Lãi suất chiết khấu là gì? Nội dung liên quan

Lãi suất chiết khấu là gì ? Nội dung tương quan ?

Tỷ lệ chiết khấu được sử dụng sẽ phụ thuộc vào vào loại nghiên cứu và phân tích được thực thi. Khi xem xét góp vốn đầu tư, nhà đầu tư nên sử dụng ngân sách thời cơ của việc bỏ tiền của họ để thao tác ở nơi khác như một tỷ lệ chiết khấu thích hợp. Đó là tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm được trên thị trường khi góp vốn đầu tư có quy mô và rủi ro đáng tiếc tương tự. Vậy lãi suất vay chiết khấu là gì ? Nội dung tương quan của lãi suất vay này ra làm sao ? Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ gửi tới quý bạn đọc nội dung tương quan đến yếu tố này như sau :

Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900.6568

1. Lãi suất chiết khấu là gì?

Tùy thuộc vào toàn cảnh, tỷ lệ chiết khấu có hai định nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Lãi suất chiết khấu là lãi suất vay được tính cho những ngân hàng nhà nước thương mại và những tổ chức triển khai kinh tế tài chính khác so với những khoản vay thời gian ngắn mà họ nhận từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Tỷ lệ chiết khấu đề cập đến lãi suất vay được sử dụng trong nghiên cứu và phân tích dòng tiền chiết khấu ( DCF ) để xác lập giá trị hiện tại của những dòng tiền trong tương lai. Tỷ lệ chiết khấu có kỳ hạn hoàn toàn có thể đề cập đến lãi suất vay mà Cục Dự trữ Liên bang tính phí những ngân hàng nhà nước so với những khoản vay thời gian ngắn hoặc tỷ lệ được sử dụng để chiết khấu những dòng tiền trong tương lai trong nghiên cứu và phân tích dòng tiền chiết khấu ( DCF ). Trong toàn cảnh ngân hàng nhà nước, cho vay chiết khấu là một công cụ chính của chủ trương tiền tệ và là một phần trong công dụng của Fed với tư cách là người cho vay ở đầu cuối. Trong nghiên cứu và phân tích chiết khấu dòng tiền, tỷ lệ chiết khấu biểu lộ giá trị thời hạn của tiền và hoàn toàn có thể tạo ra sự độc lạ giữa việc một dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư có khả thi về mặt kinh tế tài chính hay không. Tỷ lệ chiết khấu thích hợp để sử dụng cho một khoản góp vốn đầu tư hoặc một dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại là bao nhiêu ? Trong khi góp vốn đầu tư vào những gia tài tiêu chuẩn, như trái phiếu kho bạc, tỷ suất sinh lợi phi rủi ro đáng tiếc thường được sử dụng làm lãi suất vay chiết khấu. Mặt khác, nếu một doanh nghiệp đang nhìn nhận năng lực sống sót của một dự án Bất Động Sản tiềm năng, thì ngân sách sử dụng vốn bình quân gia quyền ( WACC ) hoàn toàn có thể được sử dụng làm tỷ lệ chiết khấu. Đây là ngân sách trung bình mà công ty trả cho vốn từ việc vay hoặc bán vốn chủ chiếm hữu. Trong cả hai trường hợp, giá trị hiện tại ròng của toàn bộ những dòng tiền phải dương nếu khoản góp vốn đầu tư hoặc dự án Bất Động Sản được bật đèn xanh. Tỷ lệ chiết khấu cao hơn có ảnh hưởng tác động gì đến giá trị thời hạn của tiền ? Dòng tiền trong tương lai bị giảm bởi tỷ lệ chiết khấu, vì thế tỷ lệ chiết khấu càng cao thì giá trị hiện tại của những dòng tiền trong tương lai càng giảm. Tỷ lệ chiết khấu thấp hơn dẫn đến giá trị hiện tại cao hơn. Như điều này ý niệm, khi tỷ lệ chiết khấu cao hơn, tiền trong tương lai sẽ có giá trị thấp hơn hiện tại. Nó sẽ có ít nhu cầu mua sắm hơn. Một doanh nghiệp hoàn toàn có thể chọn mức chiết khấu thích hợp nhất. Đây hoàn toàn có thể là tỷ lệ chiết khấu dựa trên ngân sách thời cơ, hoặc ngân sách vốn bình quân gia quyền ( WACC ) của nó, hoặc doanh thu trung bình lịch sử dân tộc của một dự án Bất Động Sản tương tự như. Trong một số ít trường hợp, sử dụng lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể là thích hợp nhất .

Xem thêm: Lãi suất liên ngân hàng Mumbai (MIBOR) là gì? Đặc điểm và phương pháp tính toán MIBOR?

2. Nội dung liên quan:

Các ngân hàng nhà nước thương mại có hai cách chính để vay tiền cho những nhu yếu hoạt động giải trí thời gian ngắn của họ. Họ hoàn toàn có thể vay và cho những ngân hàng nhà nước khác vay tiền mà không cần bất kỳ tài sản bảo vệ nào bằng cách sử dụng tỷ giá liên ngân hàng nhà nước theo xu thế thị trường. Họ cũng hoàn toàn có thể vay tiền cho những nhu yếu hoạt động giải trí thời gian ngắn của họ từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Các khoản vay của Cục Dự trữ Liên bang được giải quyết và xử lý trải qua 12 Trụ sở khu vực của Fed. Các khoản vay được những viện kinh tế tài chính sử dụng để giàn trải mọi khoản thiếu vắng tiền mặt, xử lý mọi yếu tố về thanh khoản hoặc trong trường hợp xấu nhất, ngăn ngừa sự thất bại của ngân hàng nhà nước. Cơ sở cho vay do Fed phân phối này được gọi là chính sách chiết khấu. Các khoản vay cực kỳ thời gian ngắn : 24 giờ hoặc ít hơn. Lãi suất được tính là lãi suất vay chiết khấu tiêu chuẩn. Tỷ lệ chiết khấu này do những hội đồng của Ngân hàng Dự trữ Liên bang quy định và được Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng này đồng ý chấp thuận. Chương trình thời hạn chiết khấu của Fed triển khai ba cấp cho vay, mỗi cấp sử dụng một mức lãi suất vay riêng không liên quan gì đến nhau nhưng có tương quan.

– Cấp đầu tiên, được gọi là chương trình tín dụng chính, cung cấp vốn cho các ngân hàng tài chính lành mạnh có hồ sơ tín dụng tốt. Lãi suất chiết khấu tín dụng chính này thường được ấn định cao hơn lãi suất thị trường hiện có, có thể có sẵn từ các ngân hàng khác hoặc từ các nguồn nợ ngắn hạn tương tự khác.

– Cấp tiếp theo, được gọi là chương trình tín dụng thanh toán thứ cấp, phân phối những khoản vay tựa như cho những tổ chức triển khai không đủ điều kiện kèm theo cho lãi suất vay chính. Nó thường được đặt cao hơn 50 điểm cơ bản so với tỷ lệ chính ( 1 điểm Phần Trăm = 100 điểm cơ bản ). Các tổ chức triển khai ở cấp này nhỏ hơn và hoàn toàn có thể không lành mạnh về mặt kinh tế tài chính như những tổ chức triển khai sử dụng cấp chính. – Cấp thứ ba, được gọi là chương trình tín dụng thanh toán theo mùa, ship hàng những tổ chức triển khai kinh tế tài chính nhỏ hơn có sự đổi khác theo mùa cao hơn trong dòng tiền của họ. Nhiều ngân hàng nhà nước khu vực ship hàng nhu yếu của ngành nông nghiệp và du lịch. Hoạt động kinh doanh thương mại của họ được coi là tương đối rủi ro đáng tiếc, vì thế lãi suất vay họ phải trả cao hơn.

Sử dụng Lãi suất chiết khấu của Fed

Các tổ chức triển khai đi vay sử dụng phương tiện đi lại này một cách tiết kiệm chi phí, đa phần là khi họ không hề tìm được người cho vay sẵn lòng trên thị trường. Lãi suất chiết khấu do Fed đưa ra có mức lãi suất vay tương đối cao so với lãi suất vay đi vay liên ngân hàng nhà nước. Các khoản cho vay chiết khấu hầu hết được coi là một lựa chọn khẩn cấp cho những ngân hàng nhà nước gặp khó khăn vất vả. Việc vay mượn từ chính sách chiết khấu của Fed thậm chí còn hoàn toàn có thể báo hiệu sự suy yếu so với những người tham gia thị trường và nhà đầu tư khác. Việc sử dụng nó đạt đến đỉnh điểm trong thời kỳ túng quẫn .

Xem thêm: Lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR)? Lịch sử hình thành của Lãi suất liên ngân hàng London?

Ví dụ về lãi suất chiết khấu của Fed

Việc sử dụng chính sách chiết khấu của Fed tăng vọt vào cuối năm 2007 và năm 2008, khi những điều kiện kèm theo kinh tế tài chính xấu đi đáng kể và ngân hàng nhà nước TW đã thực thi những bước để bơm thanh khoản vào mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính. Lãi suất chiết khấu cho hai bậc tiên phong được xác lập một cách độc lập bởi Fed. Mức giá cho bậc thứ ba dựa trên mức giá phổ cập trên thị trường. Vào tháng 8 năm 2007, Hội đồng Thống đốc đã cắt giảm lãi suất vay chiết khấu sơ cấp từ 6,25 % xuống 5,75 %, giảm phí bảo hiểm so với lãi suất vay kêu gọi của Fed từ 1 % xuống 0,5 %. Vào tháng 10 năm 2008, một tháng sau khi Lehman Brothers sụp đổ, khoản vay chiết khấu đạt mức cao nhất là 403,5 tỷ đô la so với mức trung bình hàng tháng là 0,7 tỷ đô la từ năm 1959 đến năm 2006. Do khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính, hội đồng quản trị cũng đã lê dài thời hạn cho vay từ qua đêm lên 30 ngày, và sau đó lên 90 ngày vào tháng 3 năm 2008.2 Một khi nền kinh tế tài chính giành lại quyền trấn áp, những giải pháp trong thời điểm tạm thời đó sẽ bị hủy bỏ và lãi suất vay chiết khấu chỉ được chuyển thành cho vay qua đêm.

Bên ngoài Hoa Kỳ.

Trong khi Fed duy trì lãi suất vay chiết khấu của riêng mình theo chương trình hành lang cửa số chiết khấu ở Hoa Kỳ, những ngân hàng nhà nước TW khác trên toàn thế giới cũng sử dụng những giải pháp tựa như trong những biến thể khác nhau. Ví dụ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu cung ứng những cơ sở thường trực đóng vai trò là cơ sở cho vay cận biên. Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính hoàn toàn có thể nhận được thanh khoản qua đêm từ ngân hàng nhà nước TW với việc xuất trình đủ gia tài đủ điều kiện kèm theo làm gia tài thế chấp ngân hàng. 3 Thông thường, những khoản cho vay trong thời hạn chiết khấu của Fed chỉ là qua đêm, nhưng trong những quá trình kinh tế tài chính cực kỳ khó khăn vất vả, ví dụ điển hình như cuộc khủng hoảng cục bộ tín dụng thanh toán 2008 – 2009, thời hạn cho vay hoàn toàn có thể được lê dài.

Cách hoạt động của tỷ lệ chiết khấu trong phân tích dòng tiền

Thuật ngữ tương tự như, tỷ lệ chiết khấu, được sử dụng trong nghiên cứu và phân tích dòng tiền chiết khấu ( DCF ). DCF được sử dụng để ước tính giá trị của một khoản góp vốn đầu tư dựa trên dòng tiền dự kiến ​ ​ trong tương lai của nó. Dựa trên khái niệm giá trị thời hạn của tiền, nghiên cứu và phân tích DCF giúp nhìn nhận năng lực sống sót của một dự án Bất Động Sản hoặc khoản góp vốn đầu tư bằng cách tính giá trị hiện tại của những dòng tiền kỳ vọng trong tương lai bằng cách sử dụng tỷ lệ chiết khấu.

Một phân tích như vậy bắt đầu với một ước tính về khoản đầu tư mà một dự án được đề xuất sẽ yêu cầu. Sau đó, lợi nhuận trong tương lai mà nó dự kiến ​​sẽ tạo ra được xem xét. Sử dụng tỷ lệ chiết khấu, có thể tính toán giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền trong tương lai. Nếu giá trị hiện tại ròng là dương, dự án được coi là khả thi. Nếu nó là tiêu cực, dự án không đáng để đầu tư.

Trong toàn cảnh nghiên cứu và phân tích DCF này, tỷ lệ chiết khấu đề cập đến lãi suất vay được sử dụng để xác lập giá trị hiện tại. Ví dụ : 100 đô la góp vốn đầu tư ngày thời điểm ngày hôm nay vào chương trình tiết kiệm ngân sách và chi phí có lãi suất vay 10 % sẽ tăng lên 110 đô la. Nói cách khác, 110 đô la ( giá trị tương lai ) khi được chiết khấu theo tỷ lệ 10 % có giá trị 100 đô la ( giá trị hiện tại ) tính đến ngày thời điểm ngày hôm nay. Nếu ai đó biết – hoặc hoàn toàn có thể Dự kiến một cách hài hòa và hợp lý – tổng thể những dòng tiền trong tương lai ( như giá trị tương lai là 110 đô la ), thì bằng cách sử dụng một tỷ lệ chiết khấu đơn cử, giá trị hiện tại của một khoản góp vốn đầu tư như vậy hoàn toàn có thể thu được .

Xem thêm: Lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm (SOFR) là gì? Lịch sử của Lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm?

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về lãi suất chiết khấu là gì? Công thức, tác động, ưu nhược điểm theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về nội dung liên quan đến lãi suất chiết khấu khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM