Dụng Cụ Tự Vệ Hợp Pháp Khi Ra Ngoài Bị Tấn Công

Dụng Cụ Tự Vệ Hợp Pháp Khi Ra Ngoài Bị Tấn Công

Hãy sắm ngay 3 loại dụng cụ này giúp bạn bảo vệ hợp pháp khi đi ra ngoài bị tấn công bởi kẻ gian, cùng tìm hiểu cách sử dụng dụng cụ ngày nhé.

Theo điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ:

 1. 1. Cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.
 2. 2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.
 3. 3. Mang trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.
 4. 4. Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

1 Những dụng cụ tự vệ hợp pháp

Bình xịt ớt cay

 • Bình xịt ớt cay là loại dụng cụ có thể gây thương tích mà không cần phải chạm vào đối phương, có nghĩa là bạn có thể xịt ớt vào kẻ xấu từ khoảng cách xa.

Bình xịt ớt cay

Lưu ý: Bạn nên xịt ở xa vừa đủ vì nếu quá gần thì chính bạn sẽ bị cay nóng.

Thiết bị báo động cá nhân

 • Đây là dụng cụ tự vệ cá nhân hợp pháp mà bạn luôn luôn có thể mang theo bên người và đặc biệt rất phù hợp cho các chị em phụ nữ.

Thiết bị báo động cá nhân

Thiết bị báo động cá nhân có khả năng phát ra âm thanh to giúp bạn dễ dàng kêu gọi sự hỗ trợ từ những người xung quanh và làm cho kẻ tấn công cảm thấy hoang mang, hốt hoảng.

Móc khóa chích điện tự vệ

 • Móc khóa chích điện tự vệ là dụng cụ phòng thân được nhiều người tự vệ vì có thiết kế nhỏ nhắn được làm bằng kim loại hay nhựa, bên trong rỗng, dễ dàng móc vào các dụng cụ bạn hay mang ra ngoài. 

Móc khóa chích điện tự vệ

Khi bạn bị đột kích từ phía sau, hãy đưa thiết bị này ra phía đối phương và bấm nút, chúng sẽ tạo ra sát thương nhất định đối với kẻ xấu.

Còi báo động

 • Còi báo động là thiết bị tự vệ cá nhân rất hữu ích giúp bạn chủ động thổi để phát ra âm thanh khi gặp người xấu hoặc các trường hợp cần báo động khẩn cấp.

Còi báo động

Đèn pin flash tự vệ

 • Dùng đèn pin mini flash rọi thẳng vào mắt đối phương, theo quán tính người đó sẽ nhắm mắt lại thả lỏng, đưa tay lên che mắt, nhân lúc đó bạn có thể bỏ chạy thật nhanh tới nơi đông người.

Đèn pin flash tự vệ

Côn nhị khúc

 • Ở nước ta, côn nhị khúc không còn là dụng cụ tự vệ hợp pháp trong mọi tình huống, tuy nhiên nếu như bạn dùng côn nhị khúc làm từ chất liệu nhựa dẻo hoặc mút xốp thì vẫn phòng thân an toàn được.

Côn nhị khúc

2 Những dụng cụ tự vệ không hợp pháp cần lưu ý

 • Để bảo vệ bản thân một cách hợp pháp, bạn nên chú ý mua những vật dụng được pháp luật cho phép vá tránh sử dụng các sản phẩm sau:

Roi điện – súng điện

 • Đây là sản phẩm thuộc vào danh sách công cụ hỗ trợ, chứ không phải là dụng cụ tự vệ, bạn không nên mua vì vừa tốn tiền lại không được quyền sử dụng.

Roi điện - súng điện

Dao găm

 • Món đồ này thuộc vào nhóm vũ khí thô sơ, nếu bị kiểm tra trong một số khoảng thời gian nhất định như 1-2 giờ rạng sáng mà trong người hoặc túi xách có vật này bạn có thể bị quy vào tội tàng trữ – vận chuyển – sử dụng vũ khí.

Dao găm

Baton – gậy dũ

 • Baton – gậy dũ được cho vào danh sách công cụ hỗ trợ, công dân bình thường không có quyền sử dụng.

Baton - gậy dũ

3 Những lưu ý, kỹ năng giúp bảo vệ bản thân 

Luôn khóa cửa khi đang ở nhà

 • Chúng ta thường chỉ đóng, khóa cửa chính nhưng lại không khóa cửa phòng ngủ. Nhưng trong cuộc sống chuyện gì cũng có thể xảy ra. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn hãy luôn kiểm tra và khóa cửa chính khi đang ở nhà và khóa cửa phòng ngủ khi đi ngủ nhé.

Luôn khóa cửa khi đang ở nhà

Trang bị cách phòng vệ bản thân

 • Nếu có thời gian rảnh bạn nên học võ để tự bảo vệ bản thân. Không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà trong những tình huống khẩn cấp, có võ thuật sẽ giúp bạn thoát khỏi sự tấn công của kẻ xấu và có thể bảo vệ mọi người.

Trang bị cách phòng vệ bản thân

Khi cảm thấy bị đe dọa trong thang máy

 • Nếu cảm thấy bị đe dọa trong thang máy, hãy bấm dừng tại tất cả các tầng, khi đó chúng sẽ không dám tấn công bạn khi cửa thang máy cứ liên tục mở. Hoặc khi thang máy dừng lại, bạn nên ngay lập tức bước ra ngoài. 

Khi cảm thấy bị đe dọa trong thang máy

Trường hợp thang máy đã di chuyển, bạn có thể bấm dừng ở tầng gần nhất và ra ngoài để tìm sự giúp đỡ.

Trước khi lên taxi, grab vào ban đêm, nên ghi lại số xe và biển số xe

 • Đây là một kỹ năng tự bảo vệ bản thân mà không nhiều người để ý. Bạn nên tập cho mình thói quen này và gửi thông tin cho bạn bè hay gia đình để họ cập nhật thông tin của bạn. Tài xế sẽ không dám có hành động xấu nếu có người biết rõ những thông tin có thể lần ra hắn.

Trước khi lên taxi, grab vào ban đêm, nên ghi lại biển số xe

Nên xõa tóc nếu đi một mình

 • Tuy nghe với vô lí nhưng theo thống kê cho thấy kiểu tóc dễ bị tấn công nhất là tóc đuôi ngựa. Lý do bởi kiểu tóc đuôi gà hoặc các kiểu tóc tạo kiểu như thắt bím dễ bị kẻ xấu nắm lấy. Do đó, việc xõa tóc có thể giúp bạn tránh được nguy hiểm.

Nên xõa tóc nếu đi một mình

Các phản ứng hợp lý trong tình huống nguy hiểm

Dưới đây là một số trường hợp nguy hiểm và kỹ năng bảo vệ bản thân tương ứng. Trường hợp bạn bị tấn công, trước hết, hãy la hét thật to để gây được sự chú ý của mọi người xung quanh và họ sẽ giúp đỡ bạn.

 1. Nếu bạn bị tấn công từ phía sau, hãy tấn công vào vùng bụng ở phía dưới xương sườn của kẻ cướp. Khu vực này có nhiều cơ quan nội tạng nên khi bị đánh sẽ rất đau, có thể khiến tên cướp dừng tay.
 2. Khi đã bị đối phương nắm chặt cổ tay, hãy kéo tay về phía ngón tay cái của hắn, đây chính là điểm yếu nhất khi nắm tay. Hoặc bạn cũng có thể siết chặt tay bị tóm thành nắm đấm, sau đó dùng tay còn lại nắm chặt lấy tay bị nắm. Tiếp theo, bạn cần nâng khuỷu tay lên và dồn trọng tâm vào toàn thân để xoay người chém xuống. Hành động này giúp bạn có đà đề giằng tay ra và thoát khỏi sự kiểm soát của kẻ xấu.
 3. Nếu ai đó tấn công bạn trong nhà hoặc tại địa điểm ăn uống, bạn hãy nhanh chóng đi vào khu vực bếp. Đây là nơi có nhiều vật dụng như dao, cốc chén hoặc các tấm gỗ mà bạn có thể dùng làm vũ khí tự vệ cho mình. 

Từ khóa tìm kiếm: ,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM