Thanh lý hợp đồng là gì? Khái niệm và mục đích – An Khang Real

Thanh lý hợp đồng được ghi nhận bằng biên bản tại thời điểm các điều khoản quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên hoàn thành. Đây là cơ sở căn cứ để thống nhất kết quả thực hiện theo hợp đồng đã ký kết. Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn thanh lý hợp đồng là gì và các lưu ý khi soạn thảo nhé.

Khái niệm thanh lý hợp đồng là gì?

Thanh lý hợp đồng là thuật ngữ quen thuộc trong nghành kinh tế tài chính được lao lý tại Pháp lệnh hợp đồng kinh tế tài chính năm 1989 trong Điều 28. Tuy nhiên, khái niệm này được sửa đổi trong Bộ luật dân sự năm 2005 ở Điều 424. Cụ thể, thuật ngữ “ thanh lý ” được thay thế sửa chữa bằng “ chấm hết ” .
Quy định trong Pháp lệnh hợp đồng kinh tế tài chính năm 1989 đã hết hiệu lực hiện hành. Tuy nhiên, thuật ngữ “ thanh lý hợp đồng ” vẫn được những cá thể, tổ chức triển khai, doanh nghiệp sử dụng tiếp tục .

Thanh lý hợp đồng là biên bản được được soạn thảo sau khi hoàn tất công việc theo hợp đồng đã ký kết. Theo đó, các vấn đề như chất lượng, khối lượng, phát sinh liên quan sau khi công việc hoàn thành được xác nhận ký tên bởi 2 bên tham gia.

Biên bản này thường gắn liền với hợp đồng kinh tế tài chính hoặc trong thanh toán giao dịch dân sự. Văn bản được ghi nhận nhằm mục đích chấm hết quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên tham gia hợp đồng chính giao kết trước đó .
Trong hợp đồng chính hoàn toàn có thể pháp luật lao lý về chấm hết và triển khai xong hợp đồng rõ ràng. Khi đó, những bên tham gia hoàn toàn có thể lược bỏ không cần lập biên bản chấm hết hay thanh lý hợp đồng .
Nội dung cơ bản của biên bản thanh lý hợp đồng mua và bán sản phẩm & hàng hóa hay dịch vụ không khác nhau. Những hợp đồng đặc biệt quan trọng như đáp ứng thiết bị, thiết kế kiến thiết xây dựng biên bản được kiến thiết xây dựng cụ thể thêm nội dung đặc trưng với tên gọi riêng. Đó là biên bản nghiệm thu sát hoạch với những lao lý bảo dưỡng, bh, tiền tạm giữ để Bảo hành …

Thanh lý hợp đồng là gì?

Các trường hợp thanh lý hợp đồng

Thanh lý hợp đồng hay chấm hết hợp đồng theo lao lý mới tại Bộ luật dân sự năm 2005, Điều 424 được lập trong những trường hợp như sau :

  • Hợp đồng đã được triển khai xong
  • Theo thỏa thuận hợp tác tự do giữa những bên
  • Cá nhân, pháp nhân thực thi hợp đồng chết hoặc chấm hết
  • Hợp đồng bị đơn phương chấm hết hoặc bị hủy bỏ triển khai
  • Đối tượng của hợp đồng không còn nên những bên không hề triển khai và thực thi thỏa thuận hợp tác bồi thường thiệt hại hoặc thay thế sửa chữa đối tượng người tiêu dùng khác

Về thực chất, sau khi hàng loạt quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của 2 bên triển khai xong thì thanh lý hợp đồng mới được được triển khai. Tuy nhiên, tại Bộ luật dân sự năm 2005, Điều 4 có pháp luật về nguyên tắc tự do thỏa thuận hợp tác. Do đó, hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác để quyết định hành động thời gian thanh lý hợp đồng trước khi quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai xong .

Thanh lý hợp đồng dựa theo quy định của pháp luật hoặc tự thỏa thuận 2 bên

Mục đích của thanh lý hợp đồng là gì?

Thanh lý hợp đồng được lập sau khi công việc đã được hoàn thành. Vậy mục đích của thanh lý hợp đồng là gì? Biên bản này sẽ giúp các bên tham gia ký kết xác định chi tiết việc thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Nếu bên nào còn tồn đọng thì cần nắm rõ hậu quả để lại từ việc đó.

Những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm mà hai bên ký kết hợp đồng xác lập đã triển khai và thỏa thuận hợp tác sẽ chấm hết. Đồng thời, những tồn dư vẫn còn hiệu lực hiện hành phải liên tục triển khai. Do đó đó, mục tiêu cốt lõi của thanh lý hợp đồng là để những bên giải phóng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm cho nhau. Các tranh chấp hoàn toàn có thể xảy ra về sau với những việc đã thực thi được hạn chế tối đa .

Mục đích cốt lõi của thanh lý hợp đồng là để các bên giải phóng quyền và nghĩa vụ cho nhau

Trên đây là bài chia sẻ những thông tin chi tiết nhằm giải đáp thanh lý hợp đồng là gì và mục đích của việc lập biên bản này. Văn bản được soạn thảo trong những trường hợp cụ thể theo luật định. Các bên sẽ nắm rõ được quyền và nghĩa vụ đã thực hiện để tránh những tranh chấp có thể xảy ra về sau.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới :

Công ty Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang

Địa chỉ: 88 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, Tp. HCM
Hotline: 0822 6789 33 (Kinh doanh)
Email: [email protected]

0/5

(0 Reviews)

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM