8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị “thất sủng”

Phối màu ” Mauve ” lưu lại sự thất bại nặng nề nhất trong lịch sử dân tộc những mẫu giày của Kanye West. Khiến cho nhiều người phải thiếu tín nhiệm, liệu cái tên YEEZY có còn thực sự là chính nó ?8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 2.Một số phối màu của YEEZYVới adidas, Kanye West vẫn là cái tên bảo chứng cho doanh thu bán hàng hàng năm. Với người tiêu dùng, YEEZY vẫn là cái tên bảo vệ cho outfit của họ hàng ngày. Nhưng nếu như trước đây, người ta vẫn còn thiếu tín nhiệm khi đặt câu hỏi cho việc liệu YEEZY có làm mất đi giá trị vốn có của nó hay không ? Thì chắc rằng trong toàn cảnh hiện tại, không ít tất cả chúng ta đều có cho mình một lời giải đáp .

Kanye West là một tượng đài sống của thời đại này, vì nhắc đến anh chính là nhắc đến sự thay đổi. Anh chính là nhân tố thay đổi cuộc chơi, thổi vào nền văn hóa này sự sôi động và phấn khích, gửi gắm tiếng nói thông qua thời trang, và nâng cao giá trị bản thân của một cá nhân bình thường. Trong hơn một thập kỉ vừa qua, đôi bàn tay của Kanye chạm đến đâu, mọi thứ đều hóa thành vàng – và chẳng sai khi nói rằng anh là hiện thân của ông vua Midas. Nhưng Midas cũng có riêng cho mình một nỗi thống khổ, cũng như chính anh, khi mãi chẳng thấy một lối ra trong khu rừng “loay hoay” này.

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 3.Kanye West trên chân YEEZY 750 ” OG ” – Thiết kế từng một thời làm rúng động hội đồng thời trang quốc tếQuay ngược về nhiều năm trước đây, khi người ta còn xem việc tìm kiếm YEEZY quan trọng còn hơn có bạn gái. Thử nghĩ mà xem, mỗi một đợt phát hành – chẳng phải chính tất cả chúng ta là con người đi loay hoay tìm toàn bộ mọi giải pháp hoàn toàn có thể thử được ; từ mượn CMT của mái ấm gia đình ; đến nhờ vả bạn thân ; tăng cấp đường truyền, rồi xấu xa hơn là tìm hẳn chip bot – và như mong muốn hơn nếu như có điều kiện kèm theo ở quốc tế thì sẽ thuê hẳn một đôi quân trong năng lực được cho phép rồi cùng nhau chờ ” mốc mỏ ” tại shop mấy ngày trời .

Còn giờ đây thì sao, mua được YEEZY còn dễ hơn matching trên Tinder. Đó không còn là vấn đề về tiền bạc, cũng không phải vấn đề về thời gian, và cũng không phải vấn đề về công sức – vấn đề duy nhất ở đây đó chính là, “Phối màu nào sẽ có nhiều người nhận ra đó là YEEZY ngay đây?”. Và một minh chứng cho sự suy giảm này, từ giá bán 40 triệu/đôi, phối màu “Zebra” chính thức bước vào ngôi đền của sự thất vọng với mức giá bán lại chỉ lời đâu đó vài đĩa sashimi cá hồi. Rồi với YEEZY 700 “Mauve” thì sao, “Thà chết còn hơn đi đôi này” lại là lời nói vang lên văng vẳng.

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 4.YEEZY 700 ” Mauve ” – Thiết kế có doanh thu bán ” lẹt đẹt ” nhất

Quay trở lại câu chuyện cùng với lời hứa của Kanye, ta chắc chắn đã nghe vô số lần bởi đây là chuyện phiếm mà ai cũng nói và trang tin tức nào cũng phát thanh: “Yeezy cho tất cả mọi người” – và điều đó đã trở thành sự thật. Mà nó còn hơn cả sự thật ấy chứ, vì anh thừa mứa đến độ còn mang cả “Cream White” đến tặng cho các em bé nghèo đói ở một ngôi làng xa xăm của lục địa Đen. Trong một bài chia sẻ của tạp chí Complex (11/2018), tác giả nhấn mạnh 5 lý do chính về việc sụt giá nghiêm trọng của YEEZY mà theo tôi nghĩ bạn sẽ vô cùng đồng tình.

1. Giá thành tăng cao

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 5.YEEZY 350.v2 “Zebra” từng cán mốc 40 triệu VNĐ/đôi
Trước đây, ai ai cũng chỉ mong ước rằng một ngày nào đó sẽ mua được YEEZY với mức giá retail, đó hoàn toàn có thể là raffle ; hay suôn sẻ hơn là kịp thời mua được lúc phát hành trực tuyến. Nhưng giờ đây khi mọi việc thuận tiện hơn, mọi người lại nhận ra rằng họ cũng không hề chiếm hữu được chúng khi nghe tới mức giá retail gần 8 triệu đồng của YEEZY 700. Một ví dụ khác cách đây cũng không quá xa vào năm năm ngoái, khi Jordan đang tái thiết lại kế hoạch phát hành. Các phát hành của Jordan lúc ấy cũng tăng vọt từ USD 150 – USD 170 đến USD 190 – USD 220, những số lượng phát hoảng khiến ai cũng phủ nhận, và điều tất yếu xảy ra là loại sản phẩm chỉ thực sự hết hàng khi mùa SALE kéo tới .Nhưng câu truyện cũng có biến chuyển, bởi với YEEZY 350. v2 – mức giá dù cao so với mặt phẳng chung nhưng ta vẫn hoàn toàn có thể cắn răng chịu được. Vậy thì trường hợp ở đây có vẻ như như chính là do ” người Đức ” đang tỏ ra quá tham lam với số lượng mà Kanye West kiếm được cho họ ; mặc kệ luôn cả việc chính họ đang dần giết chết đi dòng loại sản phẩm này. Và rồi đến một lúc, ai cũng đều được thỏa mãn nhu cầu – thì ai sẽ là người cần giải khát ?

2. Chính trị

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 6.Kanye West trong một buổi vận động tranh cử
Chính trị, một câu truyện lạc lõng so với tất cả chúng ta nhưng lại rất thông dụng ở nước Mỹ. ” Khôn ba năm, dại một giờ ” trọn vẹn có thật so với Kanye, khi chuyện vạ mồm vạ miệng không còn là điều quá lạ lẫm so với anh. Nhưng vạ mồm trong toàn cảnh rối ren của nước Mỹ hiện giờ, thì nó lại là một câu truyện trọn vẹn khác. Tạm gác qua nó, chính do nó không quan trọng với tất cả chúng ta .

3. Vibe

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 7.adidas POD S3. 1 không được những Fan Hâm mộ thời trang mặn mà lắm vì quá ” lệch sóng “Vibe, hay hoàn toàn có thể tạm hiểu là gu – chính là câu truyện ngoài lề so với YEEZY nhưng lại tác động ảnh hưởng vô cùng tới adidas. Hãy nhớ lại thử xem cách đây 3 năm, adidas ZX Flux ra đời phối màu nào là phối màu đó bốc hơi. Gần hơn là NMD cũng gặt hái được thành công xuất sắc tựa như với số lượng hút khách đến kinh hoàng. Ultra Boost tạo ra một cuộc cách mạng không hề kém cạnh, trở thành dòng mẫu sản phẩm Sportstyle thành công xuất sắc nhất – khiến người ta mua nó vì nó thời trang chứ không do tại nó là một đôi giày thể thao có hiệu năng tuyệt vời ( trừ bộ đế 1.0 ra ) .Còn giờ đây, hãy xem vòng đời của một loại sản phẩm từ adidas : EQT Support ADV ; EQT Cushion ADV ; EQT Basket ADV ; EQT Racing ADV, … còn ai nhớ được tên rõ ràng của một mẫu sản phẩm hay không. Hay gần đây là POD S3. 1 với những lời miêu tả mỹ miều như ” Phá vỡ số lượng giới hạn phát minh sáng tạo “, ” Đột phá về công nghệ tiên tiến ” – Đột đâu không thấy, Sáng đâu không tỏ ; chỉ rõ ràng một màu Đen mù mịt với giá marketing thảm hại .

4. Quá nhiều YEEZY

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 8.Quá nhiều phối màu, quá nhiều thiết kế mà chúng ta chẳng thể nào nhớ nổi

Trong buổi trò chuyện trên kênh radio On Air cùng Ryan Seacrest vào cuối 2015, thay cho việc phải nghĩ ra một cách nào đó debut thật ấn tượng, YEEZY đã ra một lời tuyên ngôn với các bạn nghe đài rằng “Ai cũng mua được Yeezy”. Dù tốt hay xấu, nhưng ta phải công nhận adidas và YEEZY đã thực hiện đúng lời hứa của họ. Nhưng cách thức thực hiện thì quả thật là một sai lầm, từ bao giờ chúng ta được biết về số lượng sản phẩm ra mắt của YEEZY, và từ bao giờ mà YEEZY lại được đặt trước như cách mua một cuốn sách mua trên Tiki thế này. 100,000 đôi là con số được @py_rates nhắc đến cho đợt phát hành của “Mauve”, và với cụm từ “limited” từ lâu đã được đặt kế cái tên YEEZY – thì adidas lại khiến cho việc mua một đôi giày Stan Smith phiên bản đặc biệt có khi còn khó khăn hơn. 

5. Xu hướng

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 9.

YEEZY 500 liên tục được truyền thông gắn mác “Siêu Phẩm” nhưng lại chưa từng một lần là đối thủ xứng tầm của Balenciaga Triple S

Nhìn cái cách mà Virgil thành công xuất sắc cùng Nike, buộc ta phải nhìn nhận lại một lần nữa game show này ai mới là kẻ có bản lĩnh. Với 2 phiên bản 500 và 700, rõ ràng ta nhìn thấy cả Adidas và Kanye cùng cuốn mình vào dòng chảy của ” chunky sneakers ” – trong khi đó với xu thế này, adidas từ lâu đã là gã khổng lồ san phẳng cả Thế giới với những phong cách thiết kế chất lượng của mình như Climacool ; Bounce ; Falcon ; Yung ; EQT Key ; T-MAC ; Wish, … và hằng hà sa số không hề đếm nổi. Ấy vậy mà so với một kẻ tay ngang như Balenciaga Triple S, YEEZY còn không hề hó hé được nửa lời. Còn Virgil thì sao, đó lại là khuôn mặt của sự từ tốn tự tại .

Bộ sản phẩm “THE TEN” như chính tên gọi của nó, 10 mẫu sản phẩm – ra gấp 3 lần mẫu giày phát hành của Yeezy trong cùng một thời điểm – nhưng giá trị bán lại thì đã vượt nóc “THE THOUSAND”. Không có một mẫu sản phẩm nào trong “THE TEN” bị đánh giá thấp, và kể cả được restock 2 lần như Off White x Air Jordan 1 UNC – thứ hạng rớt xuống cũng không quá vài bậc. Kể ra như vậy, để thấy rằng “loay hoay” thực sự cũng có hình dáng của riêng nó – hình dáng của 3 dấu sọc.

Và đó, chính là 5 nguyên do chính mà Complex nhận định và đánh giá được từ sự sụt giảm này. Còn với những thành viên trên Reddit thì sao, yếu tố được họ tranh luận tự do hơn rất nhiều mà không bị số lượng giới hạn. Từ đó, một số ít góc nhìn mới rất lạ mà vô cùng đúng nếu như bạn thử chiêm nghiệm thêm từ phía dưới đây .

6. Thiết kế không bắt mắt

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 10.Những thiết kế mới đã dần đánh mất đi bản sắc vốn có của YEEZY
YEEZY bị nhận xét rằng ngày càng đi xa hơn khỏi lối phong cách thiết kế bắt đầu, và mẫu sản phẩm ngày càng mang nhiều đường nét thô kệch khó hoàn toàn có thể ứng dụng hơn. Nếu như hoàn toàn có thể đưa một quan điểm cá thể vào yếu tố này, nhiều người chắc như đinh sẽ nói tới việc Kanye đã bỏ lỡ đặc trưng trong phong cách thiết kế của anh – quai dán ( strap ) trong hầu hết những loại sản phẩm đã ( trừ YEEZY 750 ) và sắp ra đời vào năm sau. Còn lại với những phong cách thiết kế YEEZY, mỗi loại sản phẩm đều mang một đặc thù riêng tương thích với từng người mà ta khó lòng nào hoàn toàn có thể nhận xét rõ ràng được .

7. Lịch phát hành dày 

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 11.Liên tục và liên tục ra đời không ngừng nghỉ

Ý kiến này thì lại một phần nào đó trùng lắp với việc adidas đã cho ra mắt quá nhiều YEEZY. Nhưng ở vấn đề này sẽ có đôi chút thay đổi, đó là việc YEEZY đang phủ sóng ngày một dày đặc hơn và khiến người tiêu dùng đang bị ngộp thở.

Với lịch phát hành liên tục trong cùng một tháng từ YEEZY 350.v2 “Cream White” – YEEZY 350.v2 “Zebra” – YEEZY 700 “Mauve” – YEEZY 350.v2 “Sesame”, YEEZY 500 “Salt”, adidas đang dần biến thiết kế này trở thành phiên bản copy cao cấp của bộ sản phẩm Supercolor. Bên cạnh đó, các phối màu ra mắt cũng đều tựa nhau với tông màu trung tính an toàn dễ sử dụng, vậy còn đâu là điểm nhấn quan trọng của một sản phẩm đến từ Kanye West

8. Chiêu trò

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 12.YEEZY 350.v2 “Cream White” – Phối màu “limited” mà nhà nào cũng có

Ở đây ý kiến có một phần chủ quan, nhưng cũng là một góc nhìn mà chúng ta cũng nên thử xem qua. Việc restock quá nhiều của adidas cũng là một chiêu trò mà thương hiệu này tung hỏa mù cho người dùng. Các phiên bản restock của YEEZY như 350.v2 “Cream White” hay 350.v2 “Zebra” thực chất được sản xuất ra rất rất nhiều, nhiều hơn cả con số mà các trang tin tức như Yeezy Mafia hay @py_rates đăng tin – và adidas đã từng hô biến nó trở thành limited với việc cung cấp nhỏ giọt ở đợt phát hành đầu tiên. Và sau này, số lượng còn lại cứ từ từ được đưa ra thành các đợt restock lớn trên toàn thế giới. Và nếu các bạn chưa biết, thì “Cream White” vừa được đăng tải trên Ebay với mức giá rẻ hơn cả giá retail.

9. Tâm lý thay đổi của các “thượng đế”

8 lý do khiến giày YEEZY, tượng đài streetwear một thời bị thất sủng - Ảnh 13.Quá chú tâm vào YEEZY, Adidas đã vô tình giết chết nhiều mẫu phong cách thiết kế tiềm năng khác

Bộ sản phẩm “Holi Hu” với 3 gam màu tuyệt đẹp Coral; Pink và Black đã restock trở lại để adidas có thể đẩy đi toàn bộ số lượng NMD Hu Solar Pack “ế chảy nước”, và đương nhiên cũng với số lượng kinh khủng đủ cung cấp toàn Thế giới trong khi trước đó vài tuần thôi, lượng NMD Holi pack này còn không có hàng để mà bán.

Từ đó, một vấn đề nữa cũng lại được rút ra – nếu như xem người tiêu dùng như một con dế để quay với việc thông báo “limited” – rồi “restock” trở lại. Thì đó có còn là sản phẩm giới hạn nữa hay không?

Phóng tầm mắt ra xa hơn một chút, adidas vẫn có rất nhiều sản phẩm giới hạn đáng giá cho việc sưu tập, nhưng quan trọng rằng tất cả các sản phẩm này đều không có được sự quan tâm đúng mực như cách mà thương hiệu này đối xử với YEEZY. Có thể kể ra đơn giản trong sự kiện Complex Con (sự kiện dành Sneakers lớn nhất tại Mỹ) , 3 sản phẩm phát hành riêng là Pusha T x adidas EQT Cushion 2N*E*R*D x NMD Human Race 2.0 và PW HU POD dù mang mác số lượng cực giới hạn nhưng cũng không có tương lai sáng sủa hơn bao nhiêu. Ở bên kia chiến tuyến, cũng tương tự số lượng phát hành với 2 phiên bản Union x Air Jordan 1 và 1 phiên bản Off-White x Air Force 1 – Nike thực sự khiến cho adidas muối mặt vì giá trị bán lại còn hơn gấp nhiều lần. Điều đáng nói rằng dù khi đó Complex Con đã cận kề nhưng tất cả các mẫu giày này vẫn không hề được giới thiệu hay nhắc đến, còn adidas thì vẫn mãi quan tâm việc chạy bài phủ sóng cho YEEZY trên tất cả các kênh truyền thông.

Vậy khi những sản phẩm giá trị nhất của adidas cũng ngày càng trở nên bình thường hơn, câu hỏi đặt ra không phải là sự hoài nghi nữa. Mà nó dần trở nên cụ thể và thiết thực: “Ta sẽ mua adidas YEEZY vì điều gì?“.

Nguồn: Vu Hai Ha

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM