Chiết khấu là gì? Có mấy loại chiết khấu và cách tính chiết khấu

15 : 13 – 24/12/2018
Tin pháp lý

Chiết khấu là gì? Có mấy loại chiết khấu? Tỷ lệ chiết khấu là gì? Công thức tính chiết khấu như thế nào? Hãy cùng Tailieuluat tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chiết khấu là một trong những chiêu thức được sử dụng trong Marketing nhằm mục đích kích thích shopping của người tiêu dùng. Hình thức này thường được người tiêu dùng ưa thích bởi họ luôn cảm thấy được họ sẽ nhận được loại sản phẩm với một mức giá “ hời ” và mang lại hiệu suất cao nhanh gọn cho doanh nghiệp. Vậy chiết khấu là gì ? Và đâu là cách sử dụng chiết khấu để không làm giảm giá trị mẫu sản phẩm ?

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu thực ra là việc giảm giá niêm yết của một loại sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp với một tỉ lệ Xác Suất nhất định. Chiết khấu thường được sử dụng trong kinh doanh thương mại nhưng thực chất là một kế hoạch Marketing về giá của loại sản phẩm. Đây là giải pháp Marketing để kích thích shopping của người tiêu dùng là một kế hoạch thường thì được sử dụng trong mọi nghành bán hàng .

Có nhiều kiểu chiết khấu khác nhau mà doanh nghiệp thường sử dụng như chiết khấu cho người mua mua lần tiên phong, chiết khấu cho những người mua mua sỉ, chiết khấu trên hạng mục mẫu sản phẩm, chiết khấu trực tiếp trên những mẫu sản phẩm nhân những dịp Lễ Tết, ngày hội shopping, chiết khấu vào những giờ vàng, …

Chiết khấu là gì? Có mấy loại chiết khấu và cách tính chiết khấu
Chiết khấu là gì ? ( Ảnh minh họa )

Các mục tiêu của chiết khấu hoàn toàn có thể nhờ vào vào nhiều thực trạng nhưng thường là để cạnh tranh đối đầu, lôi kéo những người mua, ra mắt mẫu sản phẩm mới, giữ lòng trung thành với chủ của người mua hay thậm chí còn là để xả kho hàng cũ nhanh gọn .

Chiết khấu trong kinh doanh là gì?

Chiết khấu kinh doanh thương mại được hiểu là phần tỷ suất giảm giá mà người bán dành cho người mua. Việc chiết khấu trong kinh doanh thương mại sẽ có mục tiêu thôi thúc những như cầu mua hàng với số lượng lớn của người mua. Chiết khấu này thường được đi kèm với những điều kiện kèm theo như : giao dịch thanh toán bằng tiền mặt, mua với số lượng bao nhiều thì được chiết khấu hay giao dịch thanh toán trước hạn …

 

VD : Mua đơn hàng 1 triệu sẽ được chiết khấu 10 % là gì ? Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được 100 k nếu như bạn mua 1 đơn hàng có giá trị 1 triệu đồng từ shop .

Chiết khấu ngân hàng là gì?

Chiết khấu được hiểu là hình thức ngân hàng nhà nước kinh doanh thương mại tiền tệ. Ngân hàng đứng ra cho vay, nhận – gửi, những dịch vụ cầm đồ thế chấp ngân hàng … để thu về phần lãi từ những người mua của mình. Lãi chiết khấu trong ngân hàng nhà nước được hiểu là phần lãi xuất do ngân hàng nhà nước tính lãi so với người mua của mình .

Tỷ lệ chiết khấu là gì?

Tỷ lệ chiết khấu ( chiết suất ) thường được chọn tương tự nhau với ngân sách vốn. Với tỷ suất chiết khấu hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được. Nó yên cầu sự giám sát một cách kỹ lưỡng. Đồng thời tỷ suất chiết khấu cũng sẽ tương quan đến những yếu tố rủi ro đáng tiếc, vòng xoay tiền tệ và những yếu tố khác trong nền kinh tế tài chính .

Các loại chiết khấu

Có 2 loại chiết khấu : Chiết khấu thanh toán giao dịch và chiết khấu thương mại .

1. Chiết khấu giao dịch thanh toán : Với hình thức này người mua khi thanh toán giao dịch mà chậm từ 15 – 30 ngày sẽ không được vận dụng pháp luật chiết khấu thanh toán giao dịch và tất yếu bên mua sẽ được trọn vẹn số tiền này từ bên bán. Việc này giúp khuyến khích người mua giao dịch thanh toán trong một lần để được nhận chiết khấu giao dịch thanh toán. Nói một cách dễ hiểu thì trả càng sớm thì càng tốt .

2. Chiết khấu thương mại : Áp dụng cho những người mua mua số lượng sản phẩm & hàng hóa nhiều và sẽ được giảm ngân sách so với hình thức kinh doanh nhỏ. Người mua sẽ rất có lợi trong hình thức chiết khấu thương mại này .

Cách tính chiết khấu

công thức tính chiết khấu

cách tính chiết khấu

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ chiết khấu là gì cũng như những thông tin cơ bản về chiết khấu để vận dụng vào trong thực tiễn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM