Địa phương tiếp tục hỗ trợ học sinh do ảnh hưởng dịch COVID-19

Nơi miễn phí, nơi lùi thời gian đóng học phí

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Thành Phố Bắc Ninh khoá XIX ( nhiệm kỳ 2021 – 2026 ), những đại biểu đã tranh luận, biểu quyết và thống nhất không thu học phí 4 tháng học kỳ I so với trẻ nhỏ, học viên trong cơ sở giáo dục mần nin thiếu nhi và đại trà phổ thông, giáo dục liên tục công lập .
Chú thích ảnh
Ngành giáo dục Thủ đô trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để học trực tuyến. Ảnh: HN

Tỉnh Thành Phố Bắc Ninh cũng hỗ trợ đóng học phí 4 tháng học kỳ I so với trẻ nhỏ và học viên tại những cơ sở giáo dục mần nin thiếu nhi và đại trà phổ thông ngoài công lập bằng mức thu học phí những trường công lập trên cùng địa phận .

Được biết,  mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, giáo dục thường xuyên (hệ THPT) công lập năm học 2021 – 2022 áp dụng như năm học 2020 – 2021.

Tỉnh hỗ trợ đầu năm học cho trẻ nhỏ, học viên có thực trạng khó khăn vất vả, thuộc đối tượng người tiêu dùng được miễn học phí, giảm học phí và hỗ trợ ngân sách học tập theo lao lý tại Nghị định số 81/2021 / NĐ-CP ngày 27/8/2021 của nhà nước, với mức hỗ trợ 1 lần là 1 triệu đồng / học viên .
Ngoài ra, TP Bắc Ninh cũng liên tục hỗ trang thiết bị ship hàng học tập trực tuyến cho học viên có thực trạng đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả với mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng / học viên .
Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Cần Thơ vừa phát hành công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy Ban Nhân Dân những Q., huyện về việc trong thời điểm tạm thời chưa thu học phí học kỳ 1 năm học 2021 – 2022 tại những cơ sở giáo dục mần nin thiếu nhi, đại trà phổ thông công lập, cơ sở giáo dục tiếp tục .
Theo đó, Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với quản trị Ủy Ban Nhân Dân Q., huyện và thủ trưởng cơ quan, đơn vị chức năng có tương quan trong thời điểm tạm thời chưa thu học phí học kỳ 1 tại những cơ sở giáo dục mần nin thiếu nhi, đại trà phổ thông công lập, cơ sở giáo dục liên tục năm học 2021 – 2022 theo lao lý tại nghị quyết số 04/2021 / NQ-HĐND ngày 27-8-2021 của Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ .

Trước đó, nhằm góp phần giúp học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, vào ngày 24/9, UBND thành phố Cần Thơ cũng đã ban hành công văn về việc tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn đóng học phí, mua sách vở, phương tiện học tập.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã trải qua Chính sách hỗ trợ học phí cho trẻ nhỏ mần nin thiếu nhi và học viên đại trà phổ thông năm học 2021 – 2022 do ảnh hưởng tác động của dịch COVID-19 .
Theo đó, thành phố sẽ cấp ngân sách 892 tỷ đồng ( năm 2021 là 396 tỷ đồng và năm 2022 là 496 tỷ đồng ) để hỗ trợ học phí cho học viên trên địa phận. Mức hỗ trợ bằng 50 % mức học phí hằng tháng của năm học 2021 – 2022 do HĐND thành phố pháp luật .
Đối tượng hỗ trợ gồm có cả học viên những trường dân lập, tư thục. UBND Thành phố yêu cầu mức học phí năm học 2021 – 2022 giữ nguyên như năm học 2020 – 2021 so với từng cấp học và từng khu vực .

Về quy định mức thu học phí theo hình thức học trực tuyến, UBND Thành phố đề xuất mức thu bằng 75% mức thu học phí của cơ sở giáo dục công lập đã được ban hành.

Tính đến thời gian này, cả nước có 11 tỉnh, thành hỗ trợ học phí cho học viên do tác động ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đó là : Long An, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, Thành Phố Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, TP.HN, TP. Hải Phòng, Quảng Ninh, Thành Phố Bắc Ninh

Nỗ lực đảm bảo điều kiện học tập

Theo thống kê khởi đầu, trên địa phận Thành Phố Hà Nội hiện có khoảng chừng 10.000 học viên thiếu thiết bị học tập, nhiều học viên có thiết bị, nhưng chất lượng kém .