Các mẫu tàu ngầm ‘made in VietNam’

Trước người kinh doanh người Tỉnh Thái Bình Nguyễn Quốc Hòa, gia chủ của tàu ngầm Trường Sa, một số ít cơ sở nghiên cứu và điều tra và cá thể người Việt đã từng sản xuất thiết bị lặn và tàu ngầm .Tàu lặn của Đại học Nha Trang

Chiếc tàu ngầm cùng nhóm chế tạo. Ảnh: ĐH Nha Trang.
Một chiếc tàu lặn vỏ composite. Ảnh : Đại học Nha Trang .

Ngôi trường này từng hai lần nghiên cứu và thử nghiệm thành công tàu lặn. Từ năm 2009, nhóm giáo viên và học sinh của trường đã hoàn thành mô hình tàu lặn vỏ composite. Con tàu lặn dài 1,45 m, đường kính thân khoảng 0,2 m. Nó có thể nổi trong thời gian 16 giây và lặn 58 giây. Thiết bị trên lặn sâu 5-10 m.

Chiếc tàu lặn này được cho là bước khởi đầu đặt nền móng cho việc sản xuất tàu lặn và tiến tới tàu ngầm ở Việt Nam .
Năm ngoái, một nhóm sinh viên của trường liên tục triển khai đề tài “ Nghiên cứu phong cách thiết kế và sản xuất thử nghiệm quy mô tàu lặn ship hàng du lịch biển tại Nha Trang ”. Lần này, nhóm làm quy mô tàu lặn với chiều dài một mét, đường kính 0,2 m. Con tàu chạy bằng điện với tốc độ hơn 20 km / giờ và hoàn toàn có thể lặn sâu 5 m .
Tàu ngầm của Đại học Bách Khoa Thành Phố Hà Nội
Nhóm sinh viên bộ môn kỹ thuật thủy khí, Đại học Bách Khoa đã sản xuất thành công xuất sắc quy mô tàu ngầm theo nguyên tắc thực, tức là khi lặn tàu sẽ bơm nước tràn vào khoang, khi nổi dùng khí nén đẩy nước ra ngoài. Chiếc tàu dài 1,9 m, cao 25 cm .
Tốc độ của tàu đạt khoảng chừng 2 m / s, lặn sâu tối đa 10 m. Thời gian hoạt động giải trí của tàu phụ thuộc vào nhiều vào ắc quy. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu và điều tra thừa nhận chiếc tàu vẫn còn thể hiện một số ít hạn chế như tàu phải có phao nổi nối với thân tàu .
Các sinh viên đã Tặng quy mô tàu ngầm cho quản trị nước Trương Tấn Sang nhân chuyến thăm tới Đại học Bách Khoa năm ngoái .

Tàu ngầm của Việt kiều

Khác với quy mô tinh chỉnh và điều khiển từ xa ở Nha Trang và TP. Hà Nội, một Việt kiều ở TP Hồ Chí Minh đã bắt tay vào thực thi một chiếc tàu ngầm có người lái thực thụ .

[Caption]
Chiếc tàu ngầm mini của ông An lúc hạ thủy. Ảnh : Tienphong .

Trở về Việt Nam năm 1996, Việt kiều Phan Bội An đã mở phân xưởng nghiên cứu và điều tra composite. Nhận thấy Việt Nam có điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể tự sản xuất tàu ngầm, ông đã bắt tay vào nghành này. Ông được cho là người tiên phong sản xuất tàu ngầm ở Việt Nam .
Ban đầu, ông An sản xuất con tàu thân nhỏ, đủ cho một người điều khiển và tinh chỉnh. Con tàu dài 3,2 m, chiều cao một mét và chiều ngang một mét. Con tàu nặng hơn một tấn và vừa đủ tính năng của một tàu ngầm. Hơn 90 % linh phụ kiện được ông An tìm mua trong nước, riêng động cơ là ông mua ở quốc tế. Tàu sử dụng động cơ điện, hoàn toàn có thể đạt vận tốc tối đa trên 15 hải lý / giờ .
Sau khi sản xuất thành công xuất sắc, ông An mang thử nghiệm tàu ngầm ở hồ bơi của trường Trung cấp kỹ thuật Hải quân TP HCM. Trước sự tận mắt chứng kiến của nhiều người, con tàu được ông An tinh chỉnh và điều khiển nhẹ nhàng lướt trên mặt nước rồi lặn xuống. Hiện ông An đang bắt tay vào sản xuất con tàu lớn hơn, chứa được nhiều người hơn .
Tàu ngầm của người kinh doanh Tỉnh Thái Bình

Ảnh: Quốc Hòa.

Mới đây, thông tin về chiếc tàu ngầm của doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa và đồng nghiệp khiến nhiều người bàn tán, vừa ngưỡng mộ, vừa tỏ ý ngờ vực.

Chiếc tàu ngầm mini tên Trường Sa hoàn toàn có thể lặn sâu 50 m. Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP ( động cơ đẩy sử dụng không khí độc lập ). Thời gian lặn của tàu là 15 giờ ; thời hạn hoạt động giải trí trên biển là 15 ngày ; vận tốc thống kê giám sát là 40 hải lý / h. Mục đích khi sản xuất con tàu theo ông Hòa là để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chủ quyền lãnh thổ, ship hàng thương mại và đánh bắt cá món ăn hải sản .
Theo kế hoạch, tháng 11 tới, ông Hòa và đồng nghiệp sẽ đưa tàu ngầm mini ra biển. Ban đầu, ông định chạy thử từ cảng Diêm Điền tới Bạch Long Vĩ. Nếu thành công xuất sắc, ở quá trình hai, ông sẽ đưa tàu từ TP HCM tới Trường Sa .

Hương Thu (tổng hợp)