Đề xuất gói vay 3.500 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên mua máy tính học trực tuyến

Báo cáo cho biết, triển khai chỉ huy của Thủ tướng nhà nước tại Công điện số 1190 / CĐ-TTg về việc tăng cường điều kiện kèm theo bảo vệ thực thi Kế hoạch năm học mới 2021 – 2022 hiệu suất cao, chất lượng ; trong đó giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội ( NHCSXH ) và những cơ quan tương quan khẩn trương điều tra và nghiên cứu kiến thiết xây dựng, trình cấp có thẩm quyền gói tín dụng thanh toán hỗ trợ học sinh, sinh viên có thực trạng mái ấm gia đình khó khăn vất vả để mua máy tính, thiết bị học tập ship hàng học trực tuyến, Bộ Tài chính đã kiến thiết xây dựng dự thảo Phương án sơ bộ tiến hành gói tín dụng thanh toán hỗ trợ học sinh, sinh viên .
Bộ Tài chính cũng tổ chức triển khai cuộc họp với Văn phòng nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ tin tức và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Nước Ta ( NHNN ) và NHCSXH tham gia trao đổi về gói tín dụng thanh toán này. Tại cuộc họp, về cơ bản những Bộ, ngành đều thống nhất sự thiết yếu phải hỗ trợ cho đối tượng người tiêu dùng học sinh, sinh viên có thực trạng mái ấm gia đình khó khăn vất vả để mua máy tính, thiết bị học tập ship hàng học trực tuyến do tác động ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 .
Nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn không có đủ điều kiện để mua máy tính học trực tuyến. (Ảnh minh họa: CTV Nhật Minh/VOV.VN)Nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn không có đủ điều kiện để mua máy tính học trực tuyến. (Ảnh minh họa: CTV Nhật Minh/VOV.VN)Trên cơ sở quan điểm của những Bộ, ngành, Bộ Tài chính đã tổng hợp báo cáo giải trình Thủ tướng nhà nước giải pháp sơ bộ về gói tín dụng thanh toán này. Theo đó, đối tượng người tiêu dùng vay vốn là học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên có thực trạng khó khăn vất vả do tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là con trong mái ấm gia đình có bố hoặc mẹ mất do dịch Covid-19 và chưa có máy tính để học tập trực tuyến ( đối tượng người dùng học sinh, sinh viên khó khăn vất vả được hỗ trợ bám sát theo chủ trương hỗ trợ của Chương trình “ Sóng và máy tính cho em ” ) .

Mục đích vay vốn là để mua trang thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến do dịch bệnh Covid-19.

Điều kiện vay vốn là tại thời gian vay vốn, hộ mái ấm gia đình có học sinh, sinh viên không có đủ máy tính, thiết bị ship hàng học tập trực tuyến và học sinh, sinh viên đó chưa được hưởng chủ trương hỗ trợ máy tính, thiết bị ship hàng học tập trực tuyến dưới mọi hình thức .
Về hồ sơ xác nhận đối tượng người dùng vay vốn, trong báo cáo giải trình gửi Thủ tướng nhà nước, Bộ Tài chính trình Thủ tướng nhà nước giao Ủy ban nhân dân cấp xã, phường xác nhận đối tượng người dùng được vay vốn để NHCSXH tiến hành cho vay .

Mức cho vay được đề xuất tối đa là 7 triệu đồng/học sinh, sinh viên. Với mức cho vay tối đa này, dự kiến tổng nguồn vốn bố trí để cho vay là khoảng 3.500 tỷ đồng.

Thời hạn cho vay dưới 1 năm, tương tự như như so với chủ trương hỗ trợ cho vay trả lương theo lao lý tại Nghị quyết số 68 / NQ-CP ngày 01/7/2021 của nhà nước về một số ít chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn vất vả do đại dịch Covid-19 ( Nghị quyết số 68 / NQ-CP ) .
Lãi suất cho vay là 0 % / năm ; lãi suất vay nợ quá hạn là 6,6 % / năm ( bằng lãi suất vay cho vay tặng thêm so với hộ nghèo tại NHCSXH lúc bấy giờ ) .

Thời gian giải ngân từ ngày Quyết định của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2022 (thời gian giải ngân căn cứ vào tình hình dịch bệnh, tương tự như đối với chính sách hỗ trợ cho vay trả lương theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ).

Về nguồn vốn để cho vay, trong báo cáo giải trình gửi Thủ tướng nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, lúc bấy giờ, NHCSXH đang tiến hành gói tín dụng thanh toán 7.500 tỷ đồng từ nguồn vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Nước Ta theo Nghị quyết số 68 / NQ-CP của nhà nước để cho vay trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay số hồ sơ yêu cầu vay vốn NHCSXH từ người sử dụng lao động là chưa lớn .
Do đó, để kịp thời tiến hành hỗ trợ cho học sinh, sinh viên tham gia học trực tuyến, đại diện thay mặt Văn phòng nhà nước, Bộ Tài chính và một số ít Bộ, ngành đã đề xuất kiến nghị trước mắt xem xét trình nhà nước và Thủ tướng nhà nước cho bổ trợ hỗ trợ đối tượng người dùng học sinh, sinh viên có thực trạng mái ấm gia đình khó khăn vất vả được vay vốn tặng thêm từ gói 7.500 tỷ đồng tại Nghị quyết số 68 / NQ-CP nêu trên để mua máy tính, thiết bị học tập Giao hàng học trực tuyến. Trong quy trình tiến hành, trường hợp phát sinh khó khăn vất vả, vướng mắc về đối tượng người dùng vay vốn cũng như nguồn lực để tiến hành, Bộ Tài chính và những Bộ, ngành tương quan sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và xử lý .
Đồng thời, Bộ Tài chính cũng trình Thủ tướng nhà nước giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Nước Ta, NHCSXH và những cơ quan có tương quan thanh tra rà soát bổ trợ nội dung chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên như báo cáo giải trình Thủ tướng nhà nước nêu trên vào trong Nghị quyết số 68 / NQ-CP của nhà nước và Quyết định số 23/2021 / QĐ-TTg của Thủ tướng nhà nước. / .