Cách sử dụng tủ lạnh cũ đúng cách và tiết kiệm điện

Biên tập bởi Vương Thị Yến Nhi

Cập nhật 3 tháng trước

618

Tủ lạnh là một trong những thiết bị gia dụng phổ biến trong hầu hết các gia đình. Thế nhưng chi phí để mua một chiếc tủ lạnh mới khá tốn kém nên nhiều gia đình đã lựa chọn mua tủ lạnh cũ. Bạn đã biết cách sử dụng tủ lạnh cũ đúng cách và tiết kiệm điện chưa? Nếu chưa thì xem ngay bài viết này nhé!

1Tủ lạnh cũ có tốn điện không?

Tủ lạnh là một thiết bị điện tử phải sử dụng nguồn điện 24/24 để bảo vệ chúng luôn hoạt động giải trí nhằm mục đích dữ gìn và bảo vệ thực phẩm tốt nhất. Đó cũng là nguyên do tủ lạnh trở thành một trong những thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng trong nhà bạn .
Vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng tủ lạnh cũ có tốn điện không ? Thông thường, những chiếc tủ lạnh cũ đều là những dòng máy đã lỗi thời nên đại đa số sẽ không được trang bị những tính năng tiết kiệm chi phí điện hay cấp đông mềm, …
Tủ lạnh cũ có tốn điện hay không còn nhờ vào vào việc bạn có lựa chọn được chiếc tủ lạnh tốt hay không, cách bạn sử dụng có đúng cách hay không. Có rất nhiều người khi mua tủ lạnh cũ về nhà đã phải mang ra tiệm sửa vì nguyên do hư hỏng thiết bị bên trong hay tốn quá nhiều điện năng trong khi nhiều người mua tủ lạnh cũ lại sử dụng rất tốt .

Tủ lạnh cũ có tốn điện không?

2Cách sử dụng tủ lạnh cũ tiết kiệm điện

Đặt vị trí tủ lạnh cách xa các nguồn nhiệt

Vị trí đặt tủ là một trong những tác nhân tác động ảnh hưởng đến độ tỏa nhiệt của tủ, từ đó tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao thao tác của máy nén tủ lạnh và gây hao tốn lượng tiêu thụ điện năng cho mái ấm gia đình bạn. Vì vậy, bạn tránh đặt tủ gần lò nướng, ánh sáng mặt trời hay những thiết bị tỏa nhiệt nhiều .

Đặt vị trí tủ lạnh cách xa các nguồn nhiệt

Hạn chế va chạm và di dời tủ lạnh cũ

Khi bạn muốn di dời tủ lạnh đến một vị trí khác để đặt, bạn cần ngắt điện của tủ trước đó 24 giờ rồi tiến hành vệ sinh các bộ phận có thể tháo rời của tủ và giữ cửa tủ cố định.

Đảm bảo rằng tủ luôn được dựng đứng trong suốt quá trình bạn di dời, đồng thời khi đã đặt tủ sang một vị trí mới, bạn nên để tủ nghỉ ngơi trong 1 giờ rồi mới cắm điện và sau khi đó đợi thêm 1 giờ nữa thì mới cho thực phẩm vào bảo quản.

Có thể nói việc va chạm, di dời tủ lạnh không những mất rất nhiều thời gian, công sức mà còn khiến tủ nhà bạn tiêu tốn khá nhiều điện năng để đảm bảo tủ hoạt động ổn định tại vị trí mới. Vì vậy, bạn nên hạn chế va chạm hay di dời tủ lạnh cũ nhé!

Hạn chế va chạm và di dời tủ lạnh cũ

Bọc kín thực phẩm cho vào tủ lạnh

Khi bạn dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm bỏ vào tủ hoặc bọc kín thực phẩm bằng một lớp màng bọc, thực phẩm của nhà bạn không những được dữ gìn và bảo vệ lâu hơn mà còn luôn tươi ngon, không bị ám mùi không dễ chịu từ những thực phẩm tươi sống .
Không chỉ thế, việc bọc kín thực phẩm rồi mới cho vào tủ còn khiến cho máy nén tủ lạnh tiêu tốn ít hiệu suất điện hơn, tiết kiệm chi phí điện năng cho nhà bạn mà vẫn bảo vệ tủ hoạt động giải trí bền chắc, không hư hỏng vặt .

Bọc kín thực phẩm cho vào tủ lạnh

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Những thức ăn còn nóng thường sẽ tỏa hơi ra ngoài nên khi bạn đặt chúng vào tủ lạnh, khí lạnh bên trong tủ sẽ bị làm ấm. Khi đó, máy nén của tủ sẽ phải sử dụng nhiều điện năng hơn để có thể cung cấp đủ hơi lạnh và bảo quản thực phẩm trong tủ.

Chính thế cho nên, bạn không nên cho thức ăn nóng vào tủ lạnh để tránh thực trạng hao tốn điện năng và làm hư hỏng thực phẩm bên trong tủ nhé !

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu hay đóng mở thường xuyên

Việc bạn đóng/mở cửa tủ lạnh thường xuyên hay mở tủ lạnh quá lâu dễ khiến cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh trở nên nóng hơn, từ đó dẫn đến việc máy nén tủ phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo nhiệt độ trong tủ. Chính vì vậy, điện năng của nhà bạn sẽ trở nên hao phí đáng kể.

Tình trạng này thường gặp ở những gia đình có trẻ nhỏ hay nghịch phá, thích mở cửa tủ để hứng mát. Vậy nên, bạn hãy sử dụng các loại khóa dán cửa tủ để tránh tình trạng các bé nhà mình đóng/mở tủ thường xuyên nhé! Như vậy, tủ lạnh nhà bạn sẽ được tiết kiệm điện tối đa và hoạt động bền bỉ.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu hay đóng mở thường xuyên

Chứa lượng thực phẩm vừa đủ trong tủ lạnh

Lượng thực phẩm bạn chứa trong tủ lạnh là một trong những tác nhân quyết định lượng điện năng tiêu thụ của nhà bạn. Trong trường hợp tủ nhà bạn chứa ít thực phẩm, bạn hãy đặt thêm vài bình nước đá lạnh hay túi đá bên trong tủ để tăng năng lực làm lạnh, dữ gìn và bảo vệ thực phẩm tốt hơn .
Trường hợp tủ chứa lượng thực phẩm quá nhiều, máy nén sẽ phải hoạt động giải trí với hiệu suất cao để cung ứng đủ lượng khí lạnh trong tủ, bảo vệ thực phẩm được dữ gìn và bảo vệ tươi ngon và từ đó dẫn đến hao phí điện năng .
Vì vậy, bạn nên chứa một lượng thực phẩm vừa đủ cho tủ để bảo vệ cho thực phẩm được dữ gìn và bảo vệ tốt nhất mà không cần máy nén phải thao tác với hiệu suất cao, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng .

Chứa lượng thực phẩm vừa đủ trong tủ lạnh

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Nhiệt độ bạn kiểm soát và điều chỉnh cho chiếc tủ lạnh nhà mình là yếu tố quan trọng quyết định hành động độ tươi ngon của thực phẩm bạn dữ gìn và bảo vệ đấy. Bởi nếu nhiệt độ quá cao, những loại rau xanh, trái cây, … sẽ dễ bị héo, hỏng. Vậy nên, bạn hãy kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho tương thích với lượng thực phẩm được đặt trong tủ để tiết kiệm chi phí điện năng nhé !
Một số chuyên viên đã khuyên rằng :

  • Đối với ngăn lạnh của tủ: Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 2 – 4 độ C.
  • Đối với ngăn đông của tủ: Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng – 15 độ C.

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Mặt cửa phía bên trong tủ thường sẽ được hãng gắn kèm theo một lớp viền đệm có công dụng làm cho nhiệt độ được bao quát bên trong tủ lạnh, không bị rò rỉ ra bên ngoài .

Vì vậy, nếu bạn để viền đệm bị cong vênh hay rách thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, khiến tủ hao phí điện năng và bảo quản thực phẩm không hiệu quả. Để tránh trường hợp này, bạn hãy kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên nhé!

Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Rã đông ngăn đông định kỳ (Đối với tủ lạnh đóng tuyết)

Những chiếc tủ lạnh cũ thường không được trang bị chức năng tự động rã đông. Đó chính là lý do bạn phải thường xuyên rã đông tủ để đảm bảo không có không khí ẩm của thực phẩm bị tồn đọng bên trong khiến tủ hoạt động không ổn định, hao tốn điện năng.

Lưu ý: Bạn không nên để lớp tuyết đông trên tủ dày quá 0.5 cm rồi mới bắt đầu rã đông vì nó sẽ là nguyên nhân cản trở luồng khí mát trong ngăn đá, giữ lại độ ẩm của thực phẩm.

Rã đông ngăn đông định kỳ (Đối với tủ lạnh đóng tuyết)

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh cũ

Khi bạn làm đổ thực phẩm ra tủ, bạn hãy lau dọn chúng thật sạch ngay lập tức, đừng để tủ bị ám mùi thực phẩm, làm tác động ảnh hưởng đến năng lực dữ gìn và bảo vệ của tủ. Đồng thời, bạn cũng nên vệ sinh thật sạch, lau sạch tủ liên tục để bảo vệ tủ được hoạt động giải trí tốt hơn, tiết kiệm chi phí điện năng .

Ngoài ra, nếu tủ có những vết trầy xước, bạn hãy dùng sơn tráng men để xóa những vết trầy trên cửa tủ hoặc bạn cũng có thể dùng bột giặt để tẩy sạch vết bẩn rồi lau khô lại bằng khăn. Áp dụng cách này chắc chắn tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn hoạt động bền bỉ, thực phẩm được tươi ngon và tiết kiệm điện.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh cũ

Xem thêm: Cách vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh cực đơn giản tại nhà cực đơn giản

Mời bạn tham khảo một số mẫu tủ lạnh đang được kinh doanh tại Điện máy XANH: 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh cũ đúng cách và tiết kiệm chi phí điện. Nếu bạn còn bất kể vướng mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại phản hồi bên dưới để Điện máy XANH tương hỗ bạn nhé !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM