Tại sao là “hàng Nhật “ nhưng lại “made in China“ trên bao bì sản phẩm?

Bạn có biết 80 % sản phẩm & hàng hóa được bày bán và sử dụng ở Nhật là : “ Made in China ”, “ Made in Philippines ” hoặc 1 số nước Châu Á Thái Bình Dương khác ( trong đó có Nước Ta ). Chỉ 15-20 % còn lại là mẫu sản phẩm “ Made in Nhật Bản ”. Không chỉ riêng những loại sản phẩm của Nhật mà những loại sản phẩm của Nước Hàn, Mỹ hoặc 1 số nước Châu Âu có mác “ made in China ” là điều rất là thông thường .
Trung Quốc từ lâu đã được ca tụng là “ công xưởng của quốc tế ” nhờ nền sản xuất công nghiệp khổng lồ. Có những số lượng đầy thuyết phục lý giải cho thương hiệu này của Trung Quốc. Ngày 18/1, Cục Thống kê vương quốc ( NBS ) của Trung Quốc công bố số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2020, Tổng sản phẩm quốc nội ( GDP ) của nền kinh tế tài chính thứ 2 quốc tế đã tăng 2,3 % và đạt 101.598 Nhân dân tệ ( tương tự 15,52 nghìn tỷ USD ). Phần lớn sự tăng trưởng này của kinh tế tài chính Trung Quốc được thôi thúc bởi nguồn lao động giá rẻ và sản phẩm & hàng hóa của Trung Quốc được xuất khẩu đi khắp quốc tế .
Tờ Bloomberg dẫn lời một số ít chuyên viên kinh tế tài chính dự báo trong năm 2021, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đạt 8,2 % .

Nguyên nhân của việc các thương hiệu đình đám trên thế giới đều chọn Trung Quốc để đặt nhà máy sản xuất là vì chi phí nhân công tại Mỹ, Anh, Đức, Nhật, ÚC, Pháp…. rất cao. Và chi phí đó đã làm cho giá thành sản phẩm đội lên cao dẫn tới sức tiêu thụ sản phẩm cạnh tranh rất yếu trên thị thường quốc tế nên các thương hiệu lớn đã tìm kiếm và hướng tới những nước có chi phí nhân công rẻ để đặt nhà máy sản xuất hàng hóa và nhập khẩu. Trong đó Trung Quốc là nước được lựa chọn đầu tiên bởi tiềm năng kinh tế và lịch sử về thương mại từ lâu đời. Mặt khác, Trung Quốc hệ thống cơ sở hạ tầng kĩ thuật, công nghệ, giao thông giao thương vào bậc nhất trên thế giới.

Các nhãn hàng lớn trên thế giới như Adidas, iPhone, Samsung,Thonet & Vander, Uniqlo, Goldgi+, Huggies Platium.. và rất nhiều hãng lớn trên thế giới đã có nhà máy của mình ở các nước thứ 3 và phần lớn là tại Trung Quốc.

Không ngoại lệ, khi ở Nước Ta những bạn mua hàng tại những shop mall của những tên thương hiệu khét tiếng của Nhật Bản, nhân viên cấp dưới bán hàng cũng đã nhận được khá nhiều vướng mắc của người mua khi đặt mua 1 số ít loại sản phẩm tên thương hiệu như dầu sữa bỉm, gội đầu, sữa tắm hay thậm chí còn là những mẫu sản phẩm công cụ dụng cụ, đồ gia dụng Nhật khi mà có 1 số ít mẫu sản phẩm tên thương hiệu này cũng được sản xuất từ Trung Quốc .

Vậy cứ hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc có phải là hàng giả, hàng kém chất lượng không?

Câu trả lời là có tốt, rất tốt và chúng không hề thua kém những mặt hàng nhập khẩu và chính quốc gia đó sản xuất.

Câu vấn đáp là có tốt, rất tốt và chúng không hề thua kém những mẫu sản phẩm nhập khẩu và chính quốc gia đó sản xuất .

Đối với việc hợp đồng sản xuất với các nhà máy tại Trung Quốc, các hãng tại Nhật Bản sẽ đưa ra thiết kế và các yêu cầu về vật liệu, chất lượng của sản phẩm. Những sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng mới được xuất xưởng và xuất khẩu sang các thị trường khác. Vì vậy để có thể làm ăn lâu dài với các công ty, các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc luôn phải đặt các tiêu chuẩn về hàng hóa lên hàng đầu.

Để bảo vệ chất lượng sản phẩm & hàng hóa trước khi xuất khẩu và bày bán trên thị trường. Sản phẩm sẽ được trải qua những quy trình kiểm tra khắt khe. Nếu có bất kể sơ suất nhỏ nào ảnh hưởng tác động đến chất lượng và gây thiệt hại cho người dùng sẽ bị vô hiệu. Và tất yếu theo pháp luật những mẫu sản phẩm được sản xuất ra tại nước nào đều phải ghi ” Made in … ” tại nước đó .
Vậy thế nếu mua hàng Nhật nhưng lại ” Made in China ” thì bạn không cần phải quá lo ngại về chất lượng của loại sản phẩm nhé.