“Đổi sách cũ lấy sách mới” tại Hà Nội

Bố bạn tôi là học giả. Sau khi ông mất, gia tài để lại là hai phòng đầy sách. Rất nhiều sách tiếng Nhật, giáo trình vật lý và thiên văn. Nhà bạn không nỡ bán đồng nát, để lại thì không có người dùng, rất phí. Tôi biết thông tin về những hội đổi sách nên ra mắt bạn đến liên lạc “ quyên sách ”. Ngay chiều hôm ấy, sáu sinh viên Đại học Quốc gia đến chuyển hàng loạt số sách “ di sản ” của bố bạn đến trường .
Số sách ấy, sau này phát không cho sinh viên. Không ít giảng viên tìm được những tài liệu tìm hiểu thêm quý và hiếm. Hàng năm sau còn có người gọi điện đến nhà bạn cảm ơn. Bạn bảo, khuyến mãi ngay được mấy giá sách, cả nhà thở phào. Chắc bố bạn cũng vui vì những tích cóp tri thức của mình đến được đúng tay người cần .

Ảnh minh họa.

Luật của hội đổi sách khá đơn giản: bạn có sách thừa, sách cũ, sách không dùng đến (loại trừ sách rách, bẩn, nát) thì đều có thể đem đến các địa điểm thu đổi. Tại đây, người nhận sẽ căn cứ giá tiền, độ cũ-mới của sách mà phát cho bạn những phiếu điểm tương đương. Đến ngày hội chính, dùng phiếu này để đổi lấy những cuốn sách khác. Nếu số điểm không đủ, bạn có thể trả bằng tiền. Số tiền thu được, đa phần ban tổ chức góp vào hội từ thiện.

Trường hợp không có sách đổi, vẫn hoàn toàn có thể được mua với giá gần như tượng trưng. Với những người chiếm hữu nhiều phiếu nhưng không muốn đổi sách, 1 số ít ban tổ chức triển khai được cho phép bảo lưu để dùng vào những lần sau hoặc quy đổi ra game show, quà khuyến mãi ngay .
Hội đổi sách năm trước, tôi gặp một đồng nghiệp chở một bao tải sách đến đổi. Bao tải ấy đổi được một thẻ đổi sách 285 điểm. Sau này, anh phải dùng 283 điểm để đổi lấy cuốn “ Kim Vân Kiều ” do Vũ Bằng bình chú ( xuất bản 1956 ) do một giảng viên quyên khuyến mãi ngay .
Một số người chăm đến những hội đổi sách đã tổng kết : những cuộc vui này không chỉ “ gây nghiện ” mà còn có độ lây lan rất nhanh. Riêng dự án Bất Động Sản “ Đi và đọc ” vừa mới đăng tin mời đã có 2.500 lượt ĐK. Các hội đổi sách do ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia TP. Hà Nội tổ chức triển khai dù ở quy mô trường nhưng cũng chưa khi nào dừng ở số lượng dưới 3.000 người tham gia và hàng nghìn đầu sách được trao đổi .

Tìm người sau khi đổi sách

Hội Sinh viên ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia sau mỗi kỳ đổi sách thường có topic “ tìm người thân trong gia đình ”. Câu chuyện một bạn gái đem khuyến mãi rất nhiều sách và cuốn nào bạn cũng dụng tâm viết một caption ( lời chú thích ) gửi đến người nhận sách tương lai đến nay vẫn là đề tài “ hot ” của sinh viên UET. Họ thậm chí còn đăng tin để tìm gia chủ của những lời nhắn ấy .
Chủ mới của cuốn truyện “ Cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và những bạn ” đăng nguyên ảnh dòng nhắn lên trang cá thể : “ Đây là truyện mần nin thiếu nhi khá nổi tiếng. Đến khi nào bạn thấy lạc lõng, đọc nó, nó sẽ giúp bạn. Mình đã định viết cái cap hay hơn cơ. Mong bạn niềm hạnh phúc ! ” và sau đó nhận được đến 5.700 “ like ” cùng rất nhiều lượt san sẻ .
Những tập giáo trình được giữ tỉ mỉ. Những chú giải riêng viết bằng bút chì trong những cuốn sách. Những lời chúc phúc, an ủi và nhắn nhủ … đều là “ đặc sản nổi tiếng ” chỉ tìm thấy trong những cuốn sách cho khuyến mãi .

Nguyễn Thanh Tuyền, Hội Sinh viên Đại học Ngoại thương, nói: “Bởi vì đổi sách quá vui nên năm nay cả cán bộ về hưu và học sinh lớp 6 nghe tin cũng đòi tham gia cùng”. Tuyền đã tham gia hội đổi sách hai lần và chưa có ý định “về hưu”. Bởi mỗi lần tham gia lại có cơ hội tiếp cận nhiều nguồn sách mới, thậm chí sách quý.

Sinh viên tham gia đổi sách ai cũng thấm nhuần slogan “ Rước sách mới, đổi sách cũ mà không mất một xu ”. Ban tổ chức triển khai hội đổi sách của ĐH Khoa học tự nhiên cho biết : “ Hội đổi sách đã thành hoạt động và sinh hoạt được chờ đón của hàng loạt sinh viên trường mình. Đến nỗi, đến kỳ mà chưa kịp thông tin thì những bạn đã nhắc rồi. Nhiều bạn còn đòi tổ chức triển khai ba tháng một lần ”. / .

Các cơ hội đổi sách

1.Ngày hội đổi sách 2016 do CLB Truyền Thông cùng CLB Tiếng Anh liên kết tổ chức tại Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ngày 12/9 tại tòa nhà E1, Khoa Luật.

2. Ngày hội đổi sách “Đi và Đọc” do Tổ chức Đại học Pháp ngữ phối hợp Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam và CLB Tiếng Pháp ĐH Ngoại thương tổ chức tại Khu tổ hợp nghệ thuật vui chơi Hà Nội Creative City, số 1 Lương Yên, Hà Nội từ 8h đến 15h30 ngày 17/9.

Chương trình thu nhận sách kéo dài từ 25/8 đến 16/9 tại hai địa điểm là Sảnh B ĐH Ngoại thương (91 Chùa Láng, Hà Nội) và Campus Hà Nội (trong khuôn viên Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội, 26 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

3. Ngày hội đổi sách HUS do CLB Sách và Hành động trường ĐH Khoa học tự nhiên phối hợp tổ chức từ 12 đến 19/9 tại khuôn viên ĐH Khoa học tự nhiên.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM