Thủ tục chuyển nhượng xe ô tô ngoại giao năm 2021

Trong thời đại nay, với sự mở rộng phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đang ngày càng phát triển mạnh mẽ thì việc xuất hiện những cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, đại sứ quán và các nhân viên ngoại giao của các nước ở Việt Nam cũng không còn là quá xa lạ nữa. Khi đến công tác tại Việt Nam, các nhân viên ngoại giao và nhân viên của một số tổ chức quốc tế được mang xe ô tô hoặc xe gắn máy hai bánh để thực hiện việc di chuyển trong lãnh thổ Việt Nam phục vụ mục đích việc làm của mình. Sau khi hết thời gian công tác thì chiếc xe ô tô của nhà ngoại giao mang theo có thể phải tái xuất, chuyển nhượng hoặc tiêu hủy. Nếu bạn đang có ý định muốn chuyển nhượng xe ô to ngoại giao nhưng vẫn còn gặp các vướng mắc liên quan đến trình tự, thủ tục chuyển nhượng xe ô to ngoại giao thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

thu tuc chuyen nhuong xe o to ngoai giaoThủ tục chuyển nhượng xe ô to ngoại giao

1. Những đối tượng được phép chuyển nhượng xe ô to ngoại giao

Xe ô to ngoại giao là xe được cấp cho những đối tượng người tiêu dùng được hưởng quyền tặng thêm, miễn trừ ở Nước Ta. Vì vậy, khi hết thời hạn sử dụng, những đối tượng người dùng này hoàn toàn có thể chuyển nhượng ủy quyền xe ô tô của mình cho tổ chức triển khai, cá thể mua xe ô tô, xe gắn máy. Cụ thể những đối tượng người tiêu dùng được phép chuyển nhượng ủy quyền gồm :

• Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế có trụ sở tại Việt Nam được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập

• Viên chức ngoại giao thuộc cơ quan đại diện thay mặt ngoại giao, viên chức lãnh sự thuộc cơ quan lãnh sự, viên chức thuộc cơ quan đại diện thay mặt của tổ chức triển khai quốc tế có trụ sở tại Nước Ta được hưởng quyền khuyến mại, miễn trừ theo những điều ước quốc tế mà Nước Ta ký kết hoặc gia nhập .
  • Nhân viên hành chính kỹ thuật thuộc cơ quan đại diện thay mặt ngoại giao và cơ quan lãnh sự được hưởng quyền khuyễn mãi thêm, miễn trừ trên nguyên tắc có đi có lại giữa nhà nước Nước Ta và nước cử ; nhân viên cấp dưới thuộc cơ quan đại diện thay mặt của tổ chức triển khai quốc tế có trụ sở tại Nước Ta được hưởng quyền khuyễn mãi thêm, miễn trừ theo những điều ước quốc tế mà Nước Ta ký kết hoặc gia nhập .

2. Hồ sơ chuyển nhượng xe ô tô ngoại giao

Để có thể thực hiện được thủ tục chuyển nhượng xe ô to ngoại giao bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Theo quy định tại Thông tư 27/2021/TT-BTC thì hồ sơ đề chuyển nhượng xe ngoại giao bao gồm những giấy tờ sau:

• Tờ khai hải quan theo những chỉ tiêu thông tin tại Mẫu số 01 – Tờ khai sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu Phụ lục I phát hành kèm Thông tư số 39/2018 / TT-BTC ngày 20 tháng 4 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính .
  • Trường hợp triển khai trên tờ khai hải quan giấy theo lao lý tại khoản 12 Điều 1 Nghị định số 59/2018 / NĐ-CP ngày 20 tháng 4 năm 2018 của nhà nước, người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hải quan theo mẫu HQ / năm ngoái / NK Phụ lục IV phát hành kèm Thông tư số 38/2015 / TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm năm ngoái của Bộ trưởng Bộ Tài chính ;
  • 01 bản chính Giấy chuyển nhượng ủy quyền xe ô tô do Cục Hải quan tỉnh, thành phố cấp :

3. Thủ tục chuyển nhượng xe ô to ngoại giao

Sau khi chuẩn bị xong bộ hồ sơ như đã nêu trên, các bạn cần tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng xe ô to ngoại giao theo quy trình, trình tự như sau:

Bước 1 : Các đối tượng người dùng có nhu yếu muốn được chuyển nhượng ủy quyền xe ô to ngoại giao triển khai chuẩn bị sẵn sàng bộ hồ sơ như đã đề cập ở trên

Bước 2: người mua xe ô tô ngoại giao đem nộp đầy đủ 01 bộ hồ sơ như đã chuẩn bị trên cho Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy chuyển nhượng xe ô tô; đồng thời tiến hành nộp các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) theo quy định của pháp luật về thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí và lệ phí;

Bước 3 : Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy chuyển nhượng ủy quyền xe ô tô đảm nhiệm hồ sơ và triển khai xử lý hồ sơ :

• Căn cứ hồ sơ mà người mua nộp và so sánh với thực tiễn xe ô tô để triển khaithủ tục chuyển nhượng xe ô to ngoại giao
  • Trả biên lai thu thuế ( so với trường hợp cơ quan hải quan thu bằng tiền mặt ) cho đối tượng người tiêu dùng làm thủ tục chuyển nhượng ủy quyền hoặc người được ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng ủy quyền xe ô tô theo lao lý của pháp lý để làm những thủ tục ĐK lưu hành xe ; hoặc thu bản chụp giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua Kho bạc Nhà nước ( có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền ) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nhà nước từ đối tượng người dùng làm thủ tục chuyển nhượng ủy quyền xe ô tô hoặc người được ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng ủy quyền xe theo lao lý của pháp lý ;
  • Chi cục hải quan trả 01 bản chính tờ khai sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu cho người khai hải quan trong trường hợp thực thi thủ tục hải quan giấy để chuyển nhượng ủy quyền xe ô tô, sau khi đã hoàn thành xong thủ tục hải quan, ;
  • Trường hợp triển khai thủ tục hải quan điện tử nhưng chưa thực thi việc san sẻ tài liệu giữa cơ quan công an và cơ quan hải quan thì chi cục hải quan sẽ triển khai xác nhận đã thông quan lên tờ khai sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu in từ mạng lưới hệ thống và trả cho người khai hải quan để triển khai thủ tục ĐK lưu hành xe tại cơ quan công an .

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục chuyển nhượng xe ô to ngoại giao mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe ô to ngoại giao chuyển nhượng  thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn
Liên hệ với chúng tôi :