Giải mã nguyên nhân người dân Thủ đô thờ ơ với chương trình đổi xe máy cũ lấy xe máy mới

( SHTT ) – Mặc dù đã gần 1 tuần tiến hành chương trình tương hỗ đổi xe máy cũ lấy xe máy mới nhưng số người tham gia hoạt động giải trí này khá nhã nhặn. Điều kiện khắc nghiệt cùng mức tương hỗ kém khiến người dân Thủ đô không mấy mặn mà với hoạt động giải trí này .Sau khi chương trình được tiến hành, có hơn 460 lượt xe máy đã đến đo khí thải không tính tiền ở những đại lý hãng xe trong gần một tuần qua. Tuy nhiên, chưa có xe nào đủ điều kiện kèm theo tham gia đổi xe máy cũ lấy xe máy mới và nhận tương hỗ tối đa 4 triệu đồng. Lý do là xe của người mua hầu hết được sử dụng từ năm 2013 ; không có xe nào từ năm 2002 trở lại trước triển khai tương hỗ đổi cũ lấy mới. tm-img-alt Điều kiện khắt khe, mức hỗ trợ thấp khiến nhiều người dân thủ đô không mấy mặn mà với chương trình này.

Điều kiện khắt khe, khó đáp ứng được điều kiện hưởng hỗ trợ

Một số người quan tâm về chương trình này đã gọi điện đến các cửa hàng để hỏi nhưng không ai đủ điều kiện để hưởng mức hỗ trợ 2-4 triệu đồng.

Chia sẽ với Zing, bà Nguyễn Thị Hồng Thu cho biết, Trưởng shop đại lý xe Honda Phạm Văn Đồng, cho biết trong 4 ngày đầu tiến hành thử nghiệm, shop đảm nhiệm khoảng chừng 100 lượt xe đến kiểm tra khí thải, trong đó nhiều người đã được hưởng mức tương hỗ 200.000 đồng xu tiền bảo trì xe và chuẩn bị sẵn sàng chi thêm một số tiền nhỏ để sửa, tăng cấp xe cũ. Nhiều người dân còn vướng mắc ở lao lý xe phải được ĐK chính chủ tại TP.HN trước 2002. Bà chia sẽ thêm, shop của bà cũng từng tiếp đón một chiếc Dream bảo vệ yếu tố sản xuất trước năm 2002, còn đủ phụ tùng, nhưng chủ xe lại ĐK ở Hưng Yên nên không thoả mãn điều kiện kèm theo để được tương hỗ. “ Với một số ít loại môtô Honda được sản xuất trước năm 2002 như Dream hay Future, dân cư hoàn toàn có thể dùng để chở hàng hóa tiện hơn nhiều so với những xe đời mới lúc bấy giờ. Do đó, nhiều người cũng không có nhu yếu đổi. Ngoài ra, xe không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là kỷ niệm với nhiều người nên họ không có nhu yếu đổi lấy mới mà chỉ muốn trùng tu, sửa chữa thay thế ”, bà Thu lý giải. Một shop khác ở CG cầu giấy cho biết, đại lí cũng đảm nhiệm nhiều trường hợp tham gia chương trình nhưng hầu hết chỉ chăm sóc việc được đo khí thải không tính tiền cùng khuyễn mãi thêm như Tặng Kèm dầu, tương hỗ 200.000 đồng xu tiền bảo trì.

Với điều kiện là chủ phương tiện phải hoàn tất thủ tục thu hồi và biển số xe với cơ quan đăng ký để được hỗ trợ đổi xe máy đã khiến nhiều người tỏ ra e ngại và không mấy mặn mà với chương trình này.

Hỗ trợ tiền đổi xe cũng giống như các chương trình khuyến mại của doanh nghiệp

Trao đổi với Zing về yếu tố này, tiến sỹ Hoàng Dương Tùng, quản trị Mạng lưới không khí sạch Nước Ta cho biết thêm, chương trình thử nghiệm đo khí thải xe máy không tính tiền là do Sở TN&MT Hà Nội tiến hành nhưng mức tương hỗ đổi xe máy lại là do doanh nghiệp quyết định hành động. Do đó, việc tương hỗ này thực ra tương tự như những chương trình đổi tivi cũ lấy tivi mới, là tặng thêm của doanh nghiệp để lôi cuốn sự tham gia của dân cư. Nhiều mái ấm gia đình mong ước đổi xe máy nhưng chưa đủ kinh phí đầu tư để bù vào phần còn lại. Với mức tương hỗ 2 triệu đồng, người dân cần bỏ ra thêm tối thiểu 18 triệu đồng để chiếm hữu chiếc xe mới. Đây là số tiền lớn và không có lợi về mặt kinh tế tài chính, đặc biệt quan trọng với người lao động sử dụng xe máy như một phương tiện đi lại mưu sinh. ” Tiền tương hỗ không phải từ ngân sách Nhà nước mà từ doanh nghiệp, do đó những hãng xe có quyền tự quyết định hành động điều kiện kèm theo và mức tương hỗ cho người dân. Việc này tựa như chương trình tặng thêm ở những loại sản phẩm & hàng hóa khác. Tôi không quá bất ngờ khi thấy dân cư không mặn mà gì với việc này “, ông Tùng cho hay.

Chuyên gia nhấn mạnh mục đích chính của chương trình thí điểm là kiểm tra khí thải môtô, xe máy, hướng đến quy định cứng kiểm tra khí thải định kỳ. Thống kê ban đầu cho thấy khoảng hơn 50% số xe đang sử dụng có nồng độ khí thải vượt quá tiêu chuẩn và cần được bảo dưỡng.

Trong thời hạn thử nghiệm ( 12-30 / 11 ), chương trình sẽ tương hỗ đo khí thải, khuyến mãi dầu động cơ và tương hỗ ngân sách bảo trì 200.000 đồng / xe cho khoảng chừng 5.000 xe máy thuộc những hãng Honda, Yamaha, SYM, Suzuki, Piaggio. Theo đó, sau khi kết thúc quy trình tiến độ thử nghiệm và lấy quan điểm người dân, việc đo khí thải định kỳ với xe máy hoàn toàn có thể được pháp luật cứng và người dân phải trả tiền. Chính vì những nguyên do này mà có lẽ rằng người dân chưa thực sự hào hứng và tham gia tích cực về hoạt động giải trí này. Duy Anh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM