Săn giảm giá 11/11 khó như thi Olympic Toán ở Trung Quốc

Bên cạnh những điều kiện kèm theo phức tạp, người bán còn ” chơi chiêu ” nâng giá gốc hay dùng thủ pháp khiến khách không hề áp mã giảm giá trong ngày hội shopping lớn nhất ở Trung Quốc .Trước giờ mở bán đơn đặt trước cho ” đại hội siêu marketing dịp Lễ độc thân 11/11 “, Xiao Han ( quê Liêu Ninh ) lướt ứng dụng shopping, cô muốn mua thêm 2 bộ quần áo ấm cho mùa đông. Cô hoa mắt khi nhìn vào vô số quảng cáo giảm giá, loạt voucher và phải mất một lúc mới thống kê giám sát được .” Giá gốc là 1.299 nhân dân tệ, giá trước ngày mở bán là 1.199 tệ, giảm 40 tệ cho mỗi đơn từ 300 tệ trở lên, giảm 30 tệ cho đơn từ 200 tệ trở lên, giảm 50 tệ nếu khách đặt cọc trước và nhận mức chiết khấu gấp đôi “, Xiao Han bị hoảng sợ khi xem thông tin giảm giá.

bi kip san sale anh 1

Dịp Lễ độc thân 11/11 là ngày hội mua sắm lớn nhất tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

“Ma trận” mã giảm giá

Xiao Han đang sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh thạc sĩ. Từ hồi ĐH, cô đã tiếp tục shopping trên những sàn thương mại điện tử, đặc biệt quan trọng vào dịp Lễ độc thân .” Khó khăn lớn nhất khi shopping ngày 11/11 là phải đo lường và thống kê những mã giảm giá, có nhiều phiếu khác nhau của sàn thương mại, từ người bán và từ tên thương hiệu. Tôi thường không biết mở màn từ đâu. Nếu cứ mua mà không thống kê giám sát, hoàn toàn có thể bị đắt hơn lúc thông thường “, cô nói .Xiao Han cho biết ngưỡng để sử dụng phiếu giảm giá khá cao và cần phải mua đủ số lượng nhất định mới hoàn toàn có thể áp mã. Ví dụ, nếu chi 199 tệ sẽ được hoàn trả 30 tệ, nhưng nhiều lúc cô phải mua thêm những thứ không thiết yếu để đạt được mức đó .Nhiều dân cư mạng cũng háo hức mong đợi đại hội giảm giá lớn nhất trong năm như Xiao Han. Tuy nhiên, những quy tắc giảm giá, vô số mức chiết khấu kèm điều kiện kèm theo khác nhau được những sàn thương mại lớn đưa ra khiến người mua cảm thấy đang rơi vào một ” ma trận ” .Nhiều người còn nhận xét rằng chớp lấy được những quy tắc giảm giá để nhận được mức khuyến mại tốt nhất khó không kém gì đi thi Olympic Toán.

bi kip san sale anh 2
Nhiều người cảm xúc như rơi vào ” ma trận ” khi mua hàng giảm giá ngàu 11/11.

Ngày 2/11, phóng viên báo chí The Paper đã thử mua mã giảm giá từ sàn thương mại điện tử và thấy có nhiều loại phiếu, mỗi loại hàng và mỗi tên thương hiệu lại có mức giảm khác nhau. Ngoài ra, những shop và đại lý lớn cũng có phiếu khuyễn mãi thêm cho người mua .

“Muốn sử dụng tốt phiếu giảm giá, cần phân loại hàng trong giỏ và tính toán cách đặt tiết kiệm chi phí nhất. Cách tính chiết khẩu quá rườm rà, lãng phí nhiều thời gian và sức lực”, Tan Cheng (Bắc Kinh), một người có nhiều kinh nghiệm săn sale, nói.

Chiêu trò gian lận

Một phóng viên báo chí của tờ Nhật báo Pháp luật nhận thấy rằng trong dịp 11/11 năm nay, những shop ” tăng giá lên cao, sau đó giảm giá, những loại sản phẩm được giảm giá sau cuối thậm chí còn còn đắt hơn khởi đầu ” .” Mặt nạ tôi bỏ vào giỏ hàng lúc chiều thấy giá 800 tệ, giờ được giảm giá lại thành 920 tệ, vậy cái được gọi là ‘ khuyến mại lớn ‘ thực ra là gì ? “, Liu Ha ( sống tại Bắc Kinh ) bức xúc đăng câu truyện của mình lên mạng .Nhiều người khác cũng gặp trường hợp hàng giảm giá thực ra là do người bán tăng giá lên rồi mới áp mức chiết khấu .Xiao Han kể hồi đầu năm cô mua một bộ đồ ngủ cho bạn. Thời điểm đó, bộ đồ có giá 79 tệ, nhưng đến đợt đại hạ giá 11/11, cô lên tìm lại thì thấy giá gốc trước khi giảm đã thành 199 tệ. Kể cả khi áp mã giảm giá, nó vẫn còn đắt hơn trước đây.

bi kip san sale anh 3
Không ít shop chơi chiêu nâng giá gốc rồi vận dụng chiết khẩu.

Bên cạnh trò ” nâng giá gốc rồi giảm “, nhiều shop trực tuyến còn dùng thủ pháp khiến khách không hề sử dụng mã giảm giá, ” chơi chữ ” trong quảng cáo, điều này khiến không ít người mua bức xúc .Một số shop phát hành phiếu giảm giá đại trà phổ thông, nhưng khi khách đưa mã ra thì người bán nói ” phiếu chỉ vận dụng được trong thời hạn phát sóng trực tiếp ” .

Ren Ren (đến từ Vân Nam) đã mua một bộ sản phẩm chăm sóc da cách đây ít ngày. Trang bán hàng có ghi “mua một tặng một”, nhưng đến lúc nhận hàng cô mới biết hóa ra là “mua một sản phẩm được tặng một mẫu thử”.

Khi liên hệ với shop để hỏi tại sao không nói rõ trong quảng cáo, đại diện thay mặt bên bán đã phớt lờ cô .Một số shop có chương trình khuyến mãi ngay quà cho một số lượng ( X ) khách tiên phong đặt hàng. Nhiều người được phỏng vấn nói rằng họ chưa từng nhận được quà, cũng không biết mình có nằm trong X người tiên phong đó không vì chỉ có người bán nắm được .Cheng Ke, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Pháp luật thuộc Đại học Truyền thông Trung Quốc, cho biết khi những lao lý thanh toán giao dịch ngày càng phức tạp, người bán nên đưa ra quy tắc rõ ràng, nhất là trong những đợt khuyến mại nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng .