Người thất nghiệp thờ ơ học nghề

Vốn là công nhân may tại một doanh nghiệp đóng ở quận Thủ Đức (TP HCM), giữa năm 2017, anh Nguyễn Thanh Hiệp xin nghỉ việc. Sau khi thôi việc, anh có ý định mua xe tải nhỏ để vận chuyển hàng hóa.

Chi phí 10 được hỗ trợ 1

Sau khi lĩnh trợ cấp thất nghiệp, Hiệp tìm đến 1 số ít trường dạy lái xe định ĐK học nghề. Thế nhưng, anh khá tuyệt vọng khi thấy ngân sách học lái xe khá cao, gần 10 triệu đồng, trong khi mức hỗ trợ học nghề tối đa chỉ 1 triệu đồng / người / tháng. ” Mức hỗ trợ như vậy là quá thấp trong khi để theo học cho đến lúc có bằng tôi tốn kém rất nhiều. Do vậy, tôi từ bỏ dự tính trở thành tài xế ” – anh Hiệp nói .Người thất nghiệp thờ ơ học nghề - Ảnh 1.

Chính sách hỗ trợ học nghề cần thay đổi để giúp người lao động quay lại thị trường lao động

Sau khi nghỉ việc tại một doanh nghiệp may tại huyện Củ Chi ( TP TP HCM, chị Nguyễn Thanh Xuân cũng được hỗ trợ học nghề theo nhu yếu. Tuy nhiên, chị Xuân phủ nhận thời cơ học nghề và trở lại việc làm cũ ở một cơ sở may gần nhà. Chị cho biết : ” Tôi phải kiếm việc ngay để có tiền nuôi con và lo những khoản tiêu tốn trong mái ấm gia đình. Hầu hết doanh nghiệp khi nhận lao động vào thao tác đều đào tạo và giảng dạy kinh nghiệm tay nghề lại từ đầu, do vậy tôi thấy việc học nghề là không thiết yếu. Chưa kể ngân sách hỗ trợ học nghề còn thấp trong khi ngân sách đi lại, nhà hàng khá cao ” .

Theo Quyết định 77/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.

Phải giảm gánh nặng cho NLĐ

Qua khảo sát của Cục Việc làm – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), phần lớn người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là lao động phổ thông, trình độ văn hóa còn hạn chế, tuổi cao, khó khăn về kinh tế nên rất ngại đi học. “Quan trọng hơn là mức hỗ trợ chưa đủ để học nghề và các ngành nghề đào tạo chưa đa dạng, chưa sát với nhu cầu của xã hội” – ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động – Tổng LĐLĐ Việt Nam, phân tích.

Muốn lôi cuốn NLĐ đi học nghề, theo những chuyên viên về việc làm, nhà nước cần có chủ trương nâng tầm trong hỗ trợ học nghề. Theo ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Thương Mại Dịch Vụ Việc làm TP TP HCM, hỗ trợ học nghề là một chính sách trong chủ trương BHTN, rất thiết yếu so với NLĐ thất nghiệp, giúp họ có điều kiện kèm theo nâng cao kỹ năng và kiến thức nghề, sớm quay lại thị trường lao động. Tuy nhiên, để chủ trương thiết thực, hiệu suất cao hơn, cần nâng mức hỗ trợ học nghề, hỗ trợ ngân sách đi lại cho NLĐ thất nghiệp. Các cơ sở đào tạo và giảng dạy nghề cần tăng trưởng thêm ngành nghề mới tương thích với nhu yếu xã hội, sắp xếp lịch học linh động, tương thích với thời hạn của NLĐ và có chủ trương giảm học phí so với 1 số ít nghề có ngân sách học nghề cao. Mặt khác, những ngành tính năng cũng cần có những dự báo nhu yếu thị trường lao động đúng chuẩn, tốt nhất để khuynh hướng, tư vấn nghề tương thích cho họ dễ tìm việc làm sau khi được đào tạo và giảng dạy. Còn ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu yếu nhân lực và tin tức thị trường lao động TP TP HCM, cho rằng thời hạn tới, những TT dịch vụ việc cần tăng nhanh tư vấn, tuyên truyền cho NLĐ hiểu rõ, nắm kỹ về chủ trương hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp trải qua đội ngũ tư vấn viên trực tiếp tại TT và những đợt tuyên truyền lưu động tại nhiều địa phận TP ; đồng thời mở thêm những lớp huấn luyện và đào tạo kiến thức và kỹ năng mềm cho NLĐ, giúp họ trang bị kỹ năng và kiến thức thiết yếu khi đi xin việc, thao tác tại môi trường tự nhiên mới .

Hỗ trợ học nghề không quá 4,5 triệu đồng

Bộ LĐ-TB-XH đang dự thảo quyết định hành động pháp luật mức hỗ trợ học nghề so với NLĐ tham gia BHTN. Đối tượng vận dụng là NLĐ tham gia BHTN và có đủ điều kiện kèm theo được hỗ trợ học nghề theo pháp luật tại điều 55 Luật Việc làm. Đối với người tham gia khóa đào tạo và giảng dạy nghề đến 3 tháng, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất kiến nghị mức hỗ trợ học nghề tối đa không quá 4,5 triệu đồng / người / khóa ; trên 3 tháng thì mức hỗ trợ tối đa không quá 1,5 triệu đồng / người / tháng. Mức hỗ trợ tiền đi lại so với người tham gia khóa giảng dạy nghề đến 3 tháng là 300.000 đồng / người / tháng ; trên 3 tháng là 100.000 đồng / người / tháng. Trường hợp NLĐ tham gia khóa giảng dạy nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo lao lý của cơ sở huấn luyện và đào tạo nghề nghiệp thì số ngày lẻ được tính tròn là 1 tháng để xác lập mức hỗ trợ học nghề. Đối với NLĐ tham gia BHTN tham gia khóa đào tạo và giảng dạy nghề có mức ngân sách học nghề cao hơn mức hỗ trợ theo pháp luật tại khoản 1, khoản 2 điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học phí học nghề do NLĐ tự chi trả .