Những điều cần biết, kinh nghiệm khi mua vàng, trang sức – Tiệm Vàng Trọng Nghĩa

Có một vị khách gửi bài viết này về cho Admin mong muốn chia sẽ mọi người để khách hàng của Trọng Nghĩa hiểu thêm hơn về vàng và kinh nghiệm khi mua vàng,trang sức. 

Sau một năm trụ vững nghề ” làm đẹp cho đời, làm đẹp cho người ” e cũng thấm thía hơn thế nào là kiếm tiền, kiếm sống và học được nhiều bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề cho bản thân em, và giờ, e cũng muốn san sẻ nó cho mọi người. E ko biết điều đó có thiết yếu với đa phần nhiều người không, nhưng e vẫn post lên đây, với kỳ vọng mong manh rằng, có ai đó cần tới những thông tin này của em .

Hẳn chị e nào cũng ham mê trang sức, nhưng có tiền chưa hẳn đã mua đc thứ mình muốn. Có 1 số điều như sau :
Trc hết e sẽ giải thích 1 số khái niệm

Vàng là gì hẳn ai cũng biết, nhưng vàng trắng khác bạch kim ( Platinum) và khác vàng vàng ở điểm nào 
thì hẳn nhiều người chưa biết.

2 loại vàng này đều cùng bản chất là hợp kim của vàng, nhưng
Vàng vàng, hay trong thợ với nhau còn gọi là vàng đỏ : Là 1 hợp kim của vàng ,trong quá trình chế tác, thợ búng hợp kim thiên đồng (Cu ) để tạo màu.
Vàng trắng, gồm có vàng và các loại kim loại quý hiếm như Niken, Pladi, Platin..vv..Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã biến mất trong vàng trắng.
Trong kỹ nghệ chế tác trang sức, vàng trắng được coi là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật, bởi nó có thể thay thế gần như hoàn toàn Platin là kim loại quý hiếm đắt hơn vàng và rất khó chế tác ra đồ trang sức. Vì Platin có nhiệt độ nóng chảy quá cao cùng các đặc tính khác (Platin có nhiệt độ nóng chảy tới 1700ºC còn vàng trắng có nhiệt độ nóng chảy trên dưới 1000ºC). Nên giá thành từ nguyên liệu và công nghệ chế tác trang sức bằng Platin rất cao, gấp 1,5 đến 2 lần so với vàng trắng. Trong khi đó vàng trắng đã đạt độ bền lý, hóa có ánh kim rực rỡ, với màu trắng tương tự như Platin mà giá thành chỉ tương đương với vàng tây thường.

Vấn đề rút ra là : Vàng vàng khác hẳn vàng trắng, vàng trắng không phải là lớp xi phủ lên, mà màu sắc là do thành phần hợp chất của chúng. Và quan trọng, về giá trị, vàng trắng và vàng vàng là bằng nhau, không có chuyện vàng vàng đắt hơn và có giá trị hơn vàng trắng như nhiều người lầm tưởng :rolleyes:. Và, platinum KHÔNG phải là tên gọi khác của vàng trắng, PLATINUM nặng hơn vàng trắng, giá 1 chỉ Platin/ 1 chỉ white Au chênh nhau 1,5 – 2 lần. Platin màu ko đẹp, dễ xỉn, màu sắc ko bóng, sắc ](*,)

Tiếp đến là tuổi vàng:
Vàng 10K (41,7%)
Vàng 14K (58,3%) thường được gọi là vàng 5 tuổi 8
Vàng 18K (75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.
Vàng 18K (70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi <~~ Đây là cách “ăn gian” của các cửa hàng. Thực tế vàng 18K chuẩn phải có hàm lượng vàng 75%
Vàng 24K (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi, vàng nguyên chất, vàng ta, vàng 4 số 9
Vàng 24K (90%) thường được gọi là vàng 9 tuổi <~~ Đây là cách “ăn gian” của các cửa hàng. Thực tế vàng 24K chuẩn phải có hàm lượng vàng từ 99% trở lên

Vấn đề rất quan trọng mà e muốn mọi người cực kỳ quan tâm ở đây là tuổi vàng. Khi mua vàng, những chị nên chọn 1 CH nào đó uy tín và quen để mua, vì lúc bấy giờ, những CH thường tận dụng sự mù mờ, cả tin của chị em mà lừa mọi người, những CH thường đánh cắp vàng 18 k và 14 k, hoặc liều lĩnh hơn là 18 k với 10 k, tức là, những chị mua vàng 18 k nghĩa là trong 1 chỉ vàng đó có 75 % là vàng, nhưng thực ra CH chỉ bán cho những chị 1 chỉ vàng mà trong 1 chỉ chỉ có 58,5 % là vàng, điều này tương tự những chị đã bị ăn chặn mất 18 % nhân với giá trị 1 chỉ vàng 4 con cửu

Rất nhiều khách nhà e khi đưa vàng cho e để đúc ra đánh thành hàng mới khăng khăng khẳng định là vàng 14k, nhưng khi đi kiểm tra ra chỉ tương đương vàng 10k, nếu còn giữ hóa đơn thì chắc chắn chủ hàng đó sẽ bị tù, vì đó là tội ” lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”
Tuy nhiên thì ko ai muốn làm to ch cả. Nhưng e khuyên các chị nên mua ở hàng quen, và thường xuyên đi kiểm tra món hàng xem có đủ tuổi không nhé!

Nếu muốn kiểm tra mình có bị lừa hay không, các chị có thể cầm vàng ra 115 Hàng Bạc kiểm tra, có chị hỏi e đây là đâu, và”Bản thân địa chỉ này có đáng tin cậy hay không con chưa ai đảm bảo được mà. ” #-o, nếu ai cũng hỏi thế này chắc e chẳng có hứng mà post mấy cái KN này lên nữa, bởi người đọc có tin mình quái đâu [-X.
Nhưng ko sao, e sẽ trả lời, 115 HB là địa điểm của SHJ, ở đây có máy kiểm tra tuổi vàng, bạc, Pt chính xác, cho độ sai số cực ít, địa chỉ này là 1 trong số các địa chỉ đc thợ vàng, bạc khắp nơi tin tưởng và thừong xuyên đến kiểm tra ( trong đó có nhà em ). Còn mọi người tin hay không thì tùy ạ. :mrgreen:

Vấn đề tiếp theo :
Làm sao tôi có thể xác định được giá của 1 chỉ vàng 10k, 14k, 18k ….
Rất đơn giản! Các chị tính theo công thức này nhé :
Gọi hệ số của 1 chỉ vàng cần tính {10k, 14k, 18k, 24k } là X 
Giá 1 chỉ vàng = Giá vàng vào thời điểm cần tính * ( X/24 )

VD : E muốn tính giá vàng 14k vào thời điểm ngày 9/4 :
Giá vàng hiện nay là 4354k
Giá 1 chỉ vàng 14k = 4354 * ( 14 / 24 ) = 2538k/ chỉ.

Tuy nhiên, trong quá trình chế tác trang sức, bao giờ cũng bị hao hụt đi đâu đó 1 chút, tay mà!, sao chuẩn đc. Cho nên luật bất thành văn là luôn cộng với 5% hao vàng, chỗ hao hụt này đa số sẽ cộng trực tiếp vào chỗ ( X/24) , nhưng 1 số nơi để đánh vào tâm lý tham rẻ của chị e nên sẽ ko cộng vào ngay, mà cộng vào tiền công làm trang sức, 2 đấm cũng vào 1 đạp, chị e mình vẫn thiệt đơn thiệt kép.

Như nhà e, sẽ cộng trực tiếp vào tuổi vàng, tức là nếu tính theo giá vàng 14k, giá mà nhà e đưa ra sẽ cộng thêm 5%:
Giá 1 chỉ vàng 14k = 4354 * [(14/24) +0.05] = 2756k/chỉ
Sau đó cộng với tiền công, thường thì nhà e tính là 400k/món tiền công.

Tiếp, e lại mị dân tiếp đây
Bảo quản vàng làm sao để luôn sáng bóng, đẹp
Vàng ta : Cái này lúc nào nó chả xấu xấu, méo méo, nên bảo quản là bất khả thi, trừ khi có khay bày chuyên dụng như ngoài CH, tuy nhiên nếu muốn làm mới thì có thể mang ra hàng nhờ đánh lại, dưng tiền công khá cao =(( rơi vào tầm 200k, và tuyệt đối ko lo hao vàng như Pt, hay vàng tây.
Vàng tây : Cái này thì đơn giản hơn, đeo 1 thời gian, vàng sẽ bị xỉn màu, méo, rơi đá, vân vân và vân vân, về vấn đề rơi đá, méo, thì mình ko có nghề làm, cái này phải mang ra hàng, mất tầm cỡ 100k, nhưng làm mới thì ko khó. Ta pha 1 dung dịch gồm : 1 thìa nước, nước lọc rồi đấy ạ, đừng có ai dại pha với nước giếng nhé . Dung dịch gồm tỉ lệ 10 nước sạch/ 1 dung dịch xà phòng ( sữa tắm, hoặc nước rửa bát ) rồi thả vàng vào, sau 10 phút lấy ra, lau lại bằng khăn bông. Tuy zay, cách này chỉ là tạm thời thôi, muốn điệp đẽ như mới thì mang ra hàng.
Có 1 lưu ý quan trọng là : Mang ra hàng, trong quá trình làm mới, đánh bóng sẽ bị hao vàng, khoảng 0,3% vàng ạ! 

Như KN bản thân, thì chế tác bằng vàng 14k là đẹp nhất, màu sắc phù hợp, ko quá già, tươi tắn, giá cả lại dễ chấp nhận, ko bị biến dạng vì quá mềm hay quá cứng. Nếu chế tác bằng vàng 18k, ko sao, tuy nhiên sẽ bị đắt lên 18%, màu sắc lại xỉn, trọng lượng vàng bị nặng, mất tiền ko đáng! Thiển ý của e thôi nhé, ai tin thì tin, đừng ném đá e và bảo e mụ dân 

Phân loại vàng

Hiện nay trên thị trường vàng, vàng đc chia làm 2 loại : Vàng công nghệ tiên tiến, và vàng bao công .

Vàng Công nghệ là các loại vàng như vàng Ý, vàng Hàn Quốc, túm cái váy lại là vàng nhập khẩu từ nước ngoài . Các loại vàng này thì chị e yên tâm là đủ tuổi, 14k là zin 58,5% vàng trong đó, ko sai xót 1 ly lai nào cả, tuy nhiên, giá vàng công nghệ thì khá đắt, tính theo 1 phương pháp khác, thường là tính theo gram, vấn đề này e sẽ đề cập sau 

Vàng bao công, hay nói cách khác là vàng VN nhại mẫu nước ngoài, độ chính xác về mẫu mã khoảng 90 – 95%. Tuy nhiên, nhược điểm là do đánh thủ công nên nhiều hiệu vàng cố tình đánh không đủ tuổi. Cái này người mua rất khó kiểm chứng trước khi mua, mà phải sau khi đem đi kiểm định tuổi vàng mới biết được. Khi đó mọi chuyện đã rồi nên rất khó khiếu nại được cửa hàng. Các mẫu bao công này thường lệch đi từ 0.5 – 1 tuổi vàng ( tương đương 5 -10% của 1 chỉ vàng 4 con cửu ), tiền công lại cao, khi hồi lại sẽ bị trừ khá nhiều, thường là 30% và ép giá khá chặt. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình, các mẹ nên chọn làm tại các cửa hàng quen, uy tín, nếu có giấy giám định tuổi vàng đi kèm nữa thì càng tốt.

Em gặp rất nhiều trường hợp người mua mang vàng cũ đến nhà em để rúc ra đánh lại thành vàng mới. Nhiều người thường vướng mắc sao vàng cũ đổi ra tiền lại được ít thế. Lý do như phía trên em đã đề cập. Với loại vàng bao công, tuổi vàng thường thấp hơn vàng chuẩn, khi bán lại sẽ phải chịu những ngân sách gồm có : Hao vàng, ngân sách phân kim từ vàng thấp tuổi thành vàng nguyên, phí dịch vụ ( Nếu có ). Riêng với nhà em, toàn bộ những ngân sách trên em tính vào 5 % giá trị vàng ( Nghĩa là gần như em chỉ tính phí hao vàng, không tính 2 ngân sách kia ). Đây là cách tính cực kỳ có lợi cho người mua. Theo cách tính này thì :

Lượng vàng quy đổi ra tiền mặt = Khối lượng vàng x (Tuổi vàng – 0,05) x Giá vàng hiện tại

VD :

Rúc 1 cái nhẫn 0,7 chỉ vàng bao công 14k (Thực tế là 5,1 tuổi, không phải 5,85 tuổi) tại thời điểm giá vàng là 43tr/lượng:

Lượng vàng quy đổi ra tiền mặt = 0,7 x ( 0,51 – 0,05 ) x 4300 = 1384 k
Khi đi bán vàng, mọi người nên tìm hiểu thêm giá tại nhiều shop. Thứ nhất là nơi nào mua lại giá cao thì mình bán. Thứ 2 là bán xong rồi sẽ không ngồi ngẩn ngơ hụt hẫng, oán trách shop mua lại của mình với giá quá rẻ mạt
Hy vọng những kinh nghiệm tay nghề này sẽ có ích với mọi người

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM