Hướng dẫn mua xe ô tô do ngân hàng thanh lý năm 2022

Advertisement

Nhiều ngân hàng bán thanh lý xe để thu hồi nợ vay với giá rẻ hơn so với thị trường. Để biết thủ tục mua xe ô tô ngân hàng thanh lý, hãy theo dõi bài viết sau.

Dưới những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, nhiều cá nhân, tổ chức rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ. Điều này dẫn đến việc hàng loạt các ngân hàng rao bán ô tô là tài sản đảm bảo của những khoản nợ xấu. Mục đích của việc phát mãi tài sản thế chấp là để xử lý và thu hồi nợ. Tùy vào hình thức, loại xe, niên hạn…mà giá xe thanh lý rẻ hơn so với thị trường từ 30 đến 120 triệu đồng. 

Nếu bạn đang muốn mua xe xe hơi ngân hàng thanh lý nhưng không biết thủ tục như thế nào thì hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu và khám phá qua bài viết sau nhé !

Mua xe xe hơi ngân hàng thanh lý là gì ?

Mua xe xe hơi ngân hàng thanh lý là việc mua lại những chiếc xe được người vay dùng để thế chấp ngân hàng cho khoản vay. Thế nhưng, vì 1 số ít nguyên do nào đó mà người vay không có năng lực trả nợ nên ngân hàng thu giữ gia tài bảo vệ .
Mua xe ô tô ngân hàng thanh lý là gì?
Các loại xe xe hơi thế chấp ngân hàng này sẽ được ngân hàng tịch thu, sau đó đưa về kho bãi. Một thời hạn sau, ngân hàng sẽ triển khai đấu giá, thanh lý những chiếc xe xe hơi này để tịch thu vốn .

Các hình thức mua xe xe hơi ngân hàng thanh lý

Dưới đây là những hình thức mà bạn hoàn toàn có thể mua xe thanh lý ngân hàng .

 • Mua từ tổ chức triển khai đấu giá tại những TT đấu giá, người mua sẽ trả giá bằng miệng hoặc bỏ phiếu gián tiếp. Ai là người đưa ra mức giá cao nhất thì quyền mua xe sẽ thuộc về người đó .
 • Mua trực tiếp tại đơn vị chức năng phát mại, không cần tham gia đấu giá .
 • Mua xe trực tiếp với chủ gia tài, hình thức này tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn cũng như công sức của con người của người mua. Mặc dù ưu điểm của mô hình này là nhanh gọn, tự thỏa thuận hợp tác về giá thành cũng như hình thức giao dịch thanh toán, thế nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc .

Ưu, điểm yếu kém khi mua xe thanh lý ngân hàng

Do xe ngân hàng thanh lý luôn sống sót những ưu, điểm yếu kém riêng. Vì thế, người mua cần xem xét trước khi đưa ra quyết định hành động .

Ưu điểm

 • Ngân hàng thường tổ chức triển khai thanh lý xe bằng hình thức đấu giá, ngân hàng thường để giá ở mức thấp. Ai trả giá cao hơn thì sẽ có quyền chiếm hữu xe. Trường hợp có ít người tham gia, mức độ cạnh tranh đối đầu không cao, người mua hoàn toàn có thể chiếm hữu chiếc xe xe hơi với giá rẻ .
 • Thời hạn vay, trả lãi của ngân hàng ngắn ( 24-36 tháng ) vì vậy xe thanh lý thường có niên hạn mới .
 • Do là gia tài thế chấp ngân hàng nên xe phát mãi luôn bảo vệ về pháp lý, người mua hoàn toàn có thể yên tâm về yếu tố này .
 • Người mua sẽ tiết kiệm chi phí được phí biển xe, phí trước bạ của xe cũ chỉ 20 %, thấp hơn 10 % so với xe mới. Được tương hỗ mua trả góp với lãi suất vay đặc biệt quan trọng trong trường hợp chưa đủ điều kiện kèm theo trả thẳng .

Nhược điểm

 • Ngân hàng thanh lý xe xe hơi theo đợt, người mua sẽ không có nhiều lựa chọn về mẫu mã do bị số lượng giới hạn về số lượng .
 • Thủ tục mua xe thanh lý ngân hàng không đơn thuần, người mua sẽ phải trải qua nhiều quá trình gồm có làm hồ sơ, đấu giá và triển khai thanh toán giao dịch .
 • Xe thanh lý từ ngân hàng không đi kèm chính sách Bảo hành, bảo trì, không được cam kết hoàn tiền trong trường hợp xe gặp yếu tố .
 • Trường hợp đấu giá không thành công xuất sắc, xe sẽ được chuyển hoàn về kho tàng trữ. Nhiều xe nằm trong kho lưu hàng năm, bị bám bụi, chịu nhiệt cao, không được bảo trì nên xuống cấp trầm trọng nhanh gọn .

Hướng dẫn thủ tục mua xe xe hơi thanh lý từ ngân hàng

Để thuận tiện trong việc làm hồ sơ sau khi đấu giá thành công xuất sắc, những bên cần phân phối vừa đủ hồ sơ, sách vở hợp pháp gồm có :

 • Giấy khai ĐK xe theo mẫu số 02 phát hành kèm theo Thông tư 15/2014 / TT-BCA .
 • Bản sao quyết định hành động của Tòa án hoặc trích lục bản án ( trường hợp có tranh chấp ) .
 • Giấy tờ của chủ xe theo Điều 9 Thông tư 15/2014 / TT-BCA .
 • Giấy tờ của xe gồm : Chứng từ chuyển quyền chiếm hữu xe, chứng từ lệ phí trước bạ xe và chứng từ nguồn gốc xe .
 • Hợp đồng tín dụng hoặc hợp đồng bảo đảm ( bản sao).

 • Giấy ghi nhận ĐK xe hoặc công văn xác nhận của ngân hàng bán gia tài ý kiến đề nghị ( trường hợp không tịch thu được giấy ghi nhận ĐK xe ) .
 • Hợp đồng mua và bán gia tài hoặc hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền gia tài / biên bản nhận gia tài / văn bản bán đấu giá gia tài .
 • Chứng từ thu tiền theo lao lý của Bộ Tài chính .
 • Đối với những xe đã ĐK ở địa phương khác cần bổ trợ thêm phiếu sang tên, vận động và di chuyển kèm theo hồ sơ gốc của xe .

Thông thường, thủ tục mua xe ngân hàng thanh lý sẽ lê dài trong vòng 3 tuần thao tác để triển khai xong thủ tục so với chủ cũ. Ngân hàng chỉ sang tên cho chủ mới khi gia tài phát mãi không còn tương quan tới chủ cũ .
Do đó, người mua cần quan tâm yếu tố này nếu đang có nhu yếu mua xe để sử dụng luôn. Thời gian hoàn thành xong thủ tục lên tới 3 tuần, ngân hàng chỉ phân phối sách vở pháp lý. Mọi thủ tục sang tên gia tài sẽ do người mua triển khai .

Mua xe xe hơi ngân hàng thanh lý có được tương hỗ vay vốn không ?

Vì là xe thanh lý, những đơn vị chức năng phát mãi chỉ muốn tịch thu vốn, giảm nợ xấu nên sẽ không tương hỗ trả góp. Người mua xe xe hơi thanh lý sẽ phải chi bằng tiền mặt, chuyển hàng loạt cho ngân hàng trong một lần .
Mua xe ô tô ngân hàng thanh lý có được hỗ trợ vay vốn không?
Số tiền mua xe thanh lý sẽ được chuyển vào thông tin tài khoản bên trung gian thu nợ của ngân hàng. Người mua sẽ nhận được xe sau 1-2 ngày khi bên bán hoàn tất thủ tục xuất gia tài. Trường hợp người mua muốn vay vốn thì phải hoàn tất thủ tục sang tên chính chủ rồi làm hồ sơ thế chấp ngân hàng gia tài .
Đối với những người mua không đủ tiền để hoàn tất thủ tục sang tên hoàn toàn có thể đặt cọc cho công ty kinh tế tài chính. Sau đó, nhờ đơn vị chức năng đó đúng ra mua lại chiếc xe xe hơi ngân hàng thanh lý đó cho mình và làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, người mua sẽ mất một khoản phí nhất định .
Trên đây là những thủ tục mà người mua cần chuẩn bị sẵn sàng khi có dự tính mua xe xe hơi ngân hàng thanh lý. Mặc dù mua xe ngân hàng thanh lý có giá rẻ hơn so với thị trường, bảo vệ về nguồn gốc. Thế nhưng, người mua cần thận trọng về chất lượng xe cũng như năng lực kinh tế tài chính của mình để đưa ra quyết định hành động đúng đắn .

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Advertisement

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM