Máy dò thiết bị công nghệ gian lận thi cử

Nhằm ngăn ngừa và phát hiện thí sinh sử dụng những thiết bị công nghệ cao gian lận trong thi tuyển, nhóm giảng viên Trường Đại học Tây Nguyên đã điều tra và nghiên cứu và sản xuất thành công xuất sắc “ Máy dò phát hiện thiết bị công nghệ tiên tiến để làm bài thi .. ”

Thiết bị hoạt động giải trí rất hiệu suất cao và được sử dụng tại một số ít trường ĐH và Trung tâm sát hạch lái xe .

Máy dò phát hiện thiết bị gian lận trong thi tuyển của nhóm giảng viên ĐH Tây Nguyên, là thiết bị điện tử có kích cỡ tương tự chiếc máy tính 15 inch, nặng chỉ 400 gram, ngân sách sản xuất khoảng chừng 5 triệu đồng .

Máy có hệ thống dò sóng âm tần 100Hz-20kHz, bán kính dò tối đa là 8m, cùng cảm biến từ trường biến thiên từ các thiết bị gian lận công nghệ cao phát ra khi chúng được sử dụng trong các kỳ thi.

Kỹ sư Tôn Thất Trường Nam, Trưởng nhóm nghiên cứu và điều tra sản xuất máy cho biết, để gian lận trong thi tuyển, học viên, sinh viên hoàn toàn có thể sử dụng những thiết bị phức tạp như : vòng từ trường, tai nghe hạt đậu, điện thoại cảm ứng mô phỏng thẻ ATM, máy truyền tín hiệu bluetooth liên kết với tai nghe ” siêu nhỏ ” để truyền đề thi đã được mã hóa ra ngoài nhờ người giải và truyền ngược lại để làm bài thi .
Kỹ sư Nam cho biết thêm, khi sử dụng máy này trong những kỳ thi, việc sinh viên sử dụng những thiết bị công nghệ cao sẽ thuận tiện bị phát hiện, giải quyết và xử lý .

Ngân sách chi tiêu sản xuất chiếc máy … chỉ với 5 triệu đồng .

” Các thiết bị gian lận truyền tín hiệu thường có đặc thù chung là phát ra sóng có tần số dưới 9 Khz, và là tín hiệu từ trường. Còn máy của nhóm điều tra và nghiên cứu thì hoàn toàn có thể thu nhận được tín hiệu này để giúp giám thị và thanh tra hoàn toàn có thể phát hiện những nhóm thi sinh đang thực thi việc gian lận. Khi đưa thiết bị lại gần trong khoanh vùng phạm vi khoảng chừng 8 m thì âm thanh càng to lên và có thế chỉ rõ thí sinh đang gian lận để giải quyết và xử lý ngay “, kỹ sư Nam cho biết thêm .

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai, sinh viên khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Trường Đại học Tây Nguyên cho biết, các thiết bị hiện đại, tinh vi phục vụ gian lận thi cử, hiện được rao bán tràn lan trên thị trường, trên các trang mạng internet, facebook… Giá các loại thiết bị cũng rất rẻ, chỉ từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng/thiết bị. Nhiều sinh viên mải chơi, lười học nhưng muốn có kết quả tốt thường chọn mua các dụng cụ này về sử dụng nhằm đối phó để có kết quả tốt trong học tập. Mai cho rằng, dùng máy dò tìm để phát hiện những thiết bị gian lận này là rất cần thiết, nhằm đảm bảo công bằng trong các kỳ thi.

” Theo như tâm lý của em thì cái máy này rất là thiết thực cho môi trường tự nhiên thi tuyển ở giảng đường. Nhiều bạn sử dụng thiết bị quay cóp sẽ là sự bất công cho những bạn chăm học. Nhóm điều tra và nghiên cứu sản xuất thành công xuất sắc máy là điều rất có ích, nó giúp những bạn không gian lận được mà phải học thật, thi thật để tạo ra môi trường học tập cạnh tranh đối đầu lành mạnh “, Ngọc Mai nói .

Máy có kích cỡ chỉ bằng một máy Laptop 15 inches .

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thanh Tân-Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế – Đại học Tây Nguyên, hàng năm, cùng với việc phối hợp với sở Giáo dục đào tạo và Đạo tạo địa phương tổ chức triển khai kỳ thi trung học phổ thông vương quốc, thì nhà trường cũng tổ chức triển khai nhiều kỳ thi tốt nghiệp, hết kỳ, môn, trình, tín chỉ … cho sinh viên học viên .

Trong các kỳ thi này, không ít em sử dụng thiết bị để gian lận. Việc sử dụng máy dò phát hiện những thiết bị như vậy, đã cho thấy những kết quả rất đáng mừng.

“Sau khi chúng tôi đưa máy vào sử dụng thì đã phát hiện được trên 60 trường hợp sinh viên gian lận và chúng ta đã xử lý; và kỳ thi gần đây nhất thì không còn xuất hiện em nào sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao để gian dối trong thi cử. Nhà trường đánh giá rất cao kết quả công trình nghiên cứu của nhóm này, nó đã làm giảm gian lận trong thi cử, giúp tôn chỉ của  trường cũng như việc tự giác học của sinh viên được nâng cao rõ rệt”, TS Tân cho biết.

Đến nay, nhóm điều tra và nghiên cứu đã sản xuất được 4 máy. Các thiết bị này đang phục vục công tác làm việc giám sát thi tuyển tại những Trường Đại học Tây Nguyên, Đại học Thủy Lợi ( TP.HN ), Học viện Y Dược truyền thống Nước Ta, Trung tâm đạo tạo sát hạch lái xe của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai. Thời gian tới, nhóm sẽ liên tục nghiên cứu và điều tra, nâng cấp cải tiến để máy có size nhỏ gọn, có vận tốc quét nhanh và nhạy hơn. Mục tiêu là sẽ tương hỗ những Trường Đại học, CĐ, THCN trên cả nước và những Sở Giáo dục và Đào tạo sử dụng máy trong những kỳ thi, nhất là kỳ thi trung học phổ thông vương quốc. / .

Tránh gian lận thi cử: Hà Nội lắp đặt camera tại 169 điểm thi lớp 10

VOV.VN – Để bảo vệ bảo đảm an toàn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, TP.HN lắp ráp mạng lưới hệ thống camera giám sát khắt khe tại những điểm thi .