dành cho nhà phát triển của Android 11 đã có sẵn cho các điện thoại Pixel nhằm mang đến cho người dùng cái nhìn về hệ điều hành này. Sau đây là những đánh giá chi tiết về phiên bản Android 11 để xem phiên bản cập nhật này có tính năng gì mới và thay đổi những gì?

Android 11

Về tên gọi thì Google vẫn để tên đơn giản là Android 11, một số tài liệu tham khảo có thể gọi là Android R, nhưng có lẽ giống với Android 10 – tên gọi sẽ không đi kèm bất kỳ một tên của loại bánh ngọt hay đồ ăn nào. Vì đây chỉ là bản dùng thử cho nhà phát triển nên nếu muốn trải nghiệm thì bạn buộc phải sử dụng các thiết bị Google Pixel, tải file cài đặt và cài thủ công chứ không đơn giản như các bản cập nhật phần mềm OTA. Những thiết bị có khả năng chạy bản xem trước Android 11 bao gồm Pixel 2, Pixel 3, Pixel 3a và Pixel 4.

Android 11

Với phiên bản này, các nhà phát triển sẽ có nhiều thời gian hơn để thử nghiệm và phản hồi lại các lỗi trước khi gã khổng lồ tìm kiếm phát hành phiên bản chính thức. Cùng với bản xem trước Android 11 dành cho nhà phát triển đầu tiên, Google cũng đã tiết lộ lộ trình cho phiên bản hệ điều hành mới và có vẻ như bản phát hành cuối cùng được lên kế hoạch ra mắt vào quý III năm 2020. Cùng xem những tính năng nổi bật trên bản xem trước Android 11:

Thay đổi giao diện người dùng

  • Về giao diện của Android 11 dường như không có nhiều thay đổi ngay từ bản cập nhật đầu tiên. Tuy nhiên, đây là bản xem trước dành cho nhà phát triển nên chúng ta có thể hi vọng bản chính thức được phát hành vào quý III năm nay sẽ được Google thay đổi rõ ràng hơn.

Các tính năng mới

  • Tính năng đáng chú ý đầu tiên trên Android 11 là khả năng ghi lại màn hình. Tuy đây không phải là tính năng mới trên 1 số dòng điện thoại, nhưng nó lần đầu tiên trên hệ điều hành của Android 11 sau khi Android 10 hứa hẹ sẽ ra mắt.

Tích hợp sẵn chức năng quay phim màn hình

Ngoài ra, tính năng chụp ảnh màn hình dài cũng có thể xuất hiện trên phiên bản cập nhật lần này, cho phép bạn kéo dài ảnh chụp đó để đưa thêm vào các nội dung nằm ngoài phạm vi hiển thị của màn hình. Android 11 cũng cải thiện chế độ nền tối nhận biết theo ngữ cảnh. Tính năng này có khả năng tự động kích hoạt hoặc ngừng kích hoạt tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Đây là một tính năng lâu đời trên các thiết bị khác, đặc biệt là các thiết bị của Samsung, nhưng thật tuyệt khi thấy tính năng này được tích hợp sẵn trên Android.

Những thay đổi nhỏ theo thói quen người dùng

Một trong những tính năng được yêu thích trên Android 11 là ghim ứng dụng trong menu chia sẻ, cho phép bạn đưa các ứng dụng được dùng thường xuyên nhất vào menu để chia sẻ cho bạn bè. Ngoài ra còn có tính năng bong bóng tin nhắn. Đây là tính năng Google đã tung ra từ Android 10. Google đã phát triển tính năng này với một giao diện người dùng mới. Hiện tại, tính năng này chỉ hỗ trợ ứng dụng nhắn tin của Google. Nhưng hi vong trong tương lai tính năng này sẽ hoàn thiện hơn.

tính năng bong bóng tin nhắn

Nhiều tính năng thay đổi trong hệ thống

  • Trong phiên bản Android 11, có rất nhiều thay đổi trong hệ thống điện thoại. Điều đáng chú ý là khả năng hỗ trợ 5G, tối ưu hiển thị hình ảnh cho màn hình gập, và hỗ trợ tốt hơn cho video có độ trễ thấp như phát trò chơi trực tuyến.

Lớp phủ tốc độ làm mới Android 11

Một thay đổi khác trong bản android lần này khả năng sử dụng tai nghe Bluetooth khi ở chế độ máy bay. Trước đây, khi bật chế độ máy bay trên điện thoại đồng nghĩa với việc Bluetooth cũng sẽ bị tắt. Chính vì vậy, trong Android 11, Bluetooth vẫn được bật khi chế độ máy bay được kích hoạt. Android 11 đã quyết định khắc phục sự cố làm phiền về âm thanh thông báo và rung khi chụp ảnh và quay video. Điều này được bật theo mặc định theo chế không làm phiền cho máy ảnh. 

Quyền riêng tư và bảo mật

  • Cũng như Android 10, quyền riêng tư và bảo mật sẽ đóng vai trò quan trọng trong bản cập nhật Android lần này. Google cũng cập nhật thêm quyền riêng tư về thiết lập vị trí. Giờ đây, người dùng sẽ có thể cấp quyền truy cập vị trí một lần cho một ứng dụng thay vì cấp nó trong khi ứng dụng đang mở.

Quyền riêng tư và bảo mật

Có nghĩa là ứng dụng đó sẽ luôn hỏi ý kiến bạn trước khi truy cập vào vị trí của điện thoại. Điều này có chút phiền phức mỗi lần sử dụng nhưng bạn sẽ biết được ứng dụng nào đang theo dõi mình. Android 11 cũng hỗ trợ xác thực sinh trắc học chi tiết hơn, chia sẻ dữ liệu an toàn và nhận diện ID kỹ thuật số như giấy phép lái xe.

Đánh giá chung

  • Nhìn chung, ấn tượng về phiên bản dùng thử Android 11 khá hoàn thiện, tối ưu theo người dùng. Có lẽ, Google đang khắc phục điểm yếu từ Android 10 bằng việc bổ sung thêm một số tính năng và thay đổi nhỏ để hoàn thiện hơn.  Tuy nhiên, đây chỉ là phiên bản dùng thử dành riêng cho các nhà phát triển, và có thể Google đang tối ưu hóa hơn cho phiên bản chính thức.

Android 11 Android R

Do đây là bản dùng thử chưa hoàn thiện, nên các chuyên gia khuyến cáo người dùng đừng vội vàng cài đặt Android 11 Developer Preview trừ khi họ thực sự cần. Giống như các phiên bản dùng thử trước đó, điều này được phát triển nhắm đến các lập trình viên muốn chuẩn bị để ứng dụng của họ sẵn sàng cho phiên bản Android 11 chính thức phát hành vào cuối năm nay.

Trên đây là một vài thay đổi dễ thấy nhất trên bản xem trước của Android 11 mới được Google tung ra. Ngoài ra thì còn rất nhiều thay đổi khác. Bạn nào có một trong những thiết bị hỗ trợ bản xem trước này và muốn trải nghiệm Android 11 có thể truy cập vào trang developer.android.com để tìm hiểu các tải về và cài đặt. 

Từ khóa tìm kiếm:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM