3 rủi ro khi mua ôtô thanh lý từ ngân hàng

Thời gian giải quyết và xử lý hồ sơ lâu hơn, chất lượng xe không bảo vệ, rắc rối về pháp lý là những yếu tố hoàn toàn có thể khiến người mua ” tiền mất tật mang ” .Xe thanh lý mà những ngân hàng bán ra là xe do những cá thể, công ty mua dưới hình thức trả góp nhưng không còn năng lực trả nợ, nên bị ngân hàng tịch thu và bán lại. Trong khoảng chừng 45-180 ngày kể từ khi khách không hề trả nợ tùy trường hợp, ngân hàng sẽ triển khai tịch thu xe. Nếu không hề bán cho khách cá thể, ngân hàng sẽ bán cho những công ty chuyên tịch thu nợ hoặc những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại ôtô cũ .Giáp Tết là lúc nhiều ngân hàng thanh lý xe nợ xấu, xe không còn năng lực trả nợ để siết nợ hoặc tịch thu vốn cuối năm. Ngoài những yếu tố rủi ro đáng tiếc khi mua xe thanh lý ngân hàng, thời gian cuối năm mua xe thanh lý ngân hàng người mua cần chú ý quan tâm thêm những yếu tố sau .

Thời gian xử lý hồ sơ có thể lâu hơn

Cuối năm, nhiều bộ phận ngân hàng đều khá bận để giải ngân cho vay hoặc chạy chỉ tiêu cuối năm, thời hạn giải quyết và xử lý cho nên vì thế hoàn toàn có thể sẽ chậm hơn. Nhiều thủ tục giao dịch thanh toán hơn cũng là điều khiến xe thanh lý bị phát sinh thêm thời hạn ĐK, sang tên .Một xe thanh lý lưu kho tại khu vực miền bắc. Ảnh: Khải PhạmMột xe thanh lý lưu kho tại Thành Phố Hà Nội. Ảnh : Khải PhạmMột số bước trong quy trình này như xem xe, kiểm tra xe, thỏa thuận hợp tác giá, ngân hàng duyệt giá, giao dịch thanh toán nợ vào ngân hàng, trả tiền thừa cho chủ xe nếu có, triển khai xong sách vở với ngân hàng, làm công chứng sang tên .Đối với những gia tài thanh lý, việc giải quyết và xử lý hồ sơ hoàn toàn có thể lâu hơn do người bị tịch thu gia tài trì hoãn ký sách vở thanh lý, hoặc cố ý không đồng ý chấp thuận thương thảo về giá bán sau cuối để thanh lý tài sản. Mục đích của việc này là người có nợ lê dài thời hạn để kiếm tiền chuộc xe. Lý do thứ hai, cũng vì dịp cuối năm, lượng xe thanh lý nhiều hơn, khu vực ĐK, công chứng xe cũng đông thông thường khiến giải quyết và xử lý hồ sơ hoàn toàn có thể lê dài hơn 3-10 ngày .

Chất lượng xe không đảm bảo

Đa số ngân hàng không cam kết về chất lượng xe bán thanh lý, bởi không phải chuyên môn. Tâm lý ham rẻ khiến nhiều người không kiểm tra kỹ chất lượng xe. Bên cạnh đó, việc đưa xe tới các garage chuyên nghiệp để kiểm tra cũng bất khả thi, vì các ngân hàng không cho đưa xe ra khỏi bãi nếu chưa đủ tiền.

Thực tế, có nhiều chủ cũ gặp tai nạn thương tâm khi dùng xe, tiền sửa chữa thay thế lớn nên những người này bỏ hoặc chỉ sửa qua loa. Sau đó, họ không thanh toán giao dịch nợ để chờ ngân hàng tới siết nợ. Vì thế, xe ngân hàng bán thanh lý có chất lượng khó trấn áp .Ngoài ra, thời hạn lưu kho lâu cũng khiến nhiều xe xuống cấp trầm trọng. Để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách, những bãi đỗ xe mà ngân hàng thuê cũng thường là bãi cũ, xa, không có mái che. Vì vậy, xe không được bảo trì định kỳ, bụi bẩn, ố bên ngoài, mốc bên trong, tác động ảnh hưởng cả những mạng lưới hệ thống máy móc, công nghệ tiên tiến .

Pháp lý không rõ ràng

Nhiều chủ xe không chỉ dùng ôtô của mình thế chấp ngân hàng ở ngân hàng mà còn nhiều nơi khác để vay nợ. Vì vậy, nếu người mua xe không tìm hiểu và khám phá kỹ, hoàn toàn có thể sau khi đã chiếm hữu xe lại phải đương đầu với những yếu tố tranh chấp từ những chủ nợ khác .Có trường hợp xe thanh lý lại đang nằm trong một vụ án hình sự hoặc tranh chấp dân sự khác, ví dụ chủ xe vi phạm pháp lý, vợ chồng đang ly hôn ( xe là gia tài chung ), điều này khiến những thủ tục pháp lý thêm rắc rối .

Ngoài ra, còn có một dạng tranh chấp khác, đó là chính chủ xe và ngân hàng không đạt được thỏa thuận giãn nợ. Khi đó, xe đã bị thu hồi, nhưng chủ xe lại không đồng ý thanh lý tài sản, không ký giấy bán.

Việc mua xe thanh lý, phát mãi, siết nợ từ ngân hàng cuối năm sẽ chứa đựng nhiều rủi ro đáng tiếc, nhưng cũng là thời cơ cho nhiều người mua muốn mua xe với giá tốt hơn vì ngân hàng dữ thế chủ động để giá xe thấp hơn thị trường, tăng tính thanh khoản. Một số ngân hàng còn mở những hội chợ thanh lý, tương hỗ, cam kết sách vở pháp lý cho khách mua xe .

Ánh Dương