Khi nào đảng viên được miễn sinh hoạt, có phải đóng đảng phí không? – Luật Nhân Dân

Trường hợp nào Đảng viên được miễn sinh hoạt và có phải đóng đảng phí không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Miễn sinh hoạt đảng

Cơ sở pháp lý

Các trường hợp Đảng viên được miễn sinh hoạt đảng

Theo nội dung của Hướng dẫn 09 – HD / BTCTW năm 2017, pháp luật miễn công tác làm việc sinh hoạt Đảng với 06 trường hợp sau đây :
– Đảng viên tuổi cao ( nam trên 60 tuổi, nữ trên 55 tuổi ) ;
– Đảng viên có sức khỏe thể chất yếu dựa vào thực trạng sức khỏe thể chất thực tiễn như mắc bệnh cần chữa trị dài ngày ( từ 03 tháng trở lên ) hoặc có địa thế căn cứ bệnh án của cơ sở y tế ;
– Đảng viên ra quốc tế làm trách nhiệm, vì việc riêng từ ba tháng trở lên ;
– Đảng viên đi lao động, ở vùng xa trong thời hạn dưới 01 năm, có việc làm không không thay đổi hoặc ở những nơi chưa có tổ chức triển khai Đảng, không có điều kiện kèm theo tham gia sinh hoạt chi bộ ;
– Đảng viên là cán bộ, công chức nghỉ công tác làm việc, chờ đến tuổi về hưu, có nguyện vọng được miễn công tác làm việc và sinh hoạt Đảng ;
– Đảng viên nữ đang trong thời hạn nghỉ sinh con có nguyện vọng miễn sinh hoạt Đảng .
Khi thuộc những trường hợp trên, Đảng viên cần xin miễn sinh hoạt Đảng, trình diễn nguyên do và thời hạn xin miễn, báo cáo giải trình chi bộ. Trên cơ sở đó, chi bộ sẽ xem xét, ra nghị quyết ý kiến đề nghị cấp ủy cơ sở xét và ra quyết định hành động .
Hướng dẫn cũng đã nêu rõ nếu Đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng mà không có nguyên do chính đáng thì sẽ bị :

• Đề nghị xóa tên Đảng viên
  • Không được xem xét, kết nạp lại vào Đảng

Miễn sinh hoạt đảng có phải đóng đảng phí không?

Theo nội dung của Hướng dẫn số 27 của Ban chấp hành Trung ương Đảng ngày 26 tháng 3 năm 2009, khi đã được miễn sinh hoạt đảng, nhưng đảng viên vẫn có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm như sau :
– Dự đại hội Đảng viên ;
– Nếu có nhu yếu vẫn được thông tin về tình hình, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị chức năng ; những chủ trương, chủ trương của Đảng, pháp lý ; thời sự trong và ngoài nước ;
– Được tính tuổi Đảng và xét khuyến mãi ngay Huy hiệu Đảng khi có đủ tiêu chuẩn ;
– Được miễn nhìn nhận chất lượng Đảng viên trong thời hạn miễn sinh hoạt ;
– Giữ gìn tư cách Đảng viên, đóng Đảng phí theo lao lý ;

– Chấp hành gương mẫu và vận động gia đình chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Nếu vi phạm tư cách Đảng viên thì sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Điều lệ Đảng.

Do đó, việc đóng Đảng phí không nhờ vào vào việc bạn có được miễn sinh hoạt đảng hay không .

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về câu hỏi Khi nào đảng viên được miễn sinh hoạt, có phải đóng đảng phí không? Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

tin tức liên hệ :

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, Q. Đống Đa, TP TP.HN
hotline tư vấn pháp lý không tính tiền :
Mobile : 0966.498.666
Tel : 02462.587.666