10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm bất động sản và xây dựng vẫn lao dốc

Chứng khoán Cổ phiếuHàng loạt cổ phiếu bất động sản và thiết kế xây dựng liên tục giảm mạnh trong tuần thanh toán giao dịch từ 17-21 / 1. Một số cổ phiếu ngân hàng nhà nước thanh toán giao dịch tích cực và góp thêm phần nâng đỡ VN-Index .Thị phần sàn chứng khoán Nước Ta liên tục dịch chuyển xấu đi trong tuần thanh toán giao dịch từ 17-21 / 1. VN-Index chốt phiên thanh toán giao dịch cuối tuần ( 21/1 ) ở mức 1.472,89 điểm, tương ứng giảm 23,13 điểm ( – 1,55 % ) so với phiên cuối tuần trước. HNX-Index giảm 49,02 điểm ( – 10,5 % ) xuống 417,84 điểm. UPCoM-Index cũng giảm 2,54 điểm ( – 2,26 % ) xuống 109,68 điểm .

Thanh khoản thị trường tiếp tục đi xuống. Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 28.740 tỷ đồng/phiên, giảm 28% so với tuần trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh bình quân đạt 25.750 tỷ đồng/phiên, giảm 31,8%.

Tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, số mã giảm vẫn có phần nhỉnh hơn, trong đó, GVR của Tập đoàn CN Cao su việt nam ( HoSE : GVR ) giảm mạnh nhất trong top 30 vốn hóa với 9,24 %. Tiếp sau đó, HPG của Hòa Phát ( HoSE : HPG ) cũng gây tuyệt vọng khi mất 6,4 % giá trị và còn 43.300 đồng / cp. Ở chiều ngược lại, 1 số ít cổ phiếu ngân hàng nhà nước dịch chuyển theo khunh hướng rất tích cực. MBB của Ngân hàng Quân đội ( HoSE : MBB ) tăng đến 7,25 % chỉ sau một tuần thanh toán giao dịch. BID của Ngân Hàng BIDV ( HoSE : BID ) cũng tăng 7 %. Hay VCB của Ngân hàng Ngoại thương VCB ( HoSE : VCB ) tăng 6,95 % .
Tương tự như tuần trước, hai nhóm ngành là bất động sản và thiết kế xây dựng thanh toán giao dịch theo khunh hướng xấu đi nhất .
Giảm giá
Trong top 10 cổ phiếu giảm giá sàn HoSE vẫn có đến 6 mã bất động sản và kiến thiết xây dựng. Trong đó, FLC của Tập đoàn FLC ( HoSE : FLC ) giảm 20 %, CII của Hạ tầng Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh ( HoSE : TP HCM ) giảm 19,8 %, QCG của Quốc Cường Gia Lai ( HoSE : QCG ) giảm 19,8 % ..

10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HoSE.
10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HoSE .

Đứng đầu list giảm giá sàn này là GMH của Minh Hưng Quảng Trị ( HoSE : GMH ) với 29,9 %. Cổ phiếu GMH chính thức lên sàn HoSE từ hôm 13/1 với giá tham chiếu 22.000 đồng / cp. Trong phiên chào sàn, cổ phiếu này đã tăng trần lên 28.200 đồng / cp. Tuy nhiên, GMH giảm sàn trong cả 6 phiên sau đó và chốt phiên 21/1 với mức chỉ 18.400 đồng / cp. Được xây dựng từ năm 1992 với tiền thân là Nhà máy xi-măng Đông Hà, công ty đã thực thi cổ phần hóa từ năm 2012. Đến cuối tháng 9/2020, Minh Hưng Quảng Trị triển khai tăng vốn điều lệ lên 160 tỷ đồng nhằm mục đích mua thêm 1 xí nghiệp sản xuất sản xuất gạch tuynel .
Cổ phiếu DGW của Digiworld ( HoSE : DGW ) khiến nhà góp vốn đầu tư giật mình khi giảm 22,4 % chỉ sau một tuần thanh toán giao dịch. Mới đây, Xiaomi và Synnex FPT đã ký thỏa thuận hợp tác kế hoạch về phân phối những mẫu sản phẩm thuộc hệ sinh thái của Xiaomi. Trước Synnex FPT, Digiworld là đơn vị chức năng phân phối những mẫu sản phẩm Xiaomi tại Nước Ta .
Ở sàn HNX, cổ phiếu THD của Thaiholdings ( HNX : THD ) giảm giá mạnh nhất với 32,5 % từ mức 252.500 đồng / cp xuống 170.500 đồng / cp. Việc THD giảm sâu đã ảnh hưởng tác động rất lớn khiến HNX-Index lao dốc do cổ phiếu này là đơn vị chức năng có vốn hóa lớn nhất sàn HNX.

10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HNX.

Cổ phiếu HMR của Đá Q. Hoàng Mai ( HNX : HMR ) đứng thứ 2 trong list giảm giá sàn HNX với 27,7 %. Cổ phiếu HMR cũng chỉ mới niêm yết trên HNX từ hôm 13/1, sau đó cổ phiếu này đã có 3 phiên tăng trần liên tục. Tuy nhiên, sau đó HMR đã có 4 phiên giảm sàn liên tục và hiện chỉ còn 16.200 đồng / cp, nhỉnh hơn mức giá tham chiếu chào sàn là 15.700 đồng / cp. Đá Q. Hoàng Mai có vốn điều lệ 56 tỷ đồng, lúc bấy giờ cổ đông lớn nhất của công ty là Tổng công ty Công trình đường tàu, chiếm hữu trên 70 % vốn điều lệ. Các mảng hoạt động giải trí chính của Đá Quận Hoàng Mai – Hà Nội là hoạt động giải trí khai thác và sản xuất đá, sản xuất tà vẹt cho những khu công trình đường tàu, hoạt động giải trí xây lắp khu công trình hạ tầng .
Tại sàn UPCoM, đa số những cổ phiếu nằm trong list giảm mạnh đều thuộc nhóm thanh khoản thấp. Cổ phiếu SQC của Khoáng sản SG-Quy Nhơn ( UPCoM : SQC ) giảm mạnh nhất thị trường với 48,9 % nhưng khối lượng khớp lệnh trung bình ở tuần qua chỉ vỏn vẹn 40 cổ phiếu / phiên .

10 cổ phiếu giảm mạnh nhất UPCoM.
10 cổ phiếu giảm mạnh nhất UPCoM .

Tăng giá
Cổ phiếu LBM của Khoáng sản Lâm Đồng ( HoSE : LBM ) tăng mạnh nhất sàn HoSE với 24,1 %. Hiện tại, cổ phiếu LBM đang ở mức kỷ lục 103.000 đồng / cp. Dù vậy, thanh khoản của cổ phiếu này cũng duy trì ở mức rất thấp. Tổng khối lượng khớp lệnh trung bình tuần qua chỉ là 10.560 cổ phiếu / phiên. LBM cũng là cổ phiếu duy nhất ở sàn HoSE tăng giá trên 20 % .

10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HoSE.
10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HoSE .

Đứng đầu list tăng giá sàn HNX là VLA của PT Công nghệ Văn Lang ( HNX : VLA ) với 46 %. Tuy nhiên, thanh khoản của VLA cũng thuộc diện rất thấp với khối lượng khớp lệnh trung bình chỉ hơn 4.400 cổ phiếu / phiên .

10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HNX.

Một cổ phiếu khác ở sàn HNX cũng tăng trên 40 % là ” tân binh ” TOT của Vận tải Transimex ( HNX : TOT ) với 42,1 %. Cổ phiếu TOT chuyển sàn từ UPCoM sang HNX và chính thức niêm yết từ ngày 20/1. Cổ phiếu này đã tăng trần trong cả 2 phiên chào sàn HNX.
Tại sàn UPCoM, cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thuộc về UCT của Đô thị Cần Thơ ( UPCoM : UCT ) với 60 %. Tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh trung bình của cổ phiếu này chỉ là 240 đơn vị chức năng / phiên. Đa số những cổ phiếu tăng giá mạnh sàn UPCoM trong tuần từ 17-21 / 1 cũng thuộc diện thanh khoản rất thấp .

10 cổ phiếu tăng mạnh nhất UPCoM.
10 cổ phiếu tăng mạnh nhất UPCoM .