Bù trượt giá vào lương hưu, nên hiểu thế nào?

Nhiều quan điểm bạn đọc ủng hộ đề án bù trượt giá vào lương hưu theo giá trị tuyệt đối thay vì tăng theo % như đề xuất kiến nghị của Bộ LĐTBXH. Bởi như vậy sẽ công minh hơn .
Thực tế, thông số trượt giá đã được đưa vào những quy định tính lương. Theo đó, thông số trượt giá BHXH là tên gọi khác của mức kiểm soát và điều chỉnh tiền lương và thu nhập đã đóng BHXH, được hiểu đơn thuần là thông số giúp tạo ra sự cân đối về giá trị tiền tệ ở thời gian hiện tại so với thời gian trước .Hệ số này có ý nghĩa quan trọng trong việc bù đắp lại sự mất giá của đồng xu tiền. Theo đó, để bảo vệ quyền hạn cho người tham gia BHXH, mức tiền lương và thu nhập đóng BHXH của người tham gia sẽ được nhân thêm với thông số trượt giá BHXH .

Điều này sẽ góp phần giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực của sự lạm phát dẫn đến mất giá đồng tiền, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHXH.

Do hai năm 2020 và 2021 không tăng lương nên thông số trượt giá chỉ là 1 như bảng dưới đây :Hệ số bù truợt giá theo quy định hiện hànhHệ số bù trượt giá theo quy định hiện hành

Nguyên tắc hưởng lương theo bảo hiểm xã hội là đóng nhiều hưởng nhiều. Tuy nhiên với vấn đề lương hưu thì việc “bù đắp lại sự mất giá của đồng tiền” theo hệ số (hoặc theo tỉ lệ %) tạo ra sự chênh lệch lớn giữa người hưởng lương hưu cao (sẽ có mức bù trượt giá cao) và người hưởng lương hưu thấp.

Điều này, dẫn đến quan điểm cho rằng : Đó là sự bất hợp lý khi Chi tiêu tăng cao ảnh hưởng tác động lên đời sống của mọi người như nhau .

Bạn đọc Trực Ngôn cho rằng: “Tôi rất ủng hộ ý kiến của tác giả bài viết, rất hợp lý và rất tình người. Do người có mức lương hưu cao, trong thời gian đi làm đã có thu nhập cao và đã có tích lũy tốt nên cuộc sống khi về hưu cũng thuận lợi hơn so người có thu nhập thấp (trong cuộc sống hàng ngày khi còn làm việc những người này vốn cũng đã chật vật rồi) nên chăng chúng ta nên có cái nhìn nhân văn hơn, đừng nên quá so đo, tính toán cao thấp khi được tăng thêm lương hưu. Đối với người có thu nhập thấp thì khoản tăng thêm vài trăm ngàn có ý nghĩa rất lớn. Trong cơn lốc đại dịch COVID-19  thì việc tăng lương hưu theo giá trị tuyệt đối còn mang ý nghĩa sẻ chia để mọi người có động lực đồng hành cùng nhà nước sớm đưa đất nước vượt qua đại dịch, trở lại cuộc sống bình yên”.

Còn bạn đọc Nguyễn Phong Toại cho rằng : “ Bù trượt giá là hài hòa và hợp lý nhất chính bới nếu nói tăng lương việc này chỉ đúng khi Ngân sách chi tiêu thị trường không thay đổi không dịch chuyển xấu đi và đồng lương được nâng lên chứ thực tiễn Ngân sách chi tiêu thị trường trượt dài mức nâng tiền lương không cân đối so với tỷ suất trượt giá thì sao gọi là nâng lương được. Trở lại với việc bù trượt giá thì nên công minh theo cách tính lấy lương trung bình ở một mốc cố định và thắt chặt nào đó sau đấy nhân với Tỷ Lệ nâng ra số tiền đơn cử đem cộng tiền đó vào lương của những trường hợp đang hưởng lương hưu điều này sẽ làm cho những người có mức lương cao không vui tuy nhiên thực chất giải pháp này theo quan điểm của tôi là không phải cào bằng mà là công minh. Bởi khi Ngân sách chi tiêu thị trường trượt giá thì nó có giảm tỷ suất thấp hơn cho người lương thấp đâu mà nó vẫn trượt đồng đều với người lương cao chính điều này đã làm cho những người có mức lương thấp ngày càng khó khăn vất vả hơn trong đời sống. Khi nào nền kinh tế tài chính nhà nước không thay đổi rồi giá thành không thay đổi nếu nhà nước tăng lương thì theo tỷ suất chung nhân với số lương của từng người đang hưởng điều này không ai quan điểm ” .Về mức bù giá, bạn đọc Lê Quang Thái nêu quan điểm : ” Không cần bù tới 15 %, chỉ cần tính 5.000.000 × 11 % = 550.000 ₫ cũng ổn cho người hưởng lương hưu quá thấp ” .

Trên thực tế “bù trượt giá” vào lương hưu không phải là cào bằng lương hưu (vì người đóng bảo hiểm cao vẫn nhận được lương cao) mà là tạo ra sự cân bằng và đúng với quan điểm “bù đắp lại sự mất giá của đồng tiền”.