Ăn cắp điện qua máy tạo dòng

Tại TP Hồ Chí Minh, ngoài những vụ đánh cắp điện theo kiểu “ truyền thống lịch sử ” như cắt niêm chì để vặn ngược số, câu trực tiếp trước điện kế thì thực trạng đánh cắp điện qua máy tạo dòng ngày một ngày càng tăng …

Các loại máy tạo dòng bị thu giữ tại Điện lực Gia Định
Các loại máy tạo dòng bị thu giữ tại Điện lực Gia Định .

Theo những kỹ thuật viên của ngành điện, để ăn trộm điện sử dụng qua máy tạo dòng, người lấy cắp điện làm hòn đảo pha điện kế ( dây nguội đi vào cuộn cường độ của điện kế, dây pha đi vào điện kế và trực tiếp đi ra pha tải của thiết bị sử dụng điện ). Cắm máy tạo dòng vào mạng lưới hệ thống điện nhằm mục đích tạo dòng điện đối kháng lại dòng điện của phụ tải, làm đĩa điện kế quay chậm hoặc ngưng hẳn .

Điện lực Hóc Môn, Tân Bình, Tân Thuận cho biết người vi phạm sử dụng điện thường giấu kín máy tạo dòng trong gầm bếp ăn, tủ bếp, gầm cầu thang, thậm chí có máy đặt cả trong tủ phòng ngủ nên rất khó phát hiện. Điện lực Tân Thuận phát hiện một hộ câu trộm điện (tại Phú Mỹ, quận 7) rất tinh vi, họ sử dụng máy tạo dòng kèm thêm thiết bị điều khiển từ xa nhằm xóa dấu vết khi có đoàn đến kiểm tra.

Máy tạo dòng là một loại thiết bị cảm ứng điện, gồm hai cuộn dây đấu song song với nhau, được đấu ra ngoài bởi ba dây, gồm : một dây đấu với dây pha của lưới điện, một dây đấu với dây nguội, dây còn lại tiếp đất. Đa số hộ trộm điện sử dụng máy tạo dòng vì thiết bị này được làm theo hình dáng giống thiết bị ổn áp trong mỗi mái ấm gia đình .
Theo ngành điện, thị trường đang rộ lên việc rao bán những loại máy “ tiết kiệm chi phí điện ”, thực ra đó là những loại máy tạo dòng hạng sang, lấy cắp điện một cách phức tạp .

Chuyên nghiệp hơn, tại Q. Tân Bình có hộ còn đấu nối đường dẫn máy tạo dòng trải qua một thiết bị viễn thông như điện thoại cảm ứng. Khi úp ống nghe thì máy tạo dòng hoạt động giải trí, còn nhấc ống nghe ra khỏi điện thoại cảm ứng thì không ai kiểm tra được vì máy tạo dòng sẽ tự động hóa ngắt hoạt động giải trí. Điện lực Tân Bình phải đau đầu vì những trường hợp kiểu này rất khó bắt quả tang .

Chỉ tính riêng số biên bản vi phạm được xử lý từ Điện lực Gia Định trong năm 2005, cơ quan chức năng truy thu được gần 3,5 triệu kWh điện (tương ứng số tiền gần 5 tỷ đồng), trong đó có 50% tổng điện năng bị ăn cắp (trên 1,7 triệu kWh) bằng máy tạo dòng. Riêng tám tháng đầu năm, số điện năng bị ăn cắp từ máy tạo dòng đã lên tới gần 1 triệu kWh, có đến 80 biên bản vi phạm thuộc hai quận Bình Thạnh, Phú Nhuận.

Ông Võ Xuân Thắng, Trưởng phòng kinh doanh thương mại Điện lực Gia Định, cho biết : “ Rất nhiều trường hợp đánh cắp điện với số tiền rất lớn, vi phạm tái đi tái lại, điện lực chuyển cơ quan tìm hiểu ý kiến đề nghị xem xét giải quyết và xử lý hình sự nhưng đến nay vẫn chưa có hiệu quả ” .
Ngoài ra, nhiều trường hợp trước đây, điện lực đã cung ứng khá đầy đủ hồ sơ tương quan đến người mua vi phạm, đồng thời thao tác nhiều lần với cơ quan công an, Viện Kiểm sát nhân dân Q. Quận Bình Thạnh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tác dụng tìm hiểu. Nhiều hồ sơ đã “ ngừng hoạt động ” hơn hai năm. Một số cơ quan chức năng thì rề rà, thiếu phối hợp trong việc giải quyết và xử lý .

Phía Công ty Điện lực TP HCM nói rằng hằng năm có hàng trăm vụ vi phạm sử dụng điện với số tiền bị mất lên đến hàng tỷ đồng nhưng chuyển cơ quan điều tra đề nghị làm nghiêm thì đều rơi vào “yên lặng”.

Theo 1 số ít chỉ huy ngành điện, nguyên do khác dẫn đến thực trạng đánh cắp điện không giảm là do giải pháp chế tài còn nhẹ và giải quyết và xử lý chưa nghiêm nên không đủ sức răn đe. Trước đây, nếu như bị phát hiện đánh cắp điện sẽ truy thu một năm tiền điện, phạt thêm ba năm tiền điện. Nay theo pháp luật mới chỉ được cho phép ngành điện được truy thu một năm tiền điện .
( Theo Tuổi Trẻ )