Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đổi tên thành ‘Đại học UEH’?

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đổi tên thành ‘Đại học UEH’? - ảnh 1

Vì sao lấy tên ‘Đại học UEH’?

Hôm nay ( 3.10 ), trao đổi với Thanh Niên, GS-TS Nguyễn Đông Phong, quản trị Hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cho biết một hội nghị trực tuyến với gần 800 viên chức, người lao động triển khai Đề án tái cấu trúc tăng cấp Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thành một ĐH vừa diễn ra cuối tháng 9. Trong những nội dung đơn cử về đề án tái cấu trúc, hội nghị lấy quan điểm toàn trường về tên gọi ‘ Đại học UEH ‘ của ĐH này trong tương lai .Theo đó, hội nghị đã lấy quan điểm về tên gọi của ĐH trong đề án tăng cấp Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh thành một ĐH đa ngành. Kết quả, có gần 96 % giảng viên, viên chức và người lao động đề xuất kiến nghị lấy tên ‘ Đại học UEH ’ trong tương lai .

Theo GS-TS Nguyễn Đông Phong, UEH xuất phát là từ tiếng Anh viết tắt của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (University of Economics Ho Chi Minh City – PV). Tuy nhiên, khi đổi tên thành ‘Đại học UEH’, lúc này tên gọi này là một tên riêng, giống như một số trường ĐH khác tại Việt Nam như RMIT, FPT…

“ UEH là tên viết tắt của trường đã sử dụng từ lâu, biểu lộ truyền thống lịch sử 45 năm tăng trưởng của nhà trường. Vì vậy, đề xuất kiến nghị lấy tên ‘ Đại học UEH ’ này quen thuộc với nhiều thế hiện giảng viên, viên chức, người lao động, người học và những đối tác chiến lược của trường ”, GS Phong san sẻ .Cũng theo GS-TS Nguyễn Đông Phong, tên gọi mới này đã được Đảng uỷ trải qua 100 % trong cuộc họp ngày 2.10. Trong tuần tới, Hội đồng trường sẽ có cuộc họp để trải qua đề án, trong đó có tên gọi mới. “ Hiện đề án tái cấu trúc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, hình thành Đại học UEH đã được chuẩn bị sẵn sàng xong. Dự kiến, cuối tháng 10 trường sẽ công bố việc xây dựng 3 trường thành viên .

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đổi tên thành ‘Đại học UEH’? - ảnh 2

\ n

“Đại học UEH” với 5 trường thành viên sẽ hoạt động ra sao?

Theo thông tin từ Trường Đại học Kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh, dựa trên cơ sở pháp lý và thực tiễn, quy trình tăng trưởng của ” Đại học UEH ” từ nay đến năm 2030 có 2 quá trình tái cấu trúc .Giai đoạn 1 ( 2021 – 2025 ), hình thành ” Đại học UEH ” đa ngành, đa nghành về kinh tế tài chính, kinh doanh thương mại quản trị, khoa học xã hội và công nghệ tiên tiến trên cơ sở tái cấu trúc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lúc bấy giờ. Đại học này sẽ hình thành 3 trường thành viên gồm : Trường Kinh doanh ; Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước ; Trường Công nghệ và Thiết kế .Ở quá trình 2 ( 2026 – 2030 ), ” Đại học UEH ” hình thành thêm Trường Quốc tế và tăng cấp Phân hiệu Vĩnh Long thành trường ĐH ở khu vực ĐBSCL. Giai đoạn này, ĐH sẽ tăng nhanh giảng dạy quốc tế và tăng trưởng lan rộng ra ở địa phương, hướng tới được công nhận trong khu vực châu Á với xếp hạng trong 500 trường ĐH tốt nhất châu Á .

Ngay trong năm 2021, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ bắt đầu với mô hình hoạt động của 3 trường thành viên. Trường thành viên sẽ có các đơn vị chuyên môn thuộc trường như các khoa đào tạo, các viện nghiên cứu, viện nghiên cứu và đào tạo, 1 đơn vị đào tạo các chương trình ngắn hạn.

Đặc biệt, ở mỗi trường thành viên sẽ xây dựng phòng Tổng hợp để thực thi những tính năng hành chính, quản trị, hỗ trợ cho những hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra khoa học, hợp tác quốc tế, truyền thông online, liên kết đối tác chiến lược và những công tác nhân sự, kinh tế tài chính. Ngoài ra, phòng Tổng hợp còn có 1 nhân viên đặc trách tại mỗi khoa, viện đào tạo và giảng dạy làm trách nhiệm chăm nom, hỗ trợ người học, liên kết, phối hợp hoạt động giải trí giữa những khoa, viện với phòng Tổng hợp, bảo vệ theo sự điều hành quản lý của chỉ huy trường thành viên và xu thế của UEH .Với sự biến hóa này, theo GS-TS Nguyễn Đông Phong, sẽ có tác động ảnh hưởng lớn tới người học. Với sự tăng trưởng đa ngành, quy mô ĐH này sẽ tạo thời cơ cho người học được học tập theo xu thế liên, xuyên ngành thay vì chỉ đơn ngành sâu xa như lúc bấy giờ. Xu hướng tăng trưởng này nhằm mục đích phân phối nhu yếu tăng trưởng nguồn nhân lực trong thời đại mới dưới sự ảnh hưởng tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 .