Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ đào tạo nghề cho người thất nghiệp quay trở lại thị trường lao động – https://englishteacher.edu.vn

Công tác tư vấn, hỗ trợ học nghề cho người lao động của các Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, thành phố đang ngày càng được chú trọng nhằm nâng cao chất lượng, hướng tới quyền lợi sát thực của người lao động, hỗ trợ họ dễ dàng tìm kiếm việc làm để đảm bảo cuộc sống.

Thời điểm 1/1/2015 khi Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy định mức hỗ trợ học nghề mới cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp lên mức tối đa 1 triệu đồng/người/tháng có hiệu lực, đã tác động rất lớn đến tâm lý của người lao động. Sau một năm chính thức được ban hành, mức hỗ trợ mới đã phát huy nhiều tác dụng, giúp người lao động thất nghiệp có cơ hội được học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, bảo đảm cuộc sống, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương. Số lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đã quan tâm đến học nghề, tham gia các khóa học nghề tăng, chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với cùng kỳ những năm trước.

Tổng số người được hỗ trợ học nghề trong quy trình tiến độ 2010 – 2019 ( tính đến thời gian 31/5/2019 ) là 178.019 người. Một số địa phương có số người được hỗ trợ học nghề cao, chiếm tỷ suất lớn so với tổng số người được hỗ trợ học nghề trên toàn nước là : TP. Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội, Đồng Nai, Tỉnh Bình Dương, Thành Phố Đà Nẵng, Long An … Sự ngày càng tăng số lao động thất nghiệp tham gia học nghề trong những năm qua là do pháp luật mới đã gỡ bỏ sự chênh lệch, chưa ổn giữa mức hỗ trợ học nghề dưới 3 tháng và trên 3 tháng trước kia, tăng mức tiền tối đa lên 1 triệu đồng / người / tháng ( không quá 6 tháng ) tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời hạn học nghề theo lao lý của cơ sở dạy nghề. Bên cạnh đó, Luật Việc làm số 38/2013 / QH13 được Quốc hội trải qua đã lan rộng ra đối tượng người dùng tham gia BHTN, lan rộng ra hỗ trợ học nghề so với đối tượng người dùng đóng BHTN từ đủ 9 tháng đến dưới 12 tháng. Tất cả đã mở ra thêm nhiều thời cơ học nghề thiết thực, tạo sức hút với người lao động thất nghiệp .

Ngoài chính sách mới thì một trong những yếu tố quan trọng giúp công tác làm việc khuynh hướng, tư vấn học nghề cho người lao động thất nghiệp tại rất nhiều Trung tâm dịch vụ việc làm đạt hiệu suất cao cao là do những Trung tâm luôn dữ thế chủ động link với những cơ sở dạy nghề uy tín nhằm mục đích tổ chức triển khai những lớp dạy nghề đa dạng chủng loại, tương thích với nhu yếu học nghề của người lao động và những doanh nghiệp. Hình thức giảng dạy, thời hạn đào tạo và giảng dạy của những cơ sở dạy nghề rất là linh động, phong phú với thời hạn huấn luyện và đào tạo từ 1 đến 6 tháng / khóa, tập trung chuyên sâu đa phần ở hai dạng khóa giảng dạy 3 và 6 tháng. Đặc biệt, nhiều cơ sở chú trọng tập trung chuyên sâu vào đào tạo và giảng dạy những nghề tương quan đến kỹ thuật mà hiện thị trường đang thiếu và có nhu yếu cao như : Đào tạo lái xe, cơ điện, thay thế sửa chữa xe có động cơ … Ngoài ra, để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện nhất cho người lao động thất nghiệp có nhu yếu tư vấn, học nghề, Trung tâm đã sắp xếp cán bộ tư vấn trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ, tổ chức triển khai những phiên thanh toán giao dịch việc làm lưu động tại cơ sở giúp lao động ở xa tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách đi lại, thuận tiện trong việc khai báo hưởng trợ cấp cũng như tiếp cận những thông tin học nghề và việc làm. Sau khi hoàn thành xong khóa học, người lao động sẽ liên tục được TT hỗ trợ tư vấn, tìm kiếm việc làm theo nghề đã học .

Trong thời hạn tới, cần thực thi 1 số ít giải pháp nhằm mục đích lôi cuốn người thất nghiệp học nghề để quy đổi việc làm, tăng thu nhập, cải tổ đời sống như sau :

Một là, nâng mức hỗ trợ học nghề đối với lao động thất nghiệp.

Hai là, những cấp, ngành có tương quan tăng cường phối hợp, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai dạy nghề, để có giải pháp ngăn ngừa trục lợi về dạy nghề khi mức hỗ trợ học nghề được kiểm soát và điều chỉnh .
Ba là, những cơ sở dạy nghề cần nâng cao năng lượng, nhất là giáo trinh, tổ chức triển khai giảng dạy để tương thích với từng nhóm đối tượng người tiêu dùng người thất nghiệp .
Bốn là, lan rộng ra mạng lưới cơ sở dạy nghề, nhất là những cơ sở dạy nghề ngoài công lập nhằm mục đích phân phối nhu yếu lựa chọn của người lao động, cũng như xu thế huấn luyện và đào tạo theo hướng cầu của thị trường, cần tập trung chuyên sâu huấn luyện và đào tạo tại những trường tầm trung nghề công lập ( những cơ sở dạy nghề này được Nhà nước hỗ trợ trang thiết bị, kinh phí đầu tư tương đối lớn, nhất là những cơ sở dạy nghề thuộc chương trình thiết kế xây dựng nghề trọng điểm vương quốc ) .
Năm là, liên tục tăng cường công tác làm việc tuyên truyền về chủ trương BHTN tại những đơn vị chức năng, doanh nghiệp, người lao động và những hợp tác xã ; phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi BHTN tại những cơ sở có nhiều người tham gia BHTN với tiềm năng nâng cao nhận thức của xã hội về những quyền lợi khi tham gia BHTN, đặc biệt quan trọng là việc hỗ trợ giảng dạy nghề .
Mặt khác, những Trung tâm cần chăm sóc nhiều hơn đến những lao động yếu thế bị mất việc hoặc không hề tìm kiếm được việc làm tương thích như lao động nghèo, di cư, tàn tật … bằng những giải pháp nhiệm vụ nhằm mục đích hỗ trợ, tư vấn cho nhóm lao động này có được một việc làm tương thích với nguyện vọng, thực trạng và sức khỏe thể chất của họ, từ đó góp thêm phần bảo vệ phúc lợi xã hội và tăng trưởng kinh tế tài chính địa phương .

TRUNG TÂM QUỐC GIA VỀ DỊCH VỤ VIỆC LÀM

Theo baodansinh.vn