Mua xe thanh lý: Cẩn trọng với nhiều rủi ro – Báo Công an Nhân dân điện tử

Dịch bệnh bùng phát, kinh tế khó khăn, nợ xấu gia tăng, câu chuyện các ngân hàng đua nhau thanh lý tài sản bảo đảm từ bất động sản đến xe ô tô. Dĩ nhiên tài sản thanh lý luôn có giá (có vẻ) hời hơn mua bán ở những kênh khác. Thế nhưng, đừng “thấy đỏ tưởng là chín”, vì mua hàng thanh lý kiểu này không hề dễ ăn.

Phong trào thanh lý xe hơi của những ngân hàng nhà nước rải rác từ lâu nhưng mở màn rầm rộ từ cuối năm 2020. Có thể điểm danh những nhà băng có nhiều xe hơi thanh lý như VPBank với thông tin bán đấu giá 62 chiếc xe hơi những loại thuộc nhiều thương hiệu khác nhau sản xuất năm năm trước – 2018. Theo nội dung tin đấu thầu, hầu hết những gia tài đều có giá chưa tới 500 triệu đồng, có những chiếc ô tô hiệu Changan chỉ được bán với giá 61 và 67,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, một vài dòng xe hạng sang hơn như BMW 640 i sản xuất năm năm nay được rao bán với giá 1,76 tỷ đồng, Hyundai Universe sản xuất năm 2017 có giá 1,656 tỷ đồng hay 1 chiếc Toyota Fortuner chỉ có giá 800 triệu đồng .
Á quân hiện tại là VIB với lượng xe xe hơi con rao bán thanh lý tới hơn 40 xe những loại, có giá rao bán từ hơn 100 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, nhiều xe được VIB rao bán thanh lý có giá rẻ hơn thị trường xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Một loạt những ngân hàng nhà nước khác cũng có từ vài đến dăm chiếc xe hơi đấu giá như TPBank, Ngân Hàng NCB, Sacombank … cũng góp mặt làm “ xôm tụ ” thị trường .

Mua xe thanh lý gặp nhiều rắc rối về thủ tục .

Xe xe hơi mà những ngân hàng nhà nước thanh lý là xe tịch thu từ những người vay ngân hàng nhà nước lấy chiếc xe đó làm gia tài thế chấp ngân hàng. Khi không đủ năng lực trả nợ thì người vay buộc phải trả bằng chính chiếc xe đó. Tài sản này được những ngân hàng nhà nước tịch thu, đưa về kho bãi một thời hạn rồi thực thi đấu giá, thành lý tài sản nhằm mục đích tịch thu vốn .

Đáng chú ý, mức giá mà các ngân hàng đưa ra luôn có sức hấp dẫn bởi nó thấp hơn giá thị trường, phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều người hơn, và nó cũng “đánh” vào tâm lý thích mua đồ cũ của người Việt, cũng như quan điểm hàng thanh lý thường là hàng đại hạ giá. Điều này lôi kéo được đông đảo số lượng người tham gia đấu giá. 

Tuy nhiên, cái này có tính hai mặt rõ ràng, vì khởi đầu, khi ngân hàng nhà nước đưa ra mức giá xe thấp lôi cuốn người tham gia đấu giá, đến khi bán, thì do cạnh tranh đối đầu nhau người mua sẽ trả giá cao lên. Với hình thức mua và bán đó, nhiều lúc giá bán chiếc xe thực sự sẽ không rẻ như người mua vẫn nghĩ .
Phân tích đơn cử, những chuyên viên cho rằng mua xe thanh lý của ngân hàng nhà nước sẽ có 2 mặt, thuận tiện và hạn chế. Về thuận tiện, giá tiền mua xe thanh lý rẻ hơn so với mua xe mới. Xe thanh lý có sách vở vừa đủ, rõ về nguồn gốc không quan ngại những yếu tố về xe vi phạm, xe trộm cắp khi mua ngoài. Về Ngân sách chi tiêu, mọi người được quyền thương lượng giá mua với bên phía ngân hàng nhà nước. Chưa kể, mua xe thanh lý có nhiều sự lựa chọn, bởi ngân hàng nhà nước thanh lý một lúc rất nhiều xe khác nhau, trong đó có xe xe hơi những loại của những tên thương hiệu lớn …
Về mặt hạn chế, việc mua xe thanh lý của ngân hàng nhà nước sẽ phải mất thời hạn điều tra và nghiên cứu khám phá, đặc biệt quan trọng là cần thuê hoặc nhờ người có năng lực để đánh giá và thẩm định lại xe mua. Giá thanh lý của ngân hàng nhà nước khởi đầu đưa ra thường cao hơn so với giá trị trường bên ngoài. Để giá thấp mọi người phải chờ thời hạn, khi xe “ ế ” thì ngân hàng nhà nước sẽ thực thi kế hoạch “ đại hạ giá ” .
Ngoài ra, xe thanh lý ở ngân hàng nhà nước, có nhiều chiếc đã lâu không hoạt động giải trí để ở kho bãi không được tân trang, sửa chữa thay thế nên về nghệ thuật và thẩm mỹ và chất lượng là điểm đáng quan ngại. Và rắc rối lớn nhất phải đề cập đến đó là về thủ tục. Chắc chắn sẽ có nhiều chưa ổn, người mua mất rất nhiều thời hạn để làm sách vở sang tên đổi chủ .

Thêm nữa, nếu mua xe mới hay xe cũ ở ngoài, ở các công ty dịch vụ hay cá nhân nào đó đều có cam kết bảo hành, còn đối với mua xe thanh lý ngân hàng mọi người sẽ không có dịch vụ này, sau khi mua nếu có hư hỏng hay vấn đề gì đều phải tự chịu hoàn toàn mọi chi phí.

“ Tất nhiên so với người mua xe thanh lý thì Chi tiêu là điều chăm sóc đầu, nghe đến giá rẻ ai cũng thích. Nhưng mọi người nên hiểu với ngân hàng nhà nước không hề dễ qua mặt, họ không có khái niệm bán rẻ. Chỉ có những chiếc xe hư hỏng nặng mới được bán với mức giá rẻ. Bình thường thì giá thanh lý của ngân hàng nhà nước sẽ ngang giá thị trường, thậm chí còn còn cao hơn. Vậy nên việc mua xe thanh lý ngân hàng nhà nước thì nên xem xét kỹ không nên hấp tấp vội vàng, bởi giá sẽ giảm theo thời hạn. Bên phía ngân hàng nhà nước không tương hỗ trả góp mà lấy hàng loạt bằng tiền mặt, vậy nên rất khó cho những ai có kinh tế tài chính hạn hẹp. Người mua hoàn toàn có thể mất cả 1 tháng để hoàn tất thủ tục, nhận sách vở thủ tục từ phía ngân hàng nhà nước, chưa kể nếu có tranh chấp xảy ra lại rất khó ”, những chuyên viên khuyến nghị .
Ngoài ra, với người mua xe, nếu là người có tiền thì không nói, nhưng nếu chưa đủ kinh tế tài chính nhưng muốn mua xe xe hơi thì hãy sẵn sàng chuẩn bị tầm 60 – 70 % giá trị của chiếc xe sau đó đi vay thêm ngân hàng nhà nước hay công ty kinh tế tài chính 30 – 40 % còn lại. Bởi việc vay quá nhiều sẽ có rất nhiều bất lợi, năng lực chi trả cũng lớn. Chưa kể khi mua về xe không như mong ước, hư hỏng tiếp tục còn tốn thêm một khoản tiền lớn như vậy tổng ngân sách cho 1 chiếc xe thanh lý là rất lớn, vậy nên vay càng ít càng tốt cho mọi người .
“ Việc những ngân hàng nhà nước ồ ạt thanh lý tài sản bảo vệ để tịch thu nợ, theo những chuyên viên là do dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tác động nặng nề tới hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, khiến nhiều doanh nghiệp mất năng lực trả nợ. Việc phải thanh lý tài sản cũng là việc “ cực chẳng đã ” của cả đôi bên, cho nên vì thế, gia tài đưa ra rao bán thường có giá ” mềm ” hơn nhiều so với thị trường. Tuy nhiên, có một thức tế là dù nhìn thì “ ngon ăn ”, nhưng với những người có dự tính mua gia tài phát mãi lại là yếu tố cần phải giám sát vì việc mua và bán này phải qua nhiều thủ tục giải chấp, nếu phát sinh trục trặc thì người mua sẽ phải chịu thiệt ”, chuyên viên kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM