Cách làm video chuyên nghiệp với Proshow Producer (Full hướng dẫn)

Trong bài viết hôm trước thì mình đã hướng dẫn cho những bạn rất chi tiết cụ thể cách làm video với ứng dụng Proshow Gold rồi, và ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ liên tục với chủ đề làm video nhé .Nhưng khác cái là ở bài viết này tất cả chúng ta sẽ khám phá về một ứng dụng làm video chuyên nghiệp hơn đó là Proshow Producer .Proshow Producer có tổng thể những tính năng mà Proshow Gold hiện có, ngoài những nó còn phân phối thêm nhiều tính năng mê hoặc khác nữa, bổ trợ thêm nhiều tính năng hạng sang khác mà ứng dụng Proshow Gold không có .

Vâng, nếu quan tâm thì bạn có thể vào bài viết Proshow Gold để xem các tính năng của nó nhé, còn ở bài viết này mình chỉ tập chung vào hướng dẫn cách tạo video với Proshow Producer mà thôi.

Hướng dẫn làm video bằng phần mềm Proshow Producer

Trước tiên bạn hãy tải và thiết lập ứng dụng này vào máy tính trước đã nhé, bạn hoàn toàn có thể lên mạng để tìm kiếm và tải về phiên bản rất đầy đủ ( bản Full ), ứng dụng này rất thông dụng nên được rất nhiều trang san sẻ không lấy phí bản quyền rồi nhé những bạn .

Trang chủ: www.photodex.com
Bạn vào đây để tải phiên bản mới nhất: Link Mediafire / Link Box

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn triển khai trên phiên bản Proshow Producer 6.xx, những phiên bản khác bạn cũng làm tương tự như nhé .Link tải bên trên gồm có 3 phiên bản là Proshow Producer 6, Proshow Producer 8 và Proshow Producer 9 nhé những bạn .

NOTE:

Nếu bạn muốn tạo video với phiên bản mới nhất, bản Proshow Producer 9 thì xem hướng dẫn chi tiết tại serie này nhé: Nếu bạn muốn tạo video với phiên bản mới nhất, bản Proshow Producer 9 thì xem hướng dẫn cụ thể tại serie này nhé : Cách tạo video với Proshow Producer 9Sau khi thiết lập xong => bạn mở ứng dụng này lên. Giao diện chính của nó sẽ như thế này, rất giống với Proshow Gold đúng không 😀

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-1

I. Tổng Quan về ProShow Producer

Mình lý giải sơ qua về từng khu vực một cho những bạn dễ tưởng tượng .

 1. Tab menu bao gồm: File, Edit, Show, Slide, Audio, Tools, Windows….
 2. Tab icon bao gồm: New, Open, Save, Winzard, Add Blank, Add title, Import…
 3. Folder List: Khu vực này hiển thị key thư mục trên máy tính của bạn, nơi mà bạn có thể tìm đến thư mục chứa ảnh, audio… các công cụ cần thiết có trong video. Tips: Các bạn không nên để tên thư mục, đường dẫn là Tiếng Việt có dấu nhé, sẽ rất dễ bị lỗi và chương trình sẽ không hiểu và không hiển thị được hình ảnh.
 4. File List: Là nơi hiển thị hình ảnh, nhạc có trong Folder bạn chọn trong phần Folder List. Nó như kiểu hiển thị ảnh Thumbnail để bạn xem trước vậy.
 5. Cửa sổ PreView: Cho phép bạn xem trước trong lúc làm Clip.
 6. Các Slide: Tại đây bạn có thể kéo thả hình ảnh, Video clip từ Folder List ở phía trên vào các ô này, sau đó chỉnh sửa cho phù hợp để xuất ra Video hoàn chỉnh.
 7. Soundtrack: Ở phía cuối cùng đó, mình quên không đánh dấu. Tại đây bạn có thể kéo thả các bản nhạc nền cho clip. Cũng giống như phần Slide, bạn cũng có thể kéo thả bao nhiêu bài hát đều được.

Tips: Để có thể tạo ra được một clip chuyên nghiệp và ưng ý nhất thì bạn cần chuẩn bị một số bản nhạc mà bạn thích và tìm kiếm những hình ảnh có liên quan một chút, như vậy thì clip của bạn sẽ hay hơn và có hồn hơn rất nhiều.

II. Hướng dẫn chi tiết cách làm video 

+ Bước 1: Chèn nhạc vào Video Clip

Tại phần Folder List bạn tìm đến thư mục chứa file nhạc => và kéo thả nó vào phần Soundtrack như sau:

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-2

Chỗ mũi tên trong hình bên dưới chính là BackGround của Music, nếu như bạn không muốn sử dụng và xóa nó đi thì click chuột phải vào đó => và chọn Remove Soundtrack nhé.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-3

OK! Giờ chúng ta sẽ mở thư mục chứa ảnh ra và bạn làm tương tự như phần kéo thả music. Bạn kéo và thả hình ảnh từ khu vực File List => vào phần Slide.

+ Bước 2: Chèn hình ảnh vào Video Clip

Tips: Bạn có thể kéo thả từng cái một hoặc nhấn Ctrl + A để chọn tất cả => và kéo chúng cùng một lúc cũng được.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-4

Ngoài ra, nếu như bạn muốn hoán đổi vị trị của những hình ảnh cho nhau thì hoàn toàn có thể kéo sang trái, hoặc kéo sang phải để đổi khác nhé .

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-5

Giờ thì chúng ta đã có thể nghe nhạc và có hình ảnh rồi đó, nhưng vẫn chưa có hiệu ứng gì cả. Nếu muốn xem thử bạn có thể nhấn vào nút Play tại phần PreView để xem trước nhé.

+ Bước 3: Chèn hiệu ứng vào clip

Giờ là bước chúng ta sẽ tạo hiệu ứng giữa 2 slide ảnh (Transition). Rất đơn giản bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng A/B giữa 2 slide và chọn hiệu ứng mà bạn thích thôi.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-6

Và đây là bảng hiệu ứng, có rất nhiều hiệu ứng đẹp lộng lẫy cho bạn lựa chọn :

 1. Danh sách bảng hiệu ứng
 2. Chế độ xem trước hiệu ứng.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-7

Tips: Các bạn có thể làm thủ công cho từng hiệu ứng chuyển site hoặc một mẹo nhỏ cho các bạn là bạn hãy nhấn vào 1 slide bất kỳ và nhấn tổ hợp phím Ctrl+A để chọn tất cả các slide.

Để chọn ngẫu nhiên cho tất cả các hiệu ứng chuyển slide (transition) thì bạn nhấn chuột phải vào ô Slide và chọn Randommize => chọn tiếp Randommize Transition hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + 3.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-8

Phần time slide các bạn cũng nhấn Ctrl + A rồi set thời gian cho một slide bất kỳ và các slide còn lại sẽ tự điều chỉnh cho các slide còn lại giống như thế.

Tương tự bạn cũng làm thế với thời hạn chuyển ảnh, tức là thời hạn để chạy hiệu ứng ( Transition ) .

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-9

Tips: Để cho hình ảnh và nhạc khớp với nhau, tức là nhạc hết thì vừa hay hết ảnh thì bạn hãy tham khảo thủ thuật tính toán thời gian giữa ảnh và audio như sau:

Hiển thị

Giả sử bài hát của bạn có độ dài là 3 phút 30 s tức là 210 giây .Trong khi đó như lúc nãy mình đặt thời hạn để chạy hết 1 side ảnh là 5 giây + hiệu ứng khi chuyển ảnh là 3 giây. Vậy tổng thời hạn để chuyển sang bức ảnh thứ 2 là hết 8 giây .==> 210 / 8 = 26. Như vậy với bài hát dài 3 ’ 30 s bạn sẽ cần 26 bức ảnh, tức là nhạc chạy hết thì cũng vừa hay hết ảnh .Để cho hình ảnh và nhạc khớp với nhau, tức là nhạc hết thì vừa hay hết ảnh thì bạn hãy tìm hiểu thêm thủ pháp đo lường và thống kê thời hạn giữa ảnh và audio như sau :

Nâng cao: Tùy chỉnh âm thanh, tạo điểm nhấn

Bạn click vào Timeline => click chuột và kéo để Zoom Amplitude, Zome Time.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-21

Để tạo Timeline trên Soundtrack => các bạn hãy nhấn vào dấu + ở hình bên trên => sau đó chỉ chuột vào vị trí bất kỳ trên Soundtrack.

Ví dụ như hình dưới đây. Âm thanh tại vị trí mũi tên đã bị bóp nhỏ lại, những bạn hoàn toàn có thể sử dụng chuột và kéo lên, xuống để tùy chỉnh âm thanh cho tương thích .

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-22

+ Bước 4: Tùy chỉnh cho từng Slide

 • Đọc thêm: Cách chèn Sub vào video có sẵn hoặc video làm từ Proshow Producer

Để làm được việc này thì bạn hãy click đúp chuột vào một Slide bất kể, lúc này sẽ Open một hành lang cửa số mới và tại đây có rất nhiều tính năng mê hoặc được cho phép bạn tùy chỉnh hình ảnh của mình .Mình sẽ lướt qua phần này thôi nhé, vì nó khá nâng cao cho người mới mở màn làm quen. Sau này khi bạn đã quen thao tác rồi thì hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về phần này .

 • Layout Setting: Bố trí và hiệu chỉnh lớp.
 • Adjustments: Tạo hiệu ứng masks, ánh sáng, bóng mờ…..
 • Tạo các chuyển động, trình diễn cho hình ảnh.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-10

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về phần Slide Style (phần này tương tự như phần Transition đó).

Trong khung mình khoanh đỏ đó là tổng thể những hiệu ứng cho slide mà chương trình đã cung ứng sẵn cho tất cả chúng ta. Nếu vẫn chưa cung ứng được nhu yếu của bạn thì bạn hoàn toàn có thể vào bài viết này để tải hơn 2000 hiệu ứng cực đẹp cho Proshow Producer nhé .Tuy nhiên theo mình thấy chương trình đã phân phối rất nhiều hiệu ứng thích mắt và chuyên nghiệp rồi 😀

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-11

Tại phần Aspect Tatio bạn có thể lựa chọn kiểu màn hình vuông (4:3) hoặc màn hình rộng (16:9). Nếu như bạn up video lên Youtube thì nên chọn tỷ lệ là (16:9).

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-12

Tại phần Layers nhấn vào All Layers : Lựa chọn số lượng Layers trong 1 Slide. All Categories tức là lựa chọn sắp xếp, lựa chọn hiệu ứng theo chủ đề.

Giờ bạn hãy thử chọn 1 Style cho một Slide xem sao nhé, và bạn có thể xem trước các kiểu Style trên cửa sổ Preview .

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-13

Sau khi đã chọn cho mình được một Style ưng ý => bạn click vào Apply Style để áp dụng hiệu ứng đó lên Slide nhé. Nếu như xuất hiện một bảng thông báo thì cứ nhấn OK nhé.

Lúc này tại phần Layers sẽ xuất hiện khá nhiều layers khác nhau. Tất cả các Layers này kết hợp lại sẽ tạo nên hiệu ứng chuyển động tuyệt đẹp cho bạn đó :D, sau khi đã ưng ý thì nhấn OK để hoàn tất.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-14

Các bạn làm tương tự như với những hình ảnh còn lại nhé, càng nhiều hình ảnh thì sẽ càng mất nhiều thời hạn để chỉnh sửa hiệu ứng .

+ Bước 5: Hướng dẫn chèn thêm chữ, sub cho video

Để chèn chữ vào trong video thì bạn hãy nhấn vào lựa chọn Captions và nhấn vào dấu +. Lúc này bạn hãy nhìn sang phía bên phải tại khung Selected Caption Text, đây chính là khung cho phép bạn gõ các đoạn text vào. (khung số 2 mình đã ký hiệu trên hình).

Tips: Để gõ được Tiếng Việt có dấu thì bạn hãy bổ sung thêm bộ font chữ VNI nhé. hoặc tham khảo lại bài viết này.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-15

Bạn có thể lựa chọn Font chữ, màu chữ, kích thước chữ tại phần Caption Format. Để phóng to, thu nhỏ chữ, hoặc di chuyển chữ bạn có thể kéo thả trực tiếp tại cửa sổ Preview.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-16

Tương tự như trên, nếu như bạn muốn thêm các đoạn text khác gì nhấn vào dấu +  hoặc xóa bớt một dòng text thì nhán vào dấu - , để chỉnh thứ tự các bạn sử dụng mũi tên lên xuống ở khung Captions nhé.

+  OK, chúng ta sẽ chuyển qua tab Effects. Tại đây chúng ta có các hiệu ứng như  (đây là hiệu ứng cho chữ nhé):

 • Fly in: Tức là hiệu ứng bắt đầu.
 • Nornal: Hiệu ứng trình diễn.
 • Flyout: Hiệu ứng kết thúc.

Bạn nhấn vào Browse.. để chọn hiệu ứng mà bạn thích nhé.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-17

Tips: Ở phiên bản Proshow Product 6.xx trở lên thì Captions đã được nâng cấp thêm tính năng đó và có thể Convert sang kiểu layer. Bạn có thể áp dụng chuyển động 3D, chú thích mở…bạn làm như sau:

Quay trở lại phần Captions => bạn hãy nhấn chuột phải vào Captions bạn muốn chuyển => và chọn Convert To Layer

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-18

Như hình bên dưới thì Caption đã chuyển thành Layer và nó có các thuộc tính như Layer. Tiếp theo bạn hãy chuyển sang tab Text Effects.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-19

Tại đây bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các hiệu ứng của mình, tại khung mình khoanh đỏ đó bạn hãy chỉnh theo ý thích của mình đến khi nào vừa ý thì thôi 😀 => sau đó nhấn OK để đồng ý.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-20

+ Bước 6: Xuất ra Video

Bước ở đầu cuối là bạn hãy nhấn vào Puclic để xuất ra clip. Tại đây có những lựa chọn như in ra đĩa, up lên youtube, upload lên Facebook … .

Ta sẽ lưu lại trên máy tính bằng cách nhấn vào Pulic => và nhấn vào Youtube.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-23

Tiếp theo bạn chọn độ phân giải cho Video tại ô Quality. Chọn độ phân giải mà bạn muốn 1080p (Best) hoặc 720p(normal) => cuối cùng nhấn vào Save Video To My Computer để lưu lại nhé.

huong-dan-lam-video-voi-proshow-product-24

Done !

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm video bằng phần mềm Proshow Producer rất chi tiết và dễ hiểu, mình đảm bảo sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể tự tạo cho mình những Video Clip cực kỳ chuyên nghiệp rồi.

Chúc những bạn thành công xuất sắc !Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc. com

Bài viết đạt : 4.2 / 5 sao – ( Có 556 lượt nhìn nhận )

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM