Giá Cao Su Tăng Nhanh Qua Năm 2021

Giá gỗ nguyên vật liệu cao nhưng doanh nghiệp không phải thuận tiện mua được hàng. Sản phẩm bằng gỗ cao su được nhiều thị trường nhập khẩu yêu thích. Loại gỗ này có tính pháp lý cao hơn khi xuất khẩu vào những thị trường không dễ chiều .

* Giá tăng ngất ngưởng

 

Ông Nguyễn Văn Lợi, đại diện thay mặt Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên Lợi Hạnh ( huyện Long Thành ), cho biết gỗ cao su hút hàng đến mức xưởng cưa của ông phải “ nằm chơi ” nhiều tháng qua vì không mua được nguyên vật liệu để chạy đơn hàng .

“ Mới đây ở xã Tân Hiệp ( huyện Long Thành ), chủ một vườn cao su vừa rao bán 1 ngàn cây là có người mua ngay với giá 900 ngàn đồng / cây. Nguồn gỗ cao su ở Đồng Nai lúc bấy giờ có rất ít, đa phần là ở những tỉnh Bình Phước và những tỉnh Tây Nguyên đưa về ” – ông Lợi nói .

Giá cây cao su hiện tại tăng so với cùng kỳ năm năm nay khoảng chừng 300 ngàn đồng / cây. Ông Lợi cũng cho biết thêm, mới gần đây một cuộc đấu giá gỗ cao su ở Tây Nguyên có mức chênh lệnh quá cao, giá khởi điểm chỉ là 100 tỷ đồng nhưng giá trúng thầu lên đến hơn 200 tỷ đồng .

Không chỉ gỗ cao su tăng giá mà cả những loại phế phẩm như cành, gốc cây dùng làm củi cũng tăng giá khá mạnh. Ông Lê Văn Hùng, một người chuyên mua gom củi cung ứng cho những lò sấy ở huyện Trảng Bom, cho hay giá củi cao su lúc bấy giờ khoảng chừng 1,1 – 1,2 triệu đồng / tấn, tăng khoảng chừng 400 – 500 ngàn đồng / tấn .

“ Ở Đồng Nai, gỗ cao su tiểu điền cưa bán rất ít, không như những tỉnh Bình Phước, Đắk Nông. Diện tích cao su cưa hầu hết từ những nông trường thanh lý cây cao su già ” – ông Hùng cho biết .

Theo Thương Hội Gỗ và lâm sản Nước Ta ( VIFORES ), từ đầu năm 2017 Trung Quốc chính thức đóng cửa rừng tự nhiên và cấm khai thác, xuất khẩu gỗ nguyên vật liệu. Để bù đắp cho sự thiếu vắng nguyên vật liệu, những doanh nghiệp Trung Quốc đã sang những nước khác để thu mua gỗ nguyên vật liệu, trong đó có Nước Ta .

* Nhà sản xuất “chào thua”

Trong khi giá gỗ nguyên vật liệu tăng cao thì giá đơn hàng phần nhiều vẫn giữ nguyên. Đây là điều khiến cho những doanh nghiệp chế biến do dự khi ký hợp đồng .

Ông Đỗ Văn Cư, Giám đốc Công ty TNHH Châu Hoàng Thịnh ( huyện Trảng Bom ), san sẻ : “ Tôi mới có một lô hàng 10 m3 gỗ cao su, giá nguyên vật liệu thì tăng nhưng giá hợp đồng khách không tăng, sản xuất ra biết không có lãi. Khổ hơn là chất lượng gỗ cũng không được như trước, cần loại A-A nhưng chỉ mua được gỗ A-B, hiện hơn 1 ngàn chân ghế của công ty đang bị người mua trả về nhu yếu giải quyết và xử lý lại ” .

Giá phôi gỗ cao su trên thị trường lúc bấy giờ xê dịch từ 8,5 – 8,7 triệu đồng / m3, tăng hơn so với cuối năm năm nay khoảng chừng 1 triệu đồng / m3. Cũng theo ông Cư, do giá gỗ cao su tăng phi mã như lúc bấy giờ nên nhiều doanh nghiệp phải “ chào thua ” khi khách đặt sản xuất loại sản phẩm bằng loại gỗ này .

 

Khi giá phôi gỗ cao su cao, có những doanh nghiệp bỏ luôn việc chế biến mà chỉ sơ chế thành phôi, sau đó sấy khô bán. Chủ một doanh nghiệp khá lớn chuyên làm hàng xuất khẩu ở phường Tân Hòa cho biết từ tháng 4 đến nay, công ty ông phủ nhận sản xuất mẫu sản phẩm bằng gỗ cao su, bởi nguồn gỗ nguyên vật liệu này khá cao, tính ra lãi rất ít. Sau khi mua được gỗ, công ty chỉ xẻ phôi rồi sấy bán, tính ra doanh thu bán phôi cao hơn nhiều so với sản xuất ra thành phẩm và ít bị rủi ro đáng tiếc .

Việc giá gỗ cao su tăng mạnh đã ảnh hưởng tác động không nhỏ đến hoạt động giải trí sản xuất của những doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu, nhất là trong toàn cảnh đồ gỗ của Nước Ta đang phải cạnh tranh đối đầu kinh khủng với một số ít nước trong khu vực như : Trung Quốc, Indonesia .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM