Siêu thị điện máy ngày càng khó sống

Đã có hàng loạt mạng lưới hệ thống siêu thị điện máy thu hẹp diện tích quy hoạnh kinh doanh hoặc biến mất khỏi thị trường .Thời hoàng kim của ngành kinh doanh nhỏ điện máy đã qua đi. Từ mấy năm nay, để cầm cự, những chuỗi kinh doanh nhỏ phải chạy đua tặng thêm, giảm giá quanh năm nhưng nhu cầu mua sắm vẫn không cải tổ là bao. Nhiều mạng lưới hệ thống đương đầu rủi ro tiềm ẩn phá sản .

Chật vật cầm cự

Hầu hết TT siêu thị điện máy quy mô lớn ở TP Hồ Chí Minh như Nguyễn Kim, Thiên Hòa, Chợ Lớn, Gia Thành, Điện Máy Xanh … không chỉ vắng khách trong hơn 1 năm qua do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19 mà thực trạng này đã diễn ra từ vài năm trước .Nằm ngay TT TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Điện máy Ideas ( Q. 3 ) liên tục chỉ có vài ba nhân viên cấp dưới trông giữ, không thấy người mua tới khảo sát hay chọn mua mẫu sản phẩm. Do ế hàng tồn kho nên TT này không nhập hàng mới, sản phẩm & hàng hóa tọa lạc ở đây hầu hết là những mẫu từ nhiều năm trước. ” Bước vào TT điện máy mà có cảm xúc như vào kho hàng vì vắng vẻ quá ! ” – một người mua khan hiếm của Trung tâm Điện máy Ideas nói .Ông Lại Viết Tuấn, đảm nhiệm kinh doanh một mạng lưới hệ thống siêu thị điện máy ở Q. 10, TP TP HCM, cho biết mạng lưới hệ thống này cũng lâm vào tình cảnh gần như tổng thể những ngày trong tuần không có vị khách nào ghé, chỉ cuối tuần đón vài khách. ” Nhân viên tự xin nghỉ việc như cơm bữa vì không có việc gì làm. Hàng ế mà chúng tôi phải tuyển nhân viên cấp dưới liên tục ” – ông Tuấn san sẻ .Một siêu thị điện máy lớn khác ở Q. 5, TP Hồ Chí Minh đã phải san sẻ mặt phẳng cho hoạt động giải trí khác trong nhiều năm qua vì không có khách. Gần đây, siêu thị này liên tục thu hẹp diện tích quy hoạnh kinh doanh để có tiền bù đắp ngân sách .Các chuỗi kinh doanh bán lẻ điện máy phần đông đang cố gắng nỗ lực cầm cự, không mở điểm bán mới. Chỉ riêng chuỗi Điện Máy Xanh duy trì kế hoạch mở điểm bán mới và ngừng hoạt động sau 3 tháng hoạt động giải trí để tìm mặt phẳng khác nếu không đạt doanh thu theo kế hoạch. Một số chuỗi như Thiên Hòa, Nguyễn Kim gần đây phải đóng cửa nhiều điểm kinh doanh bán lẻ hoặc quy đổi quy mô kinh doanh. Còn 34 siêu thị điện máy Trần Anh thì biến mất vĩnh viễn sau khi Thế Giới Di Động mua lại chuỗi kinh doanh bán lẻ này .Tại Thành Phố Hà Nội, Topcare giật mình đóng cửa 6 siêu thị điện máy, chuỗi Việt Long cũng đóng cửa sau 11 năm hoạt động giải trí .

Các nhà bán lẻ khác như Pico, HC, MediaMart… đều cố gắng bám trụ thị trường nhưng chủ yếu có quy mô nhỏ, chật vật trong cuộc đua thị phần.

Siêu thị điện máy ngày càng khó sống
Trung tâm, siêu thị điện máy thường vắng bóng khách hàng

Xu hướng tất yếu

Đúng như nhiều Dự kiến, sau 5 năm nắm giữ 49 % CP Nguyễn Kim, đầu năm 2020, Tập đoàn Central Group ( Đất nước xinh đẹp Thái Lan ) hoàn tất việc mua lại hàng loạt chuỗi điện máy này với giá trị thương vụ làm ăn khoảng chừng 2.600 tỉ đồng, gồm có 2.250 tỉ đồng tiền mặt và 350 tỉ đồng được hạch toán vào khoản nợ dài hạn của doanh nghiệp .Trong khi đó, chuỗi điện máy Thiên Hòa lại khó tránh khỏi hụt hẫng vì khoảng chừng chục năm trước đã khước từ chuyển nhượng ủy quyền cho đối tác chiến lược quốc tế và lúc bấy giờ phải chật vật trụ lại trong toàn cảnh thị trường ngày càng èo uột. Các thương vụ làm ăn thành công xuất sắc và bất thành trên thị trường cho thấy khuynh hướng xuống dốc tất yếu của thị trường điện máy sau thời hạn tăng trưởng nóng theo nhu yếu rất lớn ở quá trình quy đổi của nền kinh tế tài chính .Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng Giám đốc Thế Giới Di Động, nhìn nhận thực trạng người mua đến shopping tại những siêu thị ngày càng giảm là khuynh hướng chung. Do vậy, Thế Giới Di Động đã dữ thế chủ động nhiều giải pháp hiệu suất cao về ngân sách, triển khai nhiều chương trình khuyễn mãi thêm, giảm giá để lôi cuốn người mua .

Với hệ thống Thiên Hòa, ông Nguyễn Quang Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Nam Hòa, cho biết công ty đang cắt giảm mặt bằng, chỉ giữ lại những lĩnh vực cốt lõi, đẩy mạnh bán hàng online và đặt mục tiêu phấn đấu doanh số từ hình thức này đạt khoảng 60%-70% tổng doanh số.

Tương tự, với nỗ lực duy trì hoạt động giải trí, siêu thị điện máy Chợ Lớn cũng triển khai phối hợp với những hãng để chạy nhiều chương trình giảm giá mạnh đến 50 % ; phối hợp với những đơn vị chức năng kinh tế tài chính để đưa ra nhiều giải pháp giao dịch thanh toán cho người tiêu dùng, ví dụ điển hình trả góp lê dài lên đến 24 tháng ; tăng thời hạn bh loại sản phẩm …Theo thông tin từ những nhà kinh doanh bán lẻ, tại những TP lớn, thị trường điện máy đã bão hòa, khó tăng trưởng. Do đó, những nhà kinh doanh nhỏ đang tập trung chuyên sâu khai thác ở những TP nhỏ và thị trường nông thôn bởi người tiêu dùng ở đây khởi đầu shopping điện máy nhiều hơn trước .( Theo Người Lao Động )