Trình tự, thủ tục thanh lý tài sản cố định của doanh nghiệp bị giải thể – Luật Long Phan PMT

Thanh lý tài sản cố định của doanh nghiệp bị giải thể là thủ tục mà các doanh nghiệp quan tâm khi doanh nghiệp muốn CHẤM DỨT hoạt động. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách để xử lý tài sản khi giải thể cho doanh nghiệp mình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về trình tự, thủ tục thanh lý tài sản cố định của doanh nghiệp bị giải thể nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>> > Xem thêm : Khi Bán Tài Sản Của Công Ty Thì Phải Đóng Thuế Gì ?

Khi nào doanh nghiệp bị giải thể

thu tuc thanh ly tai san doanh nghiepDoanh nghiệp giải thể phải tuân thủ đúng trình tự theo quy định pháp luậtTheo pháp luật tại Khoản 1 Điều 201 Luật Doanh nghiệp năm trước thì doanh nghiệp bị giải thể trong những trường hợp sau đây :

 1. Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
 2. Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
 3. Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 4. Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Thủ tục chấm dứt hoạt động doanh nghiệp như thế nào?

Nghĩa vụ doanh nghiệp bị giải thể

Nghĩa vụ doanh nghiệp bị giải thể được pháp luật tại khoản 2 Điều 201 Luật Doanh nghiệp năm trước như sau :

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Mẫu thông báo về giải thể doanh nghiệp

Trình tự thanh lý tài sản cố định và thắt chặt của doanh nghiệp bị giải thể

Bước 1: Đề nghị thanh lý tài sản

Căn cứ kết quả kiểm kê tài sản, quá trình theo dõi sử dụng, bộ phận quản lý tài sản sẽ làm đề nghị thanh lý tài sản gửi người có thẩm quyền (giám đốc công ty, giám đốc chi nhánh).

Đặc biệt, với những doanh nghiệp có vốn Nhà nước, cần tìm hiểu thêm quan điểm chủ sở hữu trải qua đại diện thay mặt tại doanh nghiệp ; nếu là doanh nghiệp 100 % vốn Nhà nước, quan điểm thanh lý tài sản phải là của cơ quan được giao quản trị vốn Nhà nước : Bộ Tài chính ; Ủy Ban Nhân Dân tỉnh dưới hình thức bằng văn bản .

Bước 2: Quyết định thanh lý tài sản 

Người có thẩm quyền sẽ ra quyết định thanh lý tài sản cố định.

Bước 3: Thành lập Hội đồng thanh lý tài sản

Thành phần Hội đồng thanh lý tài sản của đơn vị thường sẽ bao gồm (nhưng không bắt buộc): 

 • Người đứng đầu đơn vị (giám đốc): Chủ tịch Hội đồng;
 • Kế toán trưởng, kế toán tài sản;
 • Trưởng (hoặc phó) bộ phận phụ trách quản lý tài sản;
 • Nhân viên có hiểu biết về đặc điểm, tính năng kỹ thuật của tài sản thanh lý.

Bước 4: Tiến hành định giá tài sản 

Để nhìn nhận chất lượng còn lại của tài sản, hội đồng thanh lý hoàn toàn có thể dựa trên những yếu tố như : sổ theo dõi chính sách bh, những hỏng hóc gặp phải trong quy trình sử dụng và số lần bảo dưỡng, sửa chữa thay thế tài sản ; mức độ tiêu tốn nguyên vật liệu ; và mức độ thiết yếu của tài sản đó .

Dựa trên đánh giá chất lượng còn lại, Hội đồng thanh lý cần xác định giá trị còn lại của tài sản. Sau đó, lựa chọn hình thức thanh lý đối với từng loại tài sản.

Trường hợp việc xác lập giá trị tài sản quá phức tạp, Hội đồng thanh lý không đủ năng lực hoặc thời hạn để triển khai thì hoàn toàn có thể thuê tổ chức triển khai thẩm định giá tài sản triển khai việc thẩm định giá tài sản .
Kết quả định giá phải được lập thành văn bản .

Bước 5: Ra quyết định lựa chọn hình thức xử lý tài sản

Những hình thức giải quyết và xử lý hoàn toàn có thể là

 • Bán đấu giá tài sản.
 • Chỉ định người mua.
 • Thông báo bán công khai, tự tìm kiếm người mua.

Bước 6: Ký hợp đồng mua bán tài sản, xuất hóa đơn và làm các thủ tục đăng ký khác nếu có 

Ví dụ: Khi bán nhà xưởng thì phải làm thủ tục chuyển Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, khi bán xe ô tô thì cần làm thủ tục sang tên xe…

Bước 7: Tổng hợp, xử lý kết quả thanh lý tài sản

Hồ sơ thanh lý tài sản bao gồm biên bản thanh lý tài sản cố định, biên bản định giá tài sản, tập hợp các văn bản liên quan đến kết quả xử lý tài sản (hợp đồng, hóa đơn bán hàng ), thực hiện các bút toán kế toán có liên quan (ghi giảm giá trị tài sản, ghi tăng tài khoản tiền mặt, tiền ngân hàng …)

Luật sư tư vấn, tương hỗ doanh nghiệp giải thể, thanh lý tài sản cố định và thắt chặt đúng pháp luật

quy dinh thanh ly tai san khi doanh nghiep giai theDoanh nghiệp giải thể phải thanh lý tài sản theo quy định pháp luật

Luật sư đóng những vai trò

 • Giúp khách hàng tư vấn, hỗ trợ toàn bộ thủ tục giải thể doanh nghiệp và trình tự, thủ tục thanh lý tài sản cố định để doanh nghiệp nắm bắt các quy trình thủ tục thực hiện đúng quy định pháp luật.
 • Soạn thảo các văn bản về giải thể doanh nghiệp.

Chi tiêu thuê luật sư

Trường hợp quý khách muốn tư vấn chuyên sâu về từng vấn đề cụ thể, thì chi phí sẽ được áp dụng căn cứ theo tính chất, độ phức tạp của vụ việc.

Cam kết chất lượng

 • Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm
 • Tuân thủ đúng quy định pháp luật, đạo đức hành nghề luật sư.
 • Giữ bảo mật thông tin tuyệt đối.
 • Bảo vệ quyền lợi của khách hàng là mục tiêu hàng đầu.
 • Mức phí dịch vụ hợp lý, mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Khi một doanh nghiệp muốn giải thể và thực hiện các thủ tục thanh lý tài sản cố định thì cần nắm rõ các quy trình để có hướng đi đúng và nhanh nhất. Nếu doanh nghiệp không có kiến thức đầy đủ về mảng này thì hãy liên hệ luật sư tư vấn để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề trình tự, thủ tục thanh lý tài sản doanh nghiệp bị giải thể. Trường hợp các bạn có gặp khó khăn trong quá trình giải quyết các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư doanh nghiệp, hỗ trợ soạn thảo tài liệu, hồ sơ, trực tiếp tham gia giải quyết, vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn luật doanh nghiệp chi tiết. Xin cảm ơn.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 5 (51 votes)

{{#error}}
{ { error } }
{{/error}}
{{^error}}
Thank for your voting !
{{/error}}

Error ! Please check your network and try again !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM