HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG 10 NÚT CƠ BẢN TRÊN Ô TÔ

Hầu hết các lái mới đều cảm thấy loay hoay và lúng túng khi tìm cách sử dụng 10 loại nút cơ bản trên ô tô được điểm đến sau đây.

Mỗi chiếc ô tô đều được trang bị rất nhiều nút chức năng khác nhau để hỗ trợ người lái trong quá trình lái xe. Trong đó, 10 loại nút cơ bản sau đây tài xế mới nhất định phải nắm rõ để đảm bảo hành trình an toàn nhất:

6. BẬT ĐÈN CHIẾU XA

Nút bật đèn chiếu xa cũng là nút mà lái mới cần chú ý quan tâm khi tinh chỉnh và điều khiển xe. Cụ thể, khi vận động và di chuyển trong đô thị, chủ xe chỉ cần sử dụng đèn chiếu gần .
Tuy nhiên nếu đi trên đường quốc lộ hoặc cao tốc thì hoàn toàn có thể sử dụng đèn chiếu xe. Bên cạnh đó để kiểm soát và điều chỉnh từ đèn chiếu gần thành đèn chiếu xe, tài xế chỉ cần đẩy cần tinh chỉnh và điều khiển về phía taplo và ngược lại nếu muốn chuyển lại về đèn chiếu gần .

7. ĐIỀU KHIỂN GẠT MƯA

Trên ô tô, cần điều khiển gạt mưa được lắp đặt ở phía sau vô lăng, bên phải của tài xế. Với những xe có 2 gạt mưa cả phía trước và phía sau thì điều khiển gạt mưa phía trước được ký hiệu bằng hình rẻ quạt và gạt mưa phía sau ký hiệu bằng hình chữ nhật.

Khi cần sử dụng gạt mưa phía trước, tài xế sẽ kéo cần về phía mình để phun nước lên kính và gạt theo chiều xuống một nấc thì gạt mưa trước sẽ hoạt động giải trí. Thao tác này khá đơn thuần và lái mới trọn vẹn hoàn toàn có thể chớp lấy nhanh cũng như thực hành thực tế ngay khi lái xe .

Đồng thời, nếu muốn tăng vận tốc gạt nước khi vận động và di chuyển vào những ngày trời mua thì tài xế xoay công tắc nguồn chứa ký hiệu rẻ quạt để kiểm soát và điều chỉnh. Khi muốn dừng lại, tài xế chỉ việc đẩy lại cần hướng lên trên về vị trí bắt đầu .
Tương tự so với gạt mưa sau, tài xế kéo cần hướng ra ngoài để phun nước lên kính và xoay nút chứa ký hiệu hình chữ nhật .

8. PHANH TAY ĐIỆN TỬ

Với những dòng xe không trang bị phanh kéo mà sử dụng phanh tay điện tử, tài xế cần quan tâm đến nút hình chữ P. và nhấn nút này để kích hoạt. Đồng thời khi muốn bỏ phanh tay, lái xe chỉ cần móc ngược nút là xong .

Tuy nhiên, có khá nhiều mẫu xe lúc bấy giờ được phong cách thiết kế ngược lại, nghĩa là móc ngược nút là kích hoạt phanh còn nhấn nút là bỏ phanh. Vì vậy, lái mới cần quan tâm để sử dụng đúng, tránh trường hợp sử dụng ngược gây ra những trường hợp khó xử, thậm chí còn là gây tai nạn đáng tiếc đáng tiếc .

9. ĐIỀU KHIỂN HÀNH TRÌNH CRUISE CONTROL

Không phải tất cả các mẫu xe hơi hiện nay đều được trang bị tính năng điều khiển hành trình Cruise Control. Tuy nhiên, tính năng này cũng đang dần được sử dụng phổ biến và các nhà sản xuất ô tô cũng tăng cường trang bị này cho xe.

Thực tế, Cruise Control có trách nhiệm tinh chỉnh và điều khiển ga tự động hóa, tương hỗ người lái khi vận động và di chuyển đường dài. Vì vậy khi kích hoạt Cruise Control, tài xế không cần đạp ga mà xe vẫn hoàn toàn có thể duy trì vận tốc ở mức nhất định và không thay đổi .

Theo đó, mỗi hãng xe sẽ phong cách thiết kế nút bấm khởi động ở những vị trí khác nhau nhưng thường thì, nút bấm này sẽ được đặt ngay trên vô lăng. Ngoài ra, nó cũng hoàn toàn có thể được đặt ở cần gạt sau vô lăng hoặc ở trên bảng taplo .
Do vậy, lái mới nên chú ý quan tâm và ghi nhớ vị trí của nút tinh chỉnh và điều khiển hành trình dài để thuận tiện khi cần sử dụng. Cụ thể, sau khi nhấn nút kích hoạt Cruise Control, người lái sẽ liên tục nhấn nút SET để thiết lập vận tốc mong ước và nhấn nút RES để trả lại chân ga khởi đầu. Khi gặp chướng ngại vật, lái xe chỉ cần nhấn phanh, tính năng Cruise Control sẽ tự động hóa tắt .

10. KHÓA TRẺ EM

An toàn cho trẻ nhỏ ngồi trên xe là điều vô cùng quan trọng mà toàn bộ những lái xe cần quan tâm. Để tránh trường hợp trẻ tự ý mở cửa ra ngoài, những nhà phân phối ô tô đã phong cách thiết kế nút khóa trẻ nhỏ đặt ngay gần cửa xe bên hông .

Hiện nay, tùy theo thiết kế mà trên cửa ô tô sẽ có một lẫy hoặc khe nhỏ như ổ khóa. Khi cần thiết, tài xế chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt chức năng này.

Ngoài 10 nút công dụng cơ bản lái mới cần nắm vững trên đây thì một chiếc xe hơi văn minh lúc bấy giờ còn được trang bị rất nhiều nút công dụng khác. Do vậy để có những hành trình dài bảo đảm an toàn và tự do, tài xế nên khám phá kỹ nguyên tắc hoạt động giải trí và hướng dẫn sử dụng toàn bộ những loại nút tinh chỉnh và điều khiển trên chiếc xe của mình .