Sẽ thanh lý hơn 3.000 container hàng ngoại vô chủ ở các cảng

Sẽ thanh lý hơn 3.000 container hàng ngoại vô chủ ở các cảng - Ảnh 1.Sẽ thanh lý hơn 3.000 container hàng ngoại vô chủ để lấy vỏ container cho hàng xuất khẩu – Ảnh : L.THANH

Chiều 16-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Âu Anh Tuấn – cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan – cho biết hiện có hơn 3.000 container hàng tồn đọng đang nằm tại các cảng, chủ yếu là cảng Cát Lái và cảng Hải Phòng.

Thực tế, theo Tổng cục Hải quan, đây là những container hàng những loại như hàng tiêu dùng, lốp xe … nhập khẩu đã quá 90 ngày mà chủ hàng không đến nhận, thậm chí còn có container nhập về vài năm nay .

Theo quy định, cơ quan hải quan đã thông báo để tìm chủ hàng. Tuy nhiên, quá thời gian chủ hàng không đến nhận thì cơ quan hải quan sẽ làm thủ tục thanh lý theo quy định để giải phóng hàng hóa ở cảng và có thêm nguồn vỏ container cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nói thêm về việc thanh lý sản phẩm & hàng hóa vô chủ nhập khẩu vào Nước Ta, ông Tuấn cho biết sản phẩm & hàng hóa thanh lý phải bảo vệ đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào Nước Ta. Nguồn tiền thu được sẽ sung quỹ ngân sách nhà nước theo pháp luật .Ngoài lô hàng tiêu dùng, đủ tiêu chuẩn nhập khẩu còn có những container hàng rác thải, phế thải gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, không đủ điều kiện kèm theo nhập khẩu. Cơ quan hải quan sẽ buộc hãng tàu phải tái xuất container rác ra khỏi chủ quyền lãnh thổ Nước Ta .

Hai năm qua, khoảng 2.000 container phế liệu, rác thải bẩn đã được tái xuất khỏi Việt Nam.

Về tình hình khan hiếm vỏ container, theo đại diện thay mặt những hãng tàu ở Nước Ta, vào thời gian cận tết những năm trước cũng thường xảy ra thực trạng khan hiếm container rỗng do lượng hàng xuất khẩu tăng vọt .

Tuy nhiên, tình trạng năm nay nghiêm trọng hơn rất nhiều và có thể kéo dài vào những tháng đầu năm 2021.

Thực tế, từ tháng 10-2020, hàng xuất khẩu bị ách lại do thiếu hụt vỏ container. Một trong những nguyên nhân chính là do dịch COVID-19. Năm 2020 Việt Nam là nước xuất siêu, hàng hóa xuất đi nhiều hơn lượng hàng nhập về.

Số container quay vòng chậm khiến thiếu vỏ container, đồng thời giá thuê container cũng đội lên gấp 2, thậm chí còn 3-4 lần so với thời gian giữa năm 2020 .Trước đó, được biết Tổng công ty Tân Cảng Hồ Chí Minh cũng đã chào bán đấu giá lô hàng gồm 276 container rỗng. Mức giá khởi điểm được chào 4,25 tỉ đồng, chưa gồm thuế giá trị ngày càng tăng. Chuyện khó tin: Xuất khẩu nông sản Việt giảm hơn một nửa vì thiếu... container Chuyện khó tin: Xuất khẩu nông sản Việt giảm hơn một nửa vì thiếu… container TTO – Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa, nông sản của việt nam phải trả cước container gấp 3-4 lần, thậm chí còn gấp 10 lần so với thông thường để kịp hàng cho khách.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM