Hướng dẫn viên du lịch, nghề của bản lĩnh – trí tuệ – ý chí

bởi quản trị viên |
Ngày đăng: 15-06-2020

Bước vào thời kì hội nhập, ngành du lịch Nước Ta có vận tốc tăng trưởng rất nhanh và lệch giá năm 2019 đạt khoảng chừng 11 tỷ USD, với vận tốc tăng trưởng về khách quốc tế vào tầm 9,5 % / năm ( vận tốc nhanh nhất so với những nước trong khu vực ). Mỗi năm Du lịch đã tạo ra thời cơ việc làm cho hàng triệu lao động. Trong đó, Hướng dẫn viên du lịch ( HDVDL ) là nghề đầy tiềm năng được những bạn trẻ yêu dấu, lựa chọn .
Sức mê hoặc của nghề HDVDL chính là việc được đi đến nhiều vùng đất mới, đươc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa truyền thống, được tận thưởng nhiều cái hay cái đẹp. Trong mỗi một hành trình dài, vai trò của người Hướng dẫn viên là rất quan trọng, họ chính là những người đại sự chuyển tải những cái hay cái đẹp đến hành khách, cũng là người góp thêm phần to lớn trong sự thành công xuất sắc của mỗi chuyến đi. Nghề HDV Du lịch được xác lập là một nghề mê hoặc, ý nghĩa nhưng cũng có nhiều khó khăn vất vả khó khăn vất vả. Để đi được với nghề không chỉ có kiến thức và kỹ năng mà còn cần có cả bản lĩnh và ý chí .

1. Trí tuệ.

Để triển khai xong được chuyến đi từ lúc đón khách đến lúc tiễn khách, hướng dẫn viên phải tiếp đón rất nhiều trách nhiệm quan trọng : Là người dẫn đường, người thuyết minh, người phân phối kỹ năng và kiến thức thông tin, người tổ chức triển khai sắp xếp, người giải quyết và xử lý trường hợp, người chăm nom, người hoạt náo … Một người hướng dẫn viên giỏi cần trang bị cho mình vốn kiến thức và kỹ năng sâu rộng về văn hóa truyền thống, về lịch sử dân tộc, phong tục tập quán. Để có được điều này, bạn cần phải update kỹ năng và kiến thức từ nhiều nguồn một cách tiếp tục, tự nâng cao kỹ năng và kiến thức của bản thân mỗi ngày. Và việc thông thuộc một ngoại ngữ chính là nhu yếu tất yếu trong sự tăng trưởng của ngành du lịch trên quốc tế .

Bên cạnh đó, người HDV cần phải có những kỹ năng để hỗ trợ trong công việc, đặc biệt là kĩ năng mềm như: Kĩ năng hoạt náo, Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông…

1. Bản lĩnh

Đằng sau thứ ánh sáng huy hoàng của nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch, ít ai biết được những cạm bẫy, gian truân mà họ phải đương đầu. Trách nhiệm của người HDV Du lịch trong một tour du lịch là rất lớn nhưng họ cũng phải đương đầu với nhiều rủi ro đáng tiếc và nguy hiểm. HDVDL không hề đoán trước được những sự cố ngoài ý muốn hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ khi nào. Ngay cả trong giấc ngủ, HDV Du lịch cũng phải luôn trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị đối phó với những nguy hiểm, từ chuyện xe hư, đường xấu, thời tiết không ủng hộ chuyến đi thậm chí còn những nguy hại cho hành khách … Tất cả phải được giải quyết và xử lý nhanh, quyết đoán và nhiều lúc cũng đầy mạo hiểm. Những thử thách đó đã nói lên mức độ khó khăn vất vả trong việc làm. Dẹp bỏ mọi nỗi sợ hãi và tự ti trong lòng mình, người Hướng Dẫn Viên Du Lịch phải dám lao vào và nỗ lực rất là. Đó chính là bản lĩnh kiên cường, đương đầu với thử thách để trở thành một hướng dẫn viên thực thụ .

1. Ý chí

Qua mỗi gian truân người Hướng Dẫn Viên Du Lịch lại tích góp được nhiều vốn nghề, rèn cho mình sự khôn khéo, trau dồi ý chí để tiến lên. Dù khó khăn vất vả cũng không chùng bước mà vẫn vững tin vào đời sống, mang cái đẹp của khắp mọi miền quốc gia đến mọi hành khách. Hành trình dẫn đến thành công xuất sắc là con đường lồi lõm đầy chông gai mà đỉnh vinh quang chỉ dành cho những ai có đủ ý chí để vượt qua. Đến với nghề hướng dẫn là một cái duyên và thành công xuất sắc được với nghề phải bằng cả đam mê và quyết tâm .

Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại, thế giới có bao điều tuyệt đẹp và đang chờ đón chúng ta đi đến khám phá. Hãy trở thành “đại sứ du lịch” bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của tuổi trẻ. Đỉnh núi thành công đang chờ bạn chinh phục.

Khoa Du lịch trường Đại học Văn Hóa Tp. Hồ Chí Minh sẽ là nơi chắp cánh cho ước mơ trở thành HDV của bạn. Nơi đây trang bị cho bạn đầy đủ kiến thức tổng quan văn hóa, kinh tế – xã hội, chính trị; những kiến thức chuyên sâu về cách thức quản lý du lịch, hoạch định kế hoạch và thực hiện các chương trình du lịch; kỹ năng điều hành, tổ chức, giám sát và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cung cấp dịch vụ du lịch. Môi trường học tập năng động đem lại sự tự tin, dễ dàng thích nghi với sự đa dạng văn hóa trong thời kì toàn cầu hóa.

Ths. Đặng Thị Thúy An – Giảng viên Khoa Du lịch