Các Nguồn Hỗ Trợ Tài Chính Tại Mỹ

Xin hỗ trợ tài chính cũng như học bổng tại Mỹ là cách duy nhất để nhiều học sinh thực hiện hóa “Giấc mơ Mỹ”. Tuy nhiên, xin học bổng không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với các du học sinh quốc tế. Chất lượng học tập cao tại Mỹ cũng đi kèm với mức chi phí du học đắt đỏ trong đó học phí và chi phí sinh hoạt dao động từ $20.000 đến hơn $80.000 mỗi năm. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức về các dạng hỗ trợ tài chính của Đại học Mỹ.

>> Du học Mỹ – Học bổng du học Mỹ

>> Du học Anh – Học bổng cao học Anh

>> Hệ thống giáo dục ĐH và cao đẳng tại Mỹ

Các dạng hỗ trợ tài chính

• Trợ cấp ( Grant ) : là những khoản hỗ trợ vốn không cần trả lại, thường dựa trên nhu yếu hỗ trợ tài chính ( need-based ) của mái ấm gia đình học viên hoặc dựa trên khả năng học thuật ( merit-based ) của học viên. Đối với học viên quốc tế, trợ cấp thường đến từ phía nhà trường .
  • Việc làm thêm trong trường ( Work-Study / Campus Job ) : là nguồn hỗ trợ tài chính bằng cách thao tác trong khuôn viên của trường .
  • Khoản vay ( Student Loans ) : là khoản tiền cho sinh viên vay và phải được trả lại. Sinh viên sẽ trả cả tiền vay gốc và lãi suất vay một khoảng chừng thời hạn sau khi tốt nghiệp. Các mái ấm gia đình Nước Ta thường lựa chọn không đồng ý sự hỗ trợ này từ phía nhà trường .

Ba dạng hỗ trợ tài chính này không nhu yếu thêm hồ sơ xét duyệt. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ miễn nhiên được xem xét những loại hỗ trợ trên nếu nộp hồ sơ đầu vào đúng hạn. Tuy nhiên, để nhận được sự hỗ trợ liên tục, sinh viên phải phân phối những nhu yếu cơ bản như thể học viên toàn thời hạn ( full-time student ), GPA đạt mức nhu yếu ( thường là > 3.0 / 4.0 ), v.v.
Đa số những trường ĐH Mỹ chọn giải pháp “ need-aware ” so với học viên quốc tế, có nghĩa là việc bạn xin trợ cấp nhiều hay ít là một yếu tố quyết định hành động đến việc bạn có được nhận hay không. Chỉ một số ít ít những trường giàu sang như MIT, Harvard, Princeton, Yale, Amherst có chủ trương “ need-blind ” so với học viên quốc tế. Có nghĩa là họ sẽ chỉ tuyển sinh dựa trên hồ sơ mà không xét đến điều kiện kèm theo tài chính của ứng viên .

Các gói học bổng

Ngoài hỗ trợ tài chính, những trường còn có nhiều loại học bổng ( Scholarship ) dành cho sinh viên, ví dụ như Dean’s Scholarships ( thường rất hào phóng, gồm có 100 % học phí ), International Grant / Scholarship ( họ rất ưu tiên học viên quốc tế bởi sự phong phú là một mắt xích quan trọng khiến nổi tiếng của trường được tăng cao ), Women’s Scholarship, First-generation Scholarship, Honor Scholarship ( dành cho những bạn sinh viên top đầu ), Scholarship từ những nhà hảo tâm – những học bổng này thường mang tên những cựu học sinh hoặc mái ấm gia đình cựu học sinh trường, v.v. Những học bổng này hoàn toàn có thể từ vài ngàn đô la Mỹ tới toàn phần học phí ( full-tuition ), thâm chí toàn phần học phí và ăn ở ( full-ride ) tức là bạn đi du học không tính tiền đó ! Một số trường có học bổng full-ride .

Học bổng thường nhu yếu thêm sinh viên nộp thêm đơn xin học bổng gồm có tương đối những bài luận, và hoàn toàn có thể là phỏng vấn trực tiếp với đại diện thay mặt trường ( Ban tuyển sinh, Cựu học sinh, v.v. ). Những yếu tố được xem xét khi xét học bổng gồm có khả năng học thuật, điểm số những kì thi chuẩn hóa, điểm GPA, Hoạt động ngoại khóa, những yếu tố đặc biệt quan trọng như là thế hệ tiên phong được đi học ĐH trong mái ấm gia đình ( first-generation ), tài lẻ đặc biệt quan trọng, v.v.
Một điểm mê hoặc về học bổng đó là tại một số ít trường, nếu sinh viên được nhận học bổng thì họ được nhu yếu viết thư cảm ơn và gửi cho những mái ấm gia đình hỗ trợ vốn khoản học bổng đó. Học bổng cũng phong phú hơn trong tên gọi, hoàn toàn có thể là tên của một cựu học sinh, tên một quỹ ( như Phi Theta Kappa ( PTK ) Scholarship ), hay tên của yếu tố quyết định hành động học bổng ví dụ như Merit Scholarship, Portfolio Scholarship, Athletic Scholarship, Global Scholar Scholarship, Performing Arts Scholarship, v.v. Khác với hỗ trợ tài chính, học bổng rất rõ ràng trong số tiền hỗ trợ sinh viên ( rất « chẵn » ), hoàn toàn có thể là 5,000 – 10,000 USD thậm chí còn là hỗ trợ toàn phần từ ăn ở, học phí đến phí hoạt động và sinh hoạt, đi lại .

Học bổng từ những Quỹ bên ngoài

Ngoài học bổng và hỗ trợ tài chính từ trường, những bạn học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những nguồn học bổng sau :

• Deserve Scholarship : 1,000 USD cho 25 học sinh quốc tế
  • Mpower Financing : 1 học bổng 5,000 USD và 2 học bổng 1,000 USD cho học sinh quốc tế đã được nhận học tại các trường trong danh sách
  • #YouAreWelcomeHere : ít nhất 50% học phí
  • College Board Scholarship
  • Và vô số những học bổng khác hoàn toàn có thể tìm thấy trên IEFA. IEFA là trang học bổng mà hầu hết những trường Đại học Mỹ đều trình làng cho sinh viên khi họ nhu yếu thêm sự hỗ trợ về tài chính nên bạn hãy yên tâm về độ phong phú và xác nhận của website này nhé !

Chương trình học bổng Fulbright cho bậc Sau Đại học

Có rất nhiều những tổ chức triển khai phân phối những quỹ học bổng khác nhau cho sinh viên quốc tế. Một trong những quỹ học bổng được biết đến nhiều nhất là Chương trình Fulbright, là một chương trình trao đổi sinh viên do cơ quan chính phủ Mỹ hỗ trợ vốn. Có khoảng chừng 155 nước tham gia vào chương trình này. Các chương trình học bổng được cung ứng rất phong phú, nhưng đây cũng là một trong những chương trình có sự cạnh tranh đối đầu nóng bức nhất do số lượng hồ sơ ĐK luôn rất lớn .

Làm thế nào để ĐK hỗ trợ tài chính ?

Bước tiên phong bạn nên trực tiếp liên lạc với những trường ĐH hay cơ sở giáo dục bạn muốn ĐK để có thông tin về những khóa học có hỗ trợ tài chính, cũng như phương pháp ĐK. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiêm thời hạn và tránh được những thông tin thiếu đúng mực .

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Bài viết được viết lại bởi Lê Hải Vân vào ngày 14/07/2021.