Made in Vietnam, đâu là hàng “xịn”?

“ Hàng xuất khẩu bị lỗi ”
Đó là “ định nghĩa ” chung về hàng Made in Vietnam ( MIVN ) của hầu hết những chủ shop. Chị Bích ( chủ shop MIVN ở trong ngõ trên đường Nguyễn Chí Thanh ) ra mắt với khách : “ Đây là hàng nhà máy sản xuất, xuất sang châu Âu nhưng bị lỗi. Công nhân ôm trộm ra bán. Thế mới có hàng “ xịn ” chứ ! ”
Kể cũng đúng ! Hàng nhà máy sản xuất xuất đi quốc tế nên những size quần áo to “ vật vã ”. Vóc dáng chị em Nước Ta thông thường ( cao 1 m55 – 1 m60, nặng khoảng chừng 50 kg ), mặc size S cũng là rộng .

Vì là “hàng trộm” nên cũng độc. Có khi kiểu dáng đó chỉ có từ 1 – 2 chiếc. Hàng về theo đợt và ít lặp lại kiểu dáng mẫu mã hàng đợt trước. Đồ MIVN thôi thì đủ loại: quần áo trẻ em và người lớn, giày dép, túi xách, tất, áo bơi, áo chíp và kể cả quần sịp.

Hàng Made in Nước Ta phong phú : quần áo, túi xách, giày dép

Trên trong thực tiễn, không phải toàn bộ đồ MIVN đều là hàng nhà máy sản xuất bị lỗi. Khi hãng quốc tế đặt những công ty may ở Nước Ta gia công, hàng loạt “ nguyên vật liệu ” ( vải, chỉ, lót ) và mẫu mã đều là của họ. Chất lượng hàng rất cao. Thỉnh thoảng có hao hụt định mức, lỗi hàng, dư hàng thì số hàng lỗi đó mới được bán ở thị trường Nước Ta. Đó là hàng lỗi xịn .
Còn những công ty Nước Ta sẽ tìm vải tựa như để may ( vì có mẫu mã và bản giác sẵn ). Kết quả, thị trường tràn ngập sản phẩm & hàng hóa kiểu dáng như hàng xịn nhưng chất lượng không hề bằng. Mác ở trên đồ cũng đơn thuần thôi vì hoàn toàn có thể làm nhái một cách thuận tiện, trừ những mác mã vạch chuẩn có biểu lộ mọi thứ như : mã nhà máy sản xuất sản xuất, mã hàng, thị trường, … Thử hỏi, mấy khách mua hàng có được máy đọc mã vạch mang theo người ?Giá cả trên trời – Đâu là giá chuẩn
Cùng chung một tên gọi là MIVN nhưng hàng được lấy từ nhiều nguồn khác nhau : hàng len nhiều nhất là của Cambodia ( Campuchia ), quần bò của Lào … Những shop nào đề là MIVN, nhưng có nguồn hàng từ quốc tế ( Lào, Cambodia ) thường Chi tiêu đắt gấp đôi hàng MIVN thông thường. Nguồn hàng nào từ TP HCM có cái rẻ giật mình, thậm chí còn áo phông thun chỉ 20 k – 30 k một cái. Thậm chí hàng chợ cũng nhái theo đồ MIVN .

Đâu là hàng Made in Viet Nam chuẩn ?

“ Tôi mua 1 cái áo phông thun AF màu đỏ ở một shop MIVN gần nhà, giặt thấy toàn phai màu. Hôm sau vào shop Bà Triệu thấy một cái áo màu mè, mẫu mã y hệt, chỉ khác chất vải. Giá tiền chênh nhau từ vài chục đến gần triệu ” – Chị Hà ( Kim Mã – Thành Phố Hà Nội ) cho biết .
Chị Hoa ( Hàng Lược ) hớ hơn khi mua một đôi dép xăng đan, đế cói MIVN với giá 450 k trên một shop ở phố Phan Bội Châu. Hôm sau, cô em họ đưa chị đến một shop MIVN trong ngõ, nhòm đôi dép cũng như thế, giá chỉ có 225 k .

Giá cả tìm hiểu thêm một số ít hàng MIVN :
Quần dài : ~ 200 k – 400 k / chiếc
Quần ngố : ~ 130 k – 250 k / chiếc
Áo : ~ 50 k – 300 k / chiếc
Váy : ~ 200 – 350 k / chiếc
Quần áo trẻ nhỏ : ~ 40 k – 200 k / chiếc
Giày dép : ~ 190 – 300 k / đôi

Qua khảo sát thực tế, có thể khẳng định 70% hàng MIVN không phải hàng xuất, chỉ là hàng nhái hãng “made by Vietnam”.
Qua khảo sát trong thực tiễn, hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định 70 % hàng MIVN không phải hàng xuất, chỉ là hàng nhái hãng “ made by Vietnam ” .Chọn mua ở đâu ?
Địa điểm bán hàng MIVN cũng vô thiên lủng. Mà cũng khó tìm được loại hàng nào mà có nhiều cách bán như hàng MIVN.
Cửa hàng to uỵch trên những phố lớn ( Hàng Bông, Bà Triệu, Trần Nhân Tông, Giảng Võ ). Thậm chí shop có mấy tầng, hoặc thuê nhiều căn cạnh nhau, bày quần áo theo từng đối tượng người tiêu dùng như già – trẻ, nam – nữ .
Cửa hàng cũng tầm tầm, nằm sâu trong những ngõ. Chị em hay lùng sục những shop này vì nghĩ là “ không mất tiền thuê shop, giá chắc rẻ hơn ”. Thông thường, những shop này cũng có nhiều hàng “ độc ” và hot so với những shop lớn .

Cùng 1 đôi dép xăng đan đế cói, giá dao động từ 225k – 450k

Thậm chí những khu vực hàng thùng ở Kim Liên, Đông Tác ( TP. Hà Nội ) ồ ạt hàng MIVN. Một chủ shop hàng thùng ở Kim Liên cho biết thêm : “ Cả khu này, hầu hết phải lấy thêm đồ MIVN về bán thêm. Có cửa chuyển hẳn sang đồ MIVN, hàng thùng bán giởm khó bán, hàng thùng xịn lại bị chê đắt quá ” .

Một tủ giày ” đồ hiệu cao cấp ” ở Kim Liên, thực ra bên trong là hàng MIVN

Bán hàng qua mạng, ship hàng toàn nước. Các shop kiểu này vô cùng nhiều. Chỉ cần search ( tìm kiếm ) ở Google một cái, lên những forum thì vô khối địa chỉ. Chỉ có điều nhìn ảnh trên web lộng lẫy thế, đến khi ship hàng về thì không phải khi nào cũng được như mong muốn. Lúc này biết trách và đổi cho ai ?

Cuối cùng, hàng rong, hàng vỉa hè cũng mang mác MIVN, hàng xí nghiệp sản xuất bị lỗi .

Một số shop bán hàng Made in Vietnam đã được kiểm định chất lượng :

Hệ thống shop Made in Vietnam – VietBrothers ở Giảng Võ, Quán Thánh, Bà Triệu, Tôn Đức Thắng, CG cầu giấy, Thái Hà, Phan Đình Phùng, Hàng Thùng ….
Cửa hàng M2M ( Lý Thường Kiệt, đối lập khách sạn Melia )
Cửa hàng D.K fashion 12 Lý Thái Tổ .
Cửa hàng Tây ở 98 Nguyễn Du và đường Kim Liên mới
Cửa hàng Euro Fashion phố Phan Bội Châu .
Cửa hàng Made in việt nam ở 62 Cầu Gỗ, 9 Hàng Đậu
Cửa hàng Đồ nam xuất khẩu đường Kim Liên mới
Cửa hàng Tsubaki ở phố Lê Đại Hành .
Cửa hàng Dấu ấn Thời trang – 62 Đông Các

Bây giờ hàng Made in Vietnam nhiều quá ! Lựa đồ phải nhờ vào vào kinh nghiệm tay nghề mua hàng của mỗi người. Ở đâu đẹp và rẻ thì ta cứ mua thôi, chẳng quan trọng made in việt nam xịn hay không nhỉ ?

Thu Hằng