Ý kiến tư vấn của luật sư thường có những nội dung gì? – Chuyên Tư Vấn Luật

Ý kiến tư vấn của luật sư thường có những nội dung gì? Luật sư tư vấn là người cung cấp các thông tin pháp luật, các ý kiến đánh giá và giải pháp cụ thể cho một vấn đề mà khách hàng đưa ra. Dựa trên ý kiến đánh giá và giải pháp mà Luật sư tư vấn đề xuất, khách hàng có thể tự đưa ra những quyết định chính xác, an toàn mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả. Vậy những nội dung gì cần có cho một thư tư vấn? Hãy cùng Chuyên tư vấn luật giải đáp thắc mắc về vấn đề trên:

Những nội dung cần có trong một bài tư vấn pháp lý của Luật sư

Những nội dung cần có trong một bài tư vấn pháp lý của Luật sư  

Nội dung cơ bản của một thư tư vấn pháp lý cho người mua

Xác định nhu yếu tư vấn của người mua

Nắm bắt được câu chuyện của khách hàng và biết được khách hàng đang mong muốn điều gì là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất khi tư vấn pháp lý. Xác định yêu cầu tư vấn của khách hàng chính là kim chỉ nam cho hướng giải quyết sau đó của Luật sư. Luật sư có thể gặp trực tiếp khách hàng để trao đổi hoặc trao đổi qua điện thoại, email,… Quá trình xác định vấn đề pháp lý là quá trình luật sư phân tích sự việc bằng cách liên tục đặt các câu hỏi.

Các câu hỏi mà Luật sư đặt ra cần hướng tới việc làm sáng tỏ những nội dung cơ bản sau : người mua muốn gì ở lời tư vấn của luật sư ? Đâu là quan hệ pháp lý hầu hết cần chăm sóc nhất và cần được tập trung chuyên sâu xử lý ? Còn những quan hệ khác có mối quan hệ với quan hệ pháp lý mấu chốt như thế nào ? … Khi có được yếu tố mấu chốt, Luật sư sẽ thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm giải pháp pháp lý hoặc giải pháp tương thích .
Trong thư tư vấn pháp lý, mở màn thư ngoài việc miêu tả tóm tắt vấn đề, nêu lên những nhu yếu của người mua còn liệt kê thêm những tài liệu mà người mua đã phân phối có tương quan đến yếu tố cần tư vấn, nhằm mục đích số lượng giới hạn nghĩa vụ và trách nhiệm, khoanh vùng phạm vi nghiên cứu và điều tra, tư vấn của Luật sư .
>> > Xem thêm : Tư vấn pháp luật dân sự

Xác định cơ sở pháp lý kiểm soát và điều chỉnh

Khi tiếp cận với bất kể một yếu tố pháp lý nào, Luật sư cũng phải tìm kiếm được cơ sở pháp lý so với những yếu tố có tương quan để làm khung hiên chạy pháp lý cho việc làm mà Luật sư đang thực thi. Trong mục này, Luật sư sẽ liệt kê những văn bản quy phạm pháp luật được vận dụng để xử lý vấn đề của người mua. Mục đích của việc liệt kê tài liệu này nhằm mục đích chỉ cho người mua thấy địa thế căn cứ pháp lý mà Luật sư dựa vào đó để đưa ra ý kiến .
Ngoài việc liệt kê những văn bản pháp lý, cũng nên kể thêm những phương tiện đi lại lý giải hỗ trợ, ví dụ như : những quyết định hành động, công văn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền … Trường hợp quá nhiều văn bản thì hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp chú thích .

Phân tích và đưa ra giả định về những trường hợp pháp lý

Phần này nhằm mục đích hạn chế rủi ro đáng tiếc nếu người mua phân phối không đúng, không đủ những tài liệu vấn đề, gây tác động ảnh hưởng tới hướng tư vấn. Bởi lẽ, mỗi một người mua khi cung ứng thông tin để nhu yếu xử lý yếu tố của mình đều là những thông tin xuất phát từ một phía .

Do đó, thông tin có thể thiếu hoặc có thể chưa chính xác, mang tính chủ quan,… Một thông tin cung cấp bị sai có thể dẫn đến sự phán đoán và áp dụng sai về bản chất của quan hệ tranh chấp. Do đó, nếu chưa có đầy đủ tài liệu, chứng cứ cụ thể của vụ việc thì Luật sư có thể giả định nhiều tình huống pháp lý có thể xảy ra và phân tích, từ đó đưa ra các hướng đi phù hợp cho khách hàng.

Kết luận về thực trạng pháp lý của người mua

Để hoàn toàn có thể đi đến câu vấn đáp hoặc yêu cầu giải pháp, Luật sư phải tâm lý, lập luận, vận dụng những quy tắc pháp lý vào trường hợp đơn cử của người mua, phải nhìn nhận tóm tắt hàng loạt vấn đề, nêu ra những điểm mạnh và điểm yếu của người mua hiện có. Cuối cùng là viết ra những lập luận đó theo một trình tự logic .
Khi vấn đáp hoặc đưa ra Kết luận về thực trạng pháp lý của người mua, Luật sư cần lý giải nguyên do tại sao mình lại xử lý yếu tố như vậy. Nếu được Luật sư nghiên cứu và phân tích những góc nhìn pháp lý của hồ sơ, người mua sẽ hiểu rõ vị thế của mình, nhờ vậy, những giải pháp do Luật sư đề xuất kiến nghị sẽ thuận tiện được người mua gật đầu .
>> > Xem thêm : Thương Mại Dịch Vụ luật sư tư vấn liên tục cho doanh nghiệp

Lời khuyên, giải pháp giải quyết và xử lý cho người mua về nội dung cần tư vấn

Sau khi nghiên cứu và phân tích những góc nhìn pháp lý của vấn đề, Luật sư sẽ đưa ra những khuyến nghị hay giải pháp giải quyết và xử lý yếu tố của người mua, nghiên cứu và phân tích những giải pháp đó và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên .
Một số Luật sư thích đưa phần Tóm lại trước phần lập luận, nghiên cứu và phân tích khi Tóm lại rõ ràng và có lợi cho người mua. Cách thức này có ưu điểm là thông tin ngay cho người mua Kết luận mà họ muốn. Hơn nữa, có một số ít người mua chỉ chăm sóc đến phần nghiên cứu và phân tích, lập luận khi phần Kết luận chưa chắc như đinh hoặc Kết luận bất lợi cho họ. Khi phần Kết luận tỏ ra chưa chắc như đinh hoặc bất lợi cho người mua thì nên nghiên cứu và phân tích, lập luận trước rồi mới đưa ra Kết luận .
Đối với những trường hợp Kết luận chưa chắc như đinh ví dụ như tương quan đến một vụ kiện mà sự thắng thua phụ thuộc vào đa số vào chứng cứ sẽ phải tìm trong tương lai, Luật sư cần cố gắng nỗ lực trình diễn vấn đề thật sáng tỏ và lý giải cho người mua những yếu tố khiến cho câu vấn đáp không dứt khoát. Luật sư nên nghiên cứu và phân tích những năng lực khác nhau hoàn toàn có thể xảy ra, hậu quả pháp lý của từng năng lực đó, những giải pháp hoàn toàn có thể sử dụng để đổi khác tình thế, những cơ may thành công xuất sắc và rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải so với từng giải pháp …

Phân tích, đưa ra phương án xử lý tối ưu cho khách hàng
Phân tích, đưa ra phương án xử lý tối ưu cho khách hàng

Khuyến cáo, cảnh báo nhắc nhở người mua về những nghĩa vụ và trách nhiệm, những chế tài sẽ gặp phải

Sau khi nghiên cứu và phân tích những góc nhìn pháp lý và Kết luận, Luật sư sẽ nhắc nhở người mua những việc cần phải làm hoặc cảnh báo nhắc nhở cho người mua về những nghĩa vụ và trách nhiệm, những chế tài hoàn toàn có thể phát sinh trong quy trình tố tụng. Chẳng hạn : nhu yếu khởi kiện chưa hài hòa và hợp lý nhưng người mua vẫn muốn khởi kiện thì năng lực thua kiện và chịu án phí rất cao ; hoặc nhu yếu vận dụng giải pháp khẩn cấp trong thời điểm tạm thời nhưng không đúng gây nên thiệt hại cho người khác thì phải chịu bồi thường, …

Cam kết về giá trị pháp lý của thư tư vấn

 • Đưa ra nội dung bảo lưu ý kiến pháp lý và giới hạn trách nhiệm của luật sư.

Ví dụ, “ Ý kiến pháp lý được chúng tôi đưa ra trên cơ sở những thông tin, tài liệu và nhu yếu tư vấn của quý khách tương thích với lao lý của pháp lý Nước Ta. Chúng tôi không có nghĩa vụ và trách nhiệm xác định tính xác nhận của những thông tin, tài liệu này và không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trong trường hợp những thông tin, tài liệu này không bảo vệ tính vừa đủ, trung thực, đúng chuẩn ” .

 • Đưa ra nội dung về tính riêng biệt và bảo mật của ý kiến pháp lý.

Ví dụ: “Ý kiến pháp lý này chỉ được gửi tới Công ty cho riêng mục đích của Công ty liên quan tới nội dung được yêu cầu tư vấn. Công ty được quyền sử dụng Ý kiến pháp lý này để làm việc với bên có liên quan trực tiếp đến vụ việc. Ngoài mục đích vừa nêu, Công ty hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác không được sử dụng Ý kiến pháp lý này làm căn cứ hoặc sử dụng cho mục đích khác, trừ khi được chúng tôi xem xét và có ý kiến đồng ý bằng văn bản”.

 • Quan điểm tư vấn có thể thay đổi nếu đặt trong bối cảnh khác hoặc có tài liệu, chứng cứ phản biện khác.

>> > Xem thêm : Tư vấn pháp luật hành chính

Quy trình đảm nhiệm và cung ứng dịch vụ tư vấn pháp lý của luật sư Chuyên tư vấn luật

Quy trình cung cấp dịch vụ của chúng tôi gồm các bước:

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, tài liệu và lắng nghe các yêu cầu của khách hàng đối với vụ việc cần giải quyết;
 • Bước 2: Hội đồng luật sư tiếp nhận và báo phí dịch vụ nếu có thể hỗ trợ theo yêu cầu của khách hàng;
 • Bước 3: Hai bên sẽ ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý và thanh toán phí theo thỏa thuận;
 • Bước 4: Luật sư chuyên môn phụ trách nghiên cứu và đưa ra phương án xử lý phù hợp; đồng thời tư vấn cho khách hàng những ưu, khuyết điểm của từng phương án cũng như thực hiện công việc theo thoả thuận;
 • Bước 5: Luật sư chuyên môn phụ trách thông báo tiến độ xử lý theo các phương thức trên và tư vấn hướng giải quyết tiếp theo cho đến khi tranh chấp được giải quyết.

Cam kết của luật sư Chuyên tư vấn luật

Chúng tôi cam kết sẽ mang lại quyền lợi tối ưu cho người mua với những tiêu chuẩn :

 • An tâm về chất lượng dịch vụ: Chuyên tư vấn luật có đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao, hiểu biết chuyên sâu về nhiều lĩnh vực. Chúng tôi thực hiện cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối và cập nhật thường xuyên tiến trình thực hiện yêu cầu của quý khách.
 • Hiệu quả: Vụ việc được xử lý nhanh gọn, đảm bảo đúng luật, triệt tiêu các rủi ro pháp lý về sau.
 • Chi phí rõ ràng, cụ thể, căn cứ theo tính chất phức tạp của vụ việc và đảm bảo hỗ trợ tối đa mức phí theo khả năng tài chính của khách hàng.

Cam kết dịch vụ luật sư uy tín
Cam kết dịch vụ luật sư uy tín

Cách thức liên hệ luật sư Chuyên tư vấn luật

Chuyên tư vấn luật nhận tương hỗ tư vấn trực tuyến 24/7 qua những hình thức như sau :

 • EMAIL : [email protected]
 • HOLINE : 1900.63.63.87
 • ZALO : 0819700748
 • Tư vấn qua FACEBOOK : FANPAGE Luật Long Phan
 • Tư vấn hợp đồng trực tiếp tại TRỤ SỞ CÔNG TY : Tầng 14 Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng thanh toán giao dịch : 277 / 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 15, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Nội dung thường có trong ý kiến tư vấn của Luật sư. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn.

* Lưu ý : Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tìm hiểu thêm. Tùy từng thời gian và đối tượng người tiêu dùng khác nhau mà nội dung tư vấn trên hoàn toàn có thể sẽ không còn tương thích. Mọi vướng mắc, góp ý xin vui mắt liên hệ về email : [email protected].
☆ ☆ ☆ ☆ ☆
Scores : 4.9 ( 19 votes )

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Phúc Lê - Chuyên viên pháp lý Chuyên tư vấn luậtLê Minh Phúc – Chuyên viên pháp lý tại # chuyentuvanluat tư vấn giỏi, chuyên nghành nghề dịch vụ pháp lý : dân sự, đất đai, hình sự, HNGĐ, tư vấn thành công xuất sắc nhiều trường hợp khó, đạt được sự tin cậy của người mua giúp người mua xử lý yếu tố, tranh chấp một cách nhanh mà đúng luật

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM