Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với trường lớp dễ dàng

Giai đoạn trẻ bước vào độ tuổi đi học là tiến trình khó khăn vất vả nhất với bất kể đứa trẻ nào. Lúc này, trẻ dành nhiều thời hạn hơn cho những hoạt động giải trí bên ngoài mái ấm gia đình, có nhiều mối chăm sóc hơn, nhiều người cần tương tác hơn, … vv. Với một đứa trẻ tự kỷ, việc này là không hề thuận tiện, do hạn chế của chúng trong tiếp xúc xã hội, rủi ro tiềm ẩn lo ngại thái quá và stress trẻ gặp phải khá cao, tác động ảnh hưởng đến việc học tập, hoạt động và sinh hoạt thông thường của trẻ .

GIÚP TRẺ TỰ KỶ HÒA NHẬP VỚI TRƯỜNG LỚP MỘT CÁCH DỄ DÀNG

Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập trường lớp dễ dàng

Giai đoạn trẻ bước vào độ tuổi đi học là giai đoạn khó khăn nhất với bất kỳ đứa trẻ nào. Lúc này, trẻ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động bên ngoài gia đình, có nhiều mối quan tâm hơn, nhiều người cần tương tác hơn,…vv. Với một đứa trẻ tự kỷ, việc này là không hề dễ dàng, do hạn chế của chúng trong giao tiếp xã hội, nguy cơ lo lắng thái quá và stress trẻ gặp phải khá cao, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt bình thường của trẻ. Một vài gợi ý sau đây có thể giúp các hoạt động hàng ngày của trẻ tự kỷ dễ dàng và hiệu quả hơn:

1. Tạo môi trường thân thiện với trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ có xu thế tránh xa nơi đông người, ồn ào, … vì hoàn toàn có thể khiến chúng căng thẳng mệt mỏi, choáng ngợp. Chúng cần nơi yên tĩnh để thư giãn giải trí và lấy lại ý thức. Vì vậy, khi trẻ chọn chỗ trong lớp, hãy được cho phép trẻ chọn nơi ngồi học mà chúng thấy bảo đảm an toàn, tự do. Khi chúng thấy không ổn định, mất bình tĩnh, nên đưa chúng đễn những nơi có ít người hơn để bình tĩnh lại như phòng y tế, những lớp học trống, sân trường, thư viện …. Ngoài ra, hoàn toàn có thể gợi ý cho trẻ những khu vực yên tĩnh này để trẻ lui tới khi cảm thấy căng thẳng mệt mỏi .

2. Giúp trẻ tự kỷ sắp xếp – điều chỉnh thời khóa biểu hàng ngày của mình hợp lý

Trẻ tự kỷ cần nhiều thời hạn hơn để làm quen với những sự biến hóa trong thói quen hàng ngày dù là trong mái ấm gia đình hay môi trường tự nhiên bên ngoài vì chúng rất nhạy cảm. Chẳng hạn như phải đổi khác giờ giấc thao tác / đi học, biến hóa phương tiện đi lại đến trường, đổi khác những loại vật dụng, đổi khác lớp học / giáo viên, … vv. Chúng hoàn toàn có thể sẽ rất hoảng sợ, bồn chồn, tức giận vì điều này .
Vì vậy, để giúp chúng, cha mẹ / người chăm nom trẻ nên nắm giữ những thông tin về lịch trình hàng ngày của trẻ và những yếu tố tương quan. Bất kỳ đổi khác nào cũng cần cho trẻ biết trước, trao đổi trước để trẻ không bị giật mình, … Sẽ tốt hơn nếu những việc làm của trẻ được ghi chi tiết cụ thể ra giấy để trẻ theo dõi việc làm của mình, luôn chuẩn bị sẵn sàng trong mọi hoạt động giải trí, dữ thế chủ động và tự tin hơn .

3. Khuyến khích trẻ làm điều mình thích

Ở trường, trẻ sẽ được dạy rất nhiều điều mới lạ, trẻ có thời cơ thưởng thức và tìm ra điều mình chăm sóc, yêu dấu, ví dụ điển hình như : trẻ thích vẽ, chơi cờ, múa, hát, … vv. Hãy khuyến khích những niềm đam mê này của trẻ vì nó thể giúp trẻ thú vị với việc đến trường hơn, bộc lộ được bản thân, tự tin hơn, cỉa thiện những kiến thức và kỹ năng đời sống, … vv .
Cha mẹ, thầy cô hoàn toàn có thể quan sát trẻ khi trẻ học tập, đi dạo, hỏi han và trao đổi tiếp tục về những yếu tố ở trường học ( môn nào khó, môn nào dễ, trẻ thích hoạt động giải trí nào, … ). Gợi ý trẻ đọc sách về yếu tố trẻ chăm sóc, tra cứu thông tin trên internet, xem những chương trình tương quan, .. v.v. Luôn cổ động và hỗ trợ trẻ chinh mục những điều mới mẻ và lạ mắt .

4. Thư giãn sau giờ học

Việc đi học với trẻ tự kỷ nhiều lúc là cố gắng nỗ lực rất lớn, hoạt động giải trí thư giãn giải trí cho nên vì thế là rất thiết yếu. Cũng cần quan tâm rằng, việc thư giãn giải trí của trẻ tự kỷ có nhiều điểm khác với những đứa trẻ thông thường. Trẻ thông thường hoàn toàn có thể chỉ cần được nghỉ ngơi vào cuối tuần, được đi chơi, được ăn món mình thích, … Nhưng trẻ tự kỷ hoàn toàn có thể sẽ không cần những món quà vật chất ấy, chúng cần sự yên tĩnh nhiều hơn, được ở một mình, chơi món đồ mình thích … vv. Vì vậy, cha mẹ nên quan tâm điều hoàn toàn có thể giúp trẻ tự kỷ thấy thư giãn giải trí, tự do để tạo thời cơ cho trẻ nghỉ ngơi sau giờ học khó khăn vất vả. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe thể chất của trẻ, gặp gỡ bác sĩ trị liệu để biết đúng chuẩn hơn thực trạng của trẻ .

5. Giúp trẻ giải quyết các khó khăn

Tạo ra một môi trường tự nhiên thuận tiện cho trẻ tự kỷ hoàn toàn có thể chưa đủ, đừng quên chăm sóc đến những thứ hoàn toàn có thể khiến trẻ cảm thấy khó khăn vất vả ở trường như : những lời bình phẩm xấu đi, trẻ không chớp lấy được kiến thức và kỹ năng môn học nào đó, giáo viên hoàn toàn có thể khiến trẻ sợ, môi trường học ồn ào, sức khỏe thể chất của trẻ, những món ăn … vv. Giúp trẻ cải tổ những yếu tố này sẽ giúp việc học tập tại trường thuận tiện hơn .
Môi trường học đường có rất nhiều thứ mới lạ, khó chớp lấy cả với trẻ tự kỷ lẫn cha mẹ, để giúp trẻ hòa nhập và học tập hiệu suất cao nhất, trẻ cần sự giúp sức từ rất nhiều phía, thế cho nên, cha mẹ đừng ngần ngại trao đổi thực trạng của trẻ với thầy cô, những cha mẹ khác, với những bạn học của trẻ, …. Để trẻ được trợ giúp tối đa ngay cả ở trường. Nhận được nhiều sự chăm sóc, chăm nom nhưu vậy, trẻ chắc như đinh có nhiều hơn những thời cơ để học tập và thao tác thông thường, thời cơ tăng trưởng và thành công xuất sắc như bao đứa trẻ khác .
☘ ☘ Tại trường tự kỷ Hải Phòng Đất Cảng – Học viện giáo dục hòa nhập Edison, mỗi nhu yếu đặc biệt quan trọng của bé đều được phân phối và sự tăng trưởng tổng lực là điều chắc như đinh .

Hội chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ tự kỷ
Nguyên tắc cơ bản khi dạy trẻ học nói
Lời khuyên cho cha me có con bị rối loạn