Lựa chọn mua nhiệt kế đo thân nhiệt cần các tiêu chí phù hợp

Việc trang bị cho gia đình  bạn một chiếc nhiệt kế đo thân nhiệt là việc cần thiết. Với thời tiết thay đổi bất thường như hiện nay. Chúng tôi sẽ đưa ra một vài tiêu chí để lựa chọn nhiệt kế đo thân nhiệt phù hợp.

Các loại nhiệt kế thông dụng hiện nay:

Nhiệt kế thủy ngân: Nhiệt kế thủy ngân là một loại nhiệt kế được phát minh bởi nhà vật lý học Daniel Gabriel Fahrenheit ở Amsterdam (1714), được sử dụng đo nhiệt độ cơ thể, đo nhiệt độ nước, không khí và các dung dịch,…

Nhiệt kế điện tử – Kỷ thuật số: Nhiệt kế điện tử là một loại nhiệt kế dùng công nghệ cảm ứng bức xạ hồng ngoại để đo nhiệt độ. Trả kết quả trong vòng 30 giây, bạn sẽ không thấy phiền vì phải mất nhiều thời gian cho việc đo nhiệt độ mà vẫn có kết quả chính xác

Nhiệt kế hồng ngoại: Nhiệt kế hồng ngoại là loại nhiệt kế cho phép đo nhiệt độ mà không cần chạm vào người hoặc vật thể, đo dựa trên nguyên lý đo lượng hồng ngoại cơ thể tỏa ra. Loại nhiệt kế hồng ngoại có thể đo trán, đo tai hoặc có những loại tích hợp đo cả trán và đo tai.

Căn cứ vào nhu cầu và đối tượng sử dụng

Trên thị trường hiện nay gồm có 3 loại nhiệt kế thông dụng gồm: Nhiệt kế thuỷ ngân, nhiệt kế điện tử – kỷ thuật số và nhiệt kế hồng ngoại.  Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân và gia đình mà chúng ta sẽ có những sự lựa chọn phù hợp.

Để chọn mua nhiệt kế đo thân nhiệt phù hợp, bạn cần cân nhắc những đối tượng và nhu cầu sử dụng nhiệt kế sau:

Gia đình có trẻ nhỏ: Người lớn ốm sốt thường sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân nhưng đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thì không thể chủ động trong việc chăm sóc bản thân. Đặc biệt hơn hết, khi trẻ có biểu hiện sốt thì trẻ sẽ rất quấy và khó có thể sử dụng các loại nhiệt kế thuỷ ngân để đo chính xác nhiệt độ thân nhiệt của trẻ. Vì vậy tốt hơn hết nên chọn mua các loại nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế hồng ngoại

Cần độ chính xác cao: Đối với các loại nhiệt kế thuỷ ngân thì có thể sẽ phù hợp hơn với những phòng khám, bệnh viện và những người có chuyên môn nghiệp vụ sử dụng. Bởi độ chính xác chúng mang lạ cao và cần có sự cẩn thận trong quá trình đo và bảo quản.

Sai số trên nhiệt kế

Hầu hết các loại nhiệt kế đều có tỉ lệ sai số nhất định, tuy nhiên ở mỗi loại đều có khoảng sai số khác nhau. Về độ chính xác thì nhiệt kế thủy ngân vẫn chính xác và ổn định hơn. Độ chính xác của nhiệt kế điện tử thường sai lệch so với nhiệt kế thủy ngân khoảng 0,2-0,3 độ C.

Sai số không chỉ phụ thuộc vào loại nhiệt kế mà còn phụ thuộc vào vị trí đo nhiệt trên cơ thể và khoảng thời gian đo trong ngày. Bởi nhiệt độ cơ thể của một người khỏe mạnh sẽ thay đổi theo hoạt động và thời gian trong ngày và thay đổi ở mỗi vùng da khác nhau.

Nhiệt độ Trung tâm đáng tin cậy nhất thu được bằng cách chèn một nhiệt kế vào trong trực tràng ( đo ở hậu môn). Phép đo này là chính xác và có sự dao động thấp trong kết quả. Mức bình thường là khoảng: 36,2 ° C – 37,7 ° C. Ở phụ nữ, đo nhiệt độ âm đạo thấp hơn trung bình là 0,1 ° C đến 0,3 ° C so với một phép đo ở trực tràng

Đo ở miệng thường thấp hơn 0,3 ° C – 0,8 ° C so với đo ở trực tràng.

Ở người lớn, nhiệt độ vùng nách thấp hơn so với đo ở trực tràng từ 0,5 ° C đến 1,5 ° C, sai số nhỏ hơn ở trẻ sơ sinh.

Tính năng trên nhiệt kế

Ngoài đo thân nhiệt là chức năng chính, nhiệt kế còn có nhiều tính năng khác như đo nhiệt độ môi trường (nước, không khí), có thể cảnh báo sốt, cảnh báo pin yếu khi dùng không, có hỗ trợ lưu kết quả đo,… Tuy nhiên không phải loại nhiệt kế nào cũng có những chức năng trên. Để chọn mua nhiệt kế đa công năng bạn nên tìm hiểu trước về loại nhiệt kế đó

Giá bán

Giá bán là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chọn mua nhiệt kế. Giá thành của nhiệt kế rất đa dạng, chúng dao động từ 200.000 -300.000 cho đến 3 – 4 triệu đồng. Tuỳ vào điều kiện và nhu cầu sử dụng của mỗi người mà bạn chọn mua loại nhiệt kế phù hợp cho gia đình mình.

Từ khóa tìm kiếm: ,