Thanh lý bảo hiểm xã hội ở đâu? Hồ sơ bắt buộc khi thanh lý BHXH

Nhiều người lao động có cùng một thắc mắc là sau một năm không đóng bảo hiểm xã hội thì có thể rút hết tiền bảo hiểm một lần và thanh lý sổ bảo hiểm xã hội không. Nếu được quyền thanh lý bảo hiểm xã hội thì hồ sơ bao gồm các giấy tờ gì, người lao động cần đến địa điểm nào để tiến hành làm thủ tục thanh lý bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ thanh lý bảo hiểm xã hội bao gồm

Căn cứ Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội năm năm trước, hồ sơ thiết yếu để thanh lý bảo hiểm xã hội một lần gồm những sách vở sau :

  • Sổ tham gia bảo hiểm xã hội bảo hiểm xã hội (Bản gốc);
  • Đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm xã hội một lần cũng như mong muốn thanh lý sổ bảo hiểm xã hội (theo mẫu);
  • Chứng minh nhân dân bản sao có chứng thực của cơ quan địa phương.

Ngoài ra, đối với người lao động ra nước ngoài để định cư phải có thêm một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;
  • Các giấy tờ sau đây phải được dịch sang tiếng Việt và được chứng thực hoặc công chứng của cơ quan nhà nước.

Hộ chiếu do quốc tế cấp ; Thị thực do cơ quan quốc tế có thẩm quyền cung ứng có xác nhận việc cho phép nhập cư với nguyên do người lao động định cư ở quốc tế ; Các sách vở xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch quốc tế ; sách vở xác nhận cư trú liên tục hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của những cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp .
Bắc buộc phải có đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm xã hội một lần cùng như mong muốn thanh lý sổ bảo hiểm xã hội
Người dân làm thủ tục thanh lý bảo hiểm xã hội

>> Click ngay : Có nên gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội lại không ? Thủ tục gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội đơn thuần nhanh gọn để tránh mất quyền hạn khi người lao động đang có 2 sổ BHXH .

Địa điểm nhận tiền và thanh lý bảo hiểm xã hội

Theo điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636 / QĐ-BHXH lao lý hồ sơ và quy trình tiến độ xử lý hưởng và thanh lý những chính sách bảo hiểm xã hội :
“ Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời hạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ độ tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998 / NĐ-CP, nộp hồ sơ theo lao lý tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng ; nộp hồ sơ theo pháp luật tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh tại nơi cư trú ( trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp xử lý hưởng bảo hiểm xã hội một lần ) để nhận bảo hiểm xã hội một lần ”
Ngoài ra, khoản 2 Điều 2 Quyết định này nêu rõ :

“Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp theo quy định của nhà nước mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”

Người tham gia bảo hiểm xã hội nộp khá đầy đủ những nhu yếu về hồ sơ hưởng và thanh lý bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội Q. / huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh ( trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp xử lý hưởng bảo hiểm xã hội một lần ) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi ĐK thường trú hoặc nơi ĐK tạm trú .
Người tham gia bảo hiểm xã hội nộp đầy đủ các yêu cầu về hồ sơ hưởng và thanh lý bảo hiểm xã hội một
Người dân đến các cơ quan chức năng để thanh lý bảo hiểm xã hội

>> Click tìm hiểu và khám phá ngay : Bảo hiểm xã hội một lần là gì ? Tư vấn cách hưởng, rút bảo hiểm xã hội một lần để khi có việc cần hoàn toàn có thể hưởng rất đầy đủ quyền hạn từ BHXH .

Mức tiền bảo hiểm xã hội được hưởng tính theo công thức

Khi tính mức tiền bảo hiểm xã hội một lần trong thời hạn đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm. Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm năm trước nếu thời hạn đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang tiến trình đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm năm trước trở về sau để làm địa thế căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần .

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần = (1,5 tháng x tổng thời gian trước năm 2014 + 02 tháng x tổng thời gian từ năm 2014 trở đi) x (Mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội).

Mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã sẽ bằng tiền đóng bảo hiểm xã hội sau kiểm soát và điều chỉnh của từng năm chia cho tổng số tiền tham gia bảo hiểm xã hội .
Trên là những thông tin về khu vực cũng như giải đáp những vướng mắc về việc rút tiền bảo hiểm xã hội một lần cũng như thanh lý bảo hiểm xã hội. Hy vọng sẽ phần nào tương hỗ được người lao động trong yếu tố tham gia bảo hiểm xã hội khi lao động .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM