Người đến tỉnh Quảng Nam từ ngày 9/10 cần thực hiện những quy định nào? – DNTT online

Theo đó, so với người từ những tỉnh, thành phố : Hồ Chí Minh, Tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đến tỉnh Quảng Nam, không vận dụng phân biệt theo thực trạng vùng dịch nơi cư trú, nhu yếu phải có hiệu quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong 72 giờ kể từ khi lấy mẫu bằng chiêu thức RT – PCR hoặc test nhanh kháng nguyên .Trong đó, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 chỉ thực thi cách ly tại nhà / nơi lưu trú 7 ngày và liên tục tự theo dõi sức khỏe thể chất trong 7 ngày tiếp theo .Trong thời hạn này, người dân triển khai xét nghiệm 2 lần ( lần thứ 1 vào ngày tiên phong và lần thứ hai vào ngày thứ 7 bằng giải pháp RT-PCR ) .Người đến tỉnh Quảng Nam từ ngày 9/10 cần thực hiện những quy định nào? - Ảnh 1.

Với hướng dẫn mới này, tỉnh Quảng Nam đã nới lỏng quản lý đi lại đối với người từ “vùng xanh” của Đà Nẵng vào Quảng Nam

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vaccine thì triển khai cách ly tại nhà / nơi lưu trú 14 ngày và liên tục tự theo dõi sức khỏe thể chất trong 7 ngày tiếp theo. Đồng thời, trong thời hạn này, người dân thực thi xét nghiệm 2 lần .Trong trường hợp, người dân chưa tiêm vaccine thì sẽ triển khai cách ly tập trung chuyên sâu 14 ngày, liên tục tự theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà / nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo, trong quy trình này sẽ thực thi xét nghiệm 3 lần bằng giải pháp RT-PCR .Đối với người dân Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh và những tỉnh phía Nam được UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội đồng hương Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh đón về quê bằng máy bay, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung chuyên sâu có thu phí. UBND tỉnh sẽ đón người dân hồi hương trên cơ sở dân cư có tác dụng xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước giờ lên máy bay bằng chiêu thức RT – PCR hoặc test nhanh kháng nguyên .Người đến tỉnh Quảng Nam từ ngày 9/10 cần thực hiện những quy định nào? - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm soát người dân từ Đà Nẵng về Quảng Nam

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 ( có ghi nhận tiêm chủng đủ liều ) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 ( có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời gian đến / về địa phương ) : Thực hiện cách ly tập trung chuyên sâu 7 ngày ; theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng giải pháp RT-PCR : Lần 1 vào ngày tiên phong, lần 2 vào ngày thứ 7 trong thời hạn cách ly tập trung chuyên sâu .Đối với những người còn lại : Thực hiện cách ly tập trung chuyên sâu 14 ngày, liên tục tự theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà trong 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 3 lần bằng chiêu thức RT-PCR : Lần 1 vào ngày tiên phong, lần 2 vào ngày thứ 7, lần 3 vào ngày thứ 14 trong thời hạn cách ly tập trung chuyên sâu .

Đối với người từ các tỉnh, thành phố còn lại có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chưa qua 14 ngày, khi đến tỉnh Quảng Nam cần có giấy xác nhận về tình trạng vùng dịch nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền.

Theo đó, so với người đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, nếu đến từ vùng đỏ, vùng cam sẽ thực thi tự theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà / nơi lưu trú trong 14 ngày ; đến từ vùng vàng, vùng xanh thì tự theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà / nơi lưu trú trong 7 ngày và triển khai 2 lần xét nghiệm 2 lần .Đối với những trường hợp khác còn lại, nếu đến từ vùng đỏ, vùng cam thì thực thi cách ly tập trung chuyên sâu 14 ngày, liên tục cách ly tại nhà / nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe thể chất trong 7 ngày tiếp theo. Trong quy trình này phải thực thi xét nghiệm 3 lần bằng chiêu thức RT-PCR .Nếu đến từ vùng vàng, vùng xanh, người dân phải triển khai cách ly tại nhà / nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà / nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo. Đồng thời trong thời hạn này sẽ thực thi xét nghiệm 2 lần .Nếu đến từ vùng vàng, vùng xanh : Thực hiện cách ly tại nhà / nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà / nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 2 lần : Lần thứ nhất vào ngày tiên phong theo chiêu thức RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên mẫu đơn ; lần thứ 2 vào ngày thứ 7 theo giải pháp RT-PCR trong thời hạn cách ly tại nhà / nơi lưu trú .Đối với người từ những tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không có ca mắc COVID-19 trong hội đồng, khi đến tỉnh Quảng Nam chỉ cần tự theo dõi sức khỏe thể chất .

Đối với người dân từ thành phố Đà Nẵng khi đến tỉnh Quảng Nam, nếu đến từ vùng đỏ, vùng cam, cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ kể từ khi lấy mẫu bằng phương pháp RT- PCR hoặc test nhanh kháng nguyên; đồng thời phải có giấy xác nhận về tình trạng vùng dịch nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền.

Nếu người dân đến từ vùng vàng, vùng xanh thuộc thành phố Thành Phố Đà Nẵng : Nếu là người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 ( có ghi nhận tiêm chủng đủ liều ) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 ( có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời gian đến / về địa phương ) chỉ cần tự theo dõi sức khỏe thể chất .Đối với những trường hợp còn lại thì thực thi cách ly tập trung chuyên sâu 7 ngày, theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà 7 ngày tiếp theo so với người đến từ vùng đỏ và trong thời hạn này phải triển khai 2 lần xét nghiệm. Còn so với người đến từ vùng cam thì tự theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà / nơi lưu trú trong 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe thể chất trong 7 ngày tiếp theo. Đối với người đến từ vùng vàng, vùng xanh thì tự theo dõi sức khỏe thể chất .Trường hợp rời khỏi tỉnh Quảng Nam trước thời hạn này thì triển khai cách ly hoặc theo dõi sức khỏe thể chất cho đến ngày ra khỏi tỉnh Quảng Nam .
Phùng Sơn