Có phải tất cả sinh viên sư phạm đều được hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí?

Có phải tất cả sinh viên sư phạm đều được hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí? - ảnh 1

Mỗi sinh viên sư phạm được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng

Bộ GD-ĐT vừa gửi những trường đào tạo và giảng dạy sư phạm văn bản hướng dẫn liên tục triển khai phương pháp giao trách nhiệm, đặt hàng hoặc đấu thầu và đào tạo và giảng dạy theo nhu yếu xã hội theo Nghị định 116 / 2020 của nhà nước với những ngành huấn luyện và đào tạo giáo viên ( sư phạm ). Theo đó, văn bản này hướng dẫn thực thi Nghị định 116 của nhà nước về chủ trương hỗ trợ học phí, ngân sách hoạt động và sinh hoạt với sinh viên sư phạm cho khóa tuyển sinh năm 2021 .
Theo Nghị định 116, sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ hai khoản kinh phí đầu tư là học phí và sinh hoạt phí. Trong đó, tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo và giảng dạy giáo viên nơi sinh viên sư phạm theo học ; mức hỗ trợ 3,63 triệu đồng / tháng để chi trả ngân sách hoạt động và sinh hoạt trong thời hạn học tập tại trường ( mỗi năm học 10 tháng ) .
Sinh viên sư phạm hoàn toàn có thể ĐK đào tạo và giảng dạy theo những hình thức : giao trách nhiệm, đặt hàng, đấu thầu theo thông tin nhu yếu của những địa phương ; đào tạo và giảng dạy theo nguyện vọng của cá thể / tổ chức triển khai / doanh nghiệp ( giảng dạy theo nhu yếu xã hội ). Với sinh viên sư phạm huấn luyện và đào tạo theo nhu yếu xã hội, nếu cam kết làm trong ngành giáo dục cũng sẽ được hưởng chủ trương hỗ trợ tiền đóng học phí và ngân sách hoạt động và sinh hoạt .

Nghị định này chính thức có hiệu lực từ 15.11.2020 và bắt đầu áp dụng cho sinh viên khoá tuyển sinh 2021. Theo hướng dẫn này, để thực hiện, trường đào tạo giáo viên cần thực hiện theo 2 bước:

Bước 1, phân phối thông tin và nhận đơn ý kiến đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, ngân sách hoạt động và sinh hoạt của sinh viên. Trong đơn này, mỗi sinh viên hoàn toàn có thể đề xuất tối đa 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên so với những địa phương đã giao trách nhiệm, đặt hàng. Các địa phương này cũng chính là nơi có nhu yếu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp về thao tác tại địa phương sau này .
Bước 2, từ hiệu quả xét chọn của địa phương, trường học sẽ thông tin cho người học và tiến hành công tác làm việc kinh tế tài chính, kinh phí đầu tư .

Sinh viên sư phạm nào phải đóng học phí?

Từ hiệu quả xét chọn của địa phương, sẽ có 3 nhóm sinh viên sư phạm đơn cử tương quan việc hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí .
Trường hợp 1 là sinh viên đã nộp đơn ý kiến đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, ngân sách hoạt động và sinh hoạt và những hồ sơ tương quan. Hồ sơ của sinh viên này cung ứng điều kiện kèm theo của địa phương và được địa phương xét chọn, cơ sở huấn luyện và đào tạo và địa phương phối hợp tiến hành kinh phí đầu tư hỗ trợ tiền đóng học phí và ngân sách hoạt động và sinh hoạt cho sinh viên .

Trường hợp 2 là các sinh viên không thuộc đối tượng giao nhiệm vụ, đặt hàng. Các sinh viên này đã nộp đơn và các hồ sơ liên quan nhưng hồ sơ của sinh viên không đáp ứng điều kiện của địa phương và không được địa phương xét chọn. Tuy nhiên, các sinh viên đã nộp đơn đề nghị công tác trong ngành giáo dục. Khi đó, căn cứ vào số chỉ tiêu còn lại trong phạm vi chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT đã thông báo sau khi trừ đi chỉ tiêu giao nhiệm vụ, đặt hàng (trường hợp 1), cơ sở đào tạo giáo viên lập dự toán kinh phí và gửi cơ quan cấp trên tổng hợp báo cáo cơ quan tài chính bố trí dự toán theo quy định của luật Ngân sách nhà nước. Kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên được cấp cho trường theo hình thức giao dự toán theo quy định phân cấp Ngân sách hiện hành.

Trường hợp 3 là những sinh viên không nộp đơn ý kiến đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, ngân sách hoạt động và sinh hoạt và những hồ sơ tương quan. Dù vẫn thuộc chỉ tiêu Bộ GD-ĐT đã thông tin nhưng sinh viên sư phạm này phải đóng học phí cho cơ sở giảng dạy giáo viên theo lao lý tại Nghị định số 81 và không được nhận hỗ trợ ngân sách hoạt động và sinh hoạt từ ngân sách nhà nước .
Với hướng dẫn triển khai Nghị định 116 / 2020 của nhà nước, những trường giảng dạy sư phạm có địa thế căn cứ đơn cử triển khai công tác làm việc kinh tế tài chính vận dụng với sinh viên khoá tuyển sinh 2021. Trước đó, dù nhà nước lao lý sinh viên trúng tuyển vào sư phạm năm học 2021 – 2022 được nhà nước hỗ trợ tiền học phí và sinh hoạt phí nhưng 1 số ít trường vẫn phải tạm thu học phí do chưa có hướng dẫn đơn cử .