Nhiều người Việt bị lừa vì mua điện thoại, TV “hàng nội bộ” giá rẻ

Hồi đầu tháng 5 vừa mới qua, Tập đoàn Vingroup đã đưa ra thông tin sẽ rút khỏi mảng smartphone và TV để tập trung chuyên sâu toàn lực cho VinFast. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc sẽ không có thêm bất kỳ mẫu smartphone Vsmart mới nào được ra đời nữa, và những mẫu máy hiện tại sẽ liên tục được bán cho đến hết vòng đời .Vấn đề hiển nhiên so với một tên thương hiệu sắp rời khỏi thị trường chính là hàng tồn dư. Không chỉ những loại sản phẩm đã hoàn thành xong, VinSmart hẳn sẽ còn một lượng lớn những linh phụ kiện mà hãng này không hề tái sử dụng cho những dự án Bất Động Sản tương lai .Chính vì thế, không lâu sau khi công bố rút khỏi mảng smartphone và TV, tập đoàn lớn Vingroup đã thực thi ” thanh lý ” những loại sản phẩm của mình với mức giá cực sốc dành cho nhân viên cấp dưới. Ví dụ, chiếc Vsmart Aris Pro với công nghệ tiên tiến camera ẩn dưới màn hình hiển thị tiên tiến và phát triển, từng có giá niêm yết 9.9 triệu đồng ở thời gian ra đời, nay chỉ còn 3.4 triệu đồng. Các Mã Sản Phẩm smartphone tầm trung và giá rẻ thuộc dòng Star, Joy, Live cũng có giá xê dịch chỉ trong khoảng chừng 1-2 triệu đồng. Không chỉ smartphone, mà TV và máy lọc không khí mang tên thương hiệu Vsmart cũng được ” marketing ” với mức giá rẻ hơn từ 50 đến 70 % so với giá gốc .Nhiều người Việt bị lừa vì mua điện thoại, TV hàng nội bộ giá rẻ - Ảnh 1.

Một số sản phẩm Vsmart được bán trên website nội bộ của Vingroup dành cho nhân viên

Như đã nói ở trên, chỉ nhân viên cấp dưới của Vingroup mới được hưởng mức giá khuyến mại này trải qua một website shopping nội bộ của tập đoàn lớn. Thế nhưng, thông tin về chương trình này lộ ra ngoài đã khiến cho nhiều người dùng cũng muốn có nhu yếu chiếm hữu chúng. Ngoài ra, nhiều nhân viên cấp dưới Vingroup cũng đã nhân thời cơ này để ” gom hàng ” bán ra ngoài, khiến cho thị trường những loại sản phẩm Vsmart ” hàng nội bộ ” càng trở nên sôi động .

Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý ham rẻ của người dùng, một số đối tượng đã nhân cơ hội này để thực hiện các hành vi lừa đảo qua mạng. Các đối tượng này đăng tải các bài đăng rao bán các sản phẩm Vsmart lên mạng xã hội với mức giá rẻ. Để trở nên thuyết phục hơn, một số đối tượng còn tự nhận mình là nhân viên của Vingroup.

Khi người mua liên hệ, họ sẽ được yêu cầu cọc 100.000 đến 200.000 đồng qua thẻ điện thoại do sản phẩm không có sẵn. Khi nhận được mã thẻ và nạp thành công, đối tượng xấu sẽ tiến hành chặn (block) liên lạc với người mua. Những đối tượng này luôn tìm mọi cách để từ chối giao dịch trực tiếp. Thậm chí, đối tượng dưới đây còn lấy lý do… khu mình sống ở có ca F1.

Nhiều người Việt bị lừa vì mua điện thoại, TV hàng nội bộ giá rẻ - Ảnh 2.Một đối tượng người dùng lừa đảo bị nhiều thành viên trong hội đồng sử dụng Vsmart ” tố ” ( ảnh : Vsmart Fans Club )Thực tế, mô típ lừa đảo này đã Open nhiều lần trước đây, hầu hết đánh vào sự ham rẻ của người dùng. Các đối tượng người tiêu dùng thường sử dụng thẻ điện thoại cảm ứng làm hình thức thanh toán giao dịch, do chúng có giá trị nhỏ, chưa đủ để truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, khác với số thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, người bị lừa cũng không hề xác lập được danh tính của kẻ xấu trải qua thẻ điện thoại thông minh .Hiện tại, do tổng thể những thanh toán giao dịch mua và bán mẫu sản phẩm Vsmart hàng nội bộ đều qua những kênh không chính thức ( forum, mạng xã hội ), vì thế phía người mua đang phải đồng ý nhiều rủi ro đáng tiếc. Người mua được khuyến nghị nên thanh toán giao dịch trực tiếp thay vì qua mạng để tăng tính bảo vệ .