Hà Nội sẽ đo kiểm khí thải, tiến tới thu hồi xe cũ đổi xe mới

Thành phố Thành Phố Hà Nội sẽ triển khai đo kiểm khí thải mô tô, xe máy cũ đang lưu hành trong năm 2021 và 2022. Xe không đạt hoàn toàn có thể được đổi sang xe mới với mức tương hỗ đến 4 triệu đồng .Mới đây, Ủy Ban Nhân Dân TP. TP.HN đã phát hành Kế hoạch số 172 / KH-UBND về thực thi đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa phận thành phố, làm cơ sở nghiên cứu và điều tra, yêu cầu những giải pháp cải tổ chất lượng không khí .

Đối tượng dự kiến khoảng 3.000 – 5.000 xe máy cũ của các hãng thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM)  là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM. Thời gian thực hiện từ tháng 9/2021 đến hết tháng 6/2022.

Hà Nội sẽ đo kiểm khí thải, tiến tới thu hồi xe cũ đổi xe mới
Hà Nội hiện có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000.

Những chiếc xe máy cũ này sẽ được kiểm tra tại 8 điểm, đặt tại 8 đại lý của những hãng thuộc VAMM. Việc kiểm tra khí thải sẽ được đo theo chiêu thức không tải, phương pháp đo theo tài liệu hướng dẫn của nhà phân phối thiết bị cung ứng và so sánh tác dụng đo với tiêu chuẩn TCVN 5438 – 2018 mức 1 ( CO : 4,5 % ; HC : 1500 ppm ) .Đáng quan tâm nhất, xe đến đo kiểm sẽ được những đại lý khuyến mãi quà là một chai dầu nhớt và tương hỗ một phần tiền bảo trì, sửa chữa thay thế. Đồng thời, những trường hợp không đạt tiêu chuẩn hoàn toàn có thể được đổi xe máy cũ sang xe mới với mức tương hỗ đến 4 triệu đồng mỗi xe .

Hà Nội sẽ đo kiểm khí thải, tiến tới thu hồi xe cũ đổi xe mới
Bảng hỗ trợ đổi xe cũ lấy xe mới theo Kế hoạch 172/KH-UBND

Theo thống kê, hiện toàn thành phố TP.HN có hơn 5,7 triệu xe máy ( trong đó, có khoảng chừng 2,5 triệu xe máy cũ ĐK trước năm 2000 ) và trên 730 nghìn xe hơi, chưa tính nhiều phương tiện đi lại từ ngoại tỉnh tiếp tục tham gia giao thông vận tải trên địa phận .

 

Khí thải từ những phương tiện đi lại đặc biệt quan trọng là phương tiện đi lại cũ nát gồm có những dạng hạt bụi lơ lửng, khí ô xít những bon ( CO ), hiđrô những bon ( HC ), những dạng ô-xít nitơ ( NOx ) và những chất khác ngày càng tăng theo thời hạn và ngày càng vượt quá số lượng giới hạn được cho phép. Các chất ô nhiễm này trong nhiều năm qua đã tác động ảnh hưởng tới chất lượng thiên nhiên và môi trường không khí đô thị, đồng thời là nguyên do gây tác động ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của hội đồng dân cư trên địa phận Thành Phố Hà Nội .Theo Ủy Ban Nhân Dân TP. Thành Phố Hà Nội, kế hoạch nói trên có tiềm năng đơn cử so với hội đồng là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về quyền lợi của việc trấn áp khí thải xe mô tô, xe máy và tịch thu xe máy cũ ; trong bước đầu hình thành thói quen về bảo trì, kiểm định khí thải xe máy định kỳ ; thải bỏ xe máy cũ không bảo vệ bảo đảm an toàn kỹ thuật và môi trường tự nhiên, …

Trước đó, từ tháng 9/2020, TP. Hà Nội cũng đã ban hành dự thảo chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thành phố”, giao Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì soạn thảo.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn nào về yếu tố trên ? Hãy gửi quan điểm dưới phần phản hồi của bài viết. Mọi thắc mắc tư vấn về sử dụng, mua và bán xe xin gửi tới Ban Ô tô xe máy theo email : [email protected]. Các nội dung tương thích sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn !Thu hồi xe máy cũ: Vẫn bế tắc

Thu hồi xe máy cũ: Vẫn bế tắc

Thu hồi xe máy cũ nát nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn giao thông vận tải, giảm ô nhiễm không khí là việc làm thiết yếu. Thế nhưng, điều này không dễ thực thi vì sẽ chạm đến “ mưu sinh ” của nhiều người dân lao động nghèo .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM