Đổi ô tô cũ lấy xe VinFast mới: Kẻ vui người buồn!

Sau khi tiến hành khá thành công xuất sắc tại Thành Phố Hà Nội, chương trình “ đổi cũ lấy mới ” liên tục được VinFast tổ chức triển khai tại TP.HCM. Sự mới mẻ và lạ mắt và chủ trương mê hoặc là yếu tố giúp sự kiện này lôi cuốn khá đông người mua khu vực miền Nam có nhu yếu “ lên đời ” ô tô tham gia. Mặc dù vậy, sau khi đưa xe đến sự kiện và được nhân viên kiểm định, không phải ai cũng được đổi xe và ra về với tâm trạng hài lòng .

VIDEO : Khách ‘ than ’ giá mua lại ô tô cũ thấp, đại diện thay mặt VinFast nói gì ?

Giá thu mua ô tô cũ thấp hơn kỳ vọng

Ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, trong 3 ngày diễn ra sự kiện “đổi cũ lấy mới” của VinFast, có không ít khách hàng đưa xe đến kiểm định với ý định đổi lấy xe mới. Tuy nhiên, sau khi được nhân viên của Smart Solution (công ty thu mua xe cũ của VinFast) báo giá mua lại xe, những vị khách này đã từ bỏ ý định ban đầu.

Anh Võ Anh Tuấn ngụ Q. 9, Thành Phố Hồ Chí Minh là một trong số đó. Chiếc Honda CR-V của anh Tuấn thuộc phiên bản L sản xuất năm 2018. Mua mới và hoàn tất thủ tục lăn bánh hết 1,25 tỉ đồng. Sau 2 năm sử dụng, đồng hồ đeo tay công-tơ-mét báo xe lăn bánh khoảng chừng 6.000 km. Xe còn mới và không vận động và di chuyển nhiều nên anh Tuấn kỳ vọng bán lại chiếc xe cũ và thu lại số tiền đâu đó khoảng chừng 1,1 tỉ đồng .

Đổi ô tô cũ lấy xe VinFast mới: Kẻ vui người buồn! - ảnh 1

Một số người mua không hài lòng về mức giá thu mua lại xe cũ của Smart Solution

Mặc dù vậy, sau khi kiểm tra, nhân viên cấp dưới của Smart Solution thông báo giá thu mua chỉ ở mức 940 triệu đồng. Con số này quá thấp so với số tiền mong ước. Anh Tuấn quyết định hành động không thực thi thanh toán giao dịch đổi xe dù rất muốn “ lên đời ” và chiếm hữu chiếc VinFast Lux SA2. 0 .
Tương tự trường hợp của anh Võ Anh Tuấn, Nguyễn Long cũng là một trong số không ít người mua không gật đầu bán lại chiếc xe cũ của mình. Lý do cũng bởi Long không hài lòng về mức giá mà nhân viên cấp dưới của Smart Solution đưa ra .
Theo đó, chiếc Kia Cerato 2.0 AT đời 2018 của Long trước đây hoàn tất thủ tục lăn bánh hết 730 triệu đồng. Sau hơn 1 năm sử dụng, xe chuyển dời quãng đường gần 20.000 km. Mang xe đến sự kiện với kỳ vọng bán lại với giá đâu đó khoảng chừng 580 – 590 triệu đồng. Tuy nhiên, số lượng thực tiễn sau khi qua kiểm định, nhân viên cấp dưới Smart Solution báo lại cho Long chỉ ở mức 540 triệu đồng. Giá thu mua thấp hơn vài chục triệu đồng so với kỳ vọng, Long quyết định hành động không đổi xe dù cũng muốn chiếm hữu chiếc VinFast Lux A2. 0 .
Trường hợp của anh Thương ngụ Q. 9, TP.Hồ Chí Minh còn “ stress ” hơn. Mong muốn chiếm hữu chiếc VinFast Lux SA2. 0, Thương mang chiếc Mitsubishi Outlander đời 2018 phiên bản hạng sang 7 chỗ đến với mong ước thu về khoản tiền gần 800 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra nhân viên cấp dưới làm giá thu mua tối đa chỉ ở mức 690 triệu đồng .

Đổi ô tô cũ lấy xe VinFast mới: Kẻ vui người buồn! - ảnh 2

Khi mức giá mua lại xe cũ không như kỳ vọng, nhiều người mua phủ nhận đổi xe

“ Tôi nghe nói VinFast TP.HN định giá rất tốt và sát, nhưng khi đưa xe lên đây định giá thì thực sự tuyệt vọng. Tôi cũng không biết VinFast dựa vào tiêu chuẩn nào để nhìn nhận chiếc xe. Bởi vì xe tôi mua cuối tháng 12.2018, xe 7 chỗ ngồi mà giá 690 triệu đồng chỉ ngang giá chiếc Toyota Vios bản cao thì đi chiếc Outlander này ngon hơn 10 lần ”. Mức định giá chênh lệch khá nhiều với kỳ vọng mà nhân viên cấp dưới Smart Solution đưa ra khiến Thương thực sự bức xúc .

VIDEO : Người dùng nhìn nhận ưu, điểm yếu kém VinFast Lux A2. 0

Không phải xe nào cũng… đổi được

Bên cạnh những trường hợp không đồng ý đổi xe cũ lấy xe VinFast mới, cũng không ít người dù mong ước được “ lên đời ” xe nhưng tác dụng phải ôm xe cũ về nhà. Bởi lẽ, nhiều mẫu xe khi đưa vào kiểm định đã không đạt tiêu chuẩn và những nhân viên của VinFast đã khước từ thu mua .

Điển hình như trường hợp của anh Lê Hoàng Mẫn ngụ Q. Tân Phú, TP.HCM. Sáng ngày 11.7, Mẫn đưa chiếc Honda City 1.5 TOP sản xuất năm 2018 đến kiểm định với mong ước đổi lấy chiếc VinFast Lux A2. 0. Tuy nhiên, sau khi đưa xe vào kiểm định, nhân viên cấp dưới thông tin xe của anh có “ tiền sử ” đâm đụng và không chấp thuận đồng ý thu mua. Khi được hỏi về tác dụng kiểm định, Mẫn cho biết chiếc City của anh đúng là từng bị va quẹt nhẹ ở phần đuôi. Vì vậy, anh này không hài lòng khi VinFast chỉ thu mua lại xe còn nguyên vẹn trọn vẹn mà phủ nhận mua xe cũ chỉ bị va quẹt nhẹ và không hỏng hóc nhiều .

Đổi ô tô cũ lấy xe VinFast mới: Kẻ vui người buồn! - ảnh 3

Không ít xe cũ khi đưa đến kiểm định không đạt tiêu chuẩn thu mua của Smart Solution

Cũng bị “ trả lại xe ” như Mẫn, nhưng trường hợp của Huy đến từ Sóc Trăng còn “ khổ sở ” hơn. Để đưa chiếc Ford EcoSport cũ từ miền Tây lên TP Hồ Chí Minh tham gia kiểm định và đổi xe, Huy phải mở màn dậy sớm và khởi hành từ 5 giờ sáng. Trước đó, để chắc ăn hơn, Huy đưa xe ra đại lý VinFast tại TP.Sóc Trăng để định giá và xác lập xe có đạt tiêu chuẩn thu mua không. Nhân viên đại lý xe tại địa phương báo với huy chiếc EcoSport vẫn còn ổn và định giá hơn 400 triệu đồng. Sau khi xem xét, Huy cũng xuống tiền đặt cọc cho đại lý hơn 1,3 tỉ đồng dự kiến để chuẩn bị sẵn sàng rước về chiếc VinFast Lux SA2. 0 .
Tuy nhiên khi đưa xe đến sự kiện, nhân viên cấp dưới bên thu mua của Smart Solution sau khi kiểm định kĩ lưỡng lại quyết định hành động trả xe cho Huy. Lý do đưa ra là bởi chiếc Ford EcoSport đời cũ này mắc nhiều lỗi như hộp số, mặt máy bị tháo, sát-si rỉ sét … không đạt tiêu chuẩn thu mua. Dĩ nhiên, Huy không hài lòng nhưng cũng chẳng thể làm gì hơn ngoài việc ngậm ngùi lái xe quay trở lại nhà trên chiếc Ford EcoSport đời cũ .

VinFast định giá theo cơ chế thị trường

Liên quan đến những trường hợp khách không được đổi xe hoặc nhiều người mua không hài lòng về giá thu mua, phóng viên báo chí Thanh Niên có cuộc phỏng vấn ông Phạm Trọng Tín – Giám Đốc kinh doanh thương mại VinFast Miền Nam .

Đổi ô tô cũ lấy xe VinFast mới: Kẻ vui người buồn! - ảnh 4

Đại diện VinFast cho biết, tổng thể những hoạt động giải trí kiểm định và định giá xe của công ty Smart Solution đều dựa trên cơ chế thị trường

Theo ông Tín, công ty Smart Solution có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp. Hơn nữa, việc kiểm định và nhìn nhận xe dựa trên bộ 97 tiêu chuẩn, nhìn nhận cụ thể từ nội thất bên trong, thiết kế bên ngoài, khung gầm đến động cơ, hộp số và năng lực quản lý và vận hành của xe. Ngoài ra, trước khi đưa ra đề xuất giá mua lại, Smart Solution cũng công bố và thống nhất với người mua về thực trạng xe. Việc đổi xe chỉ diễn ra khi người mua kí xác nhận .
Cũng theo đại diện thay mặt hãng xe Việt, toàn bộ những hoạt động giải trí kiểm định và định giá xe của công ty Smart Solution đều dựa trên cơ chế thị trường. VinFast không ép người mua và người mua trọn vẹn hoàn toàn có thể tham khảo giá với những cơ sở bên ngoài để lựa chọn và quyết định hành động cho mình giải pháp tối ưu nhất .

Đổi ô tô cũ lấy xe VinFast mới: Kẻ vui người buồn! - ảnh 5

Thực tế sau 3 ngày, khá đông người mua đã đưa xe cũ đến ” Đổi cũ lấy mới ” và đưa về xe mới của VinFast

Đặc biệt, toàn bộ xe cũ sau khi kiểm định và thu mua trong thời hạn đầu, công ty Smart Solution sẽ bán ra với giá bằng giá thu mua lại. Đơn vị thu mua của VinFast không đặt nặng yếu tố doanh thu vào việc mua và bán lại xe cũ của người mua. Chính vì thế, việc định giá xe trọn vẹn dựa trên chất lượng thực tiễn của xe sau khi qua quy trình nhìn nhận và thẩm định và đánh giá của chuyên viên .
Thực tế 3 ngày diễn ra sự kiện cho thấy, bên cạnh những trường hợp “ kém như mong muốn ” kể trên, khá nhiều người mua đã thuận tiện hoàn tất “ thương vụ làm ăn ” đổi xe và nhanh gọn chiếm hữu những chiếc xe mới của VinFast. Điều này đã cho thấy phần nào sức hút của sự kiện mua và bán xe mới lạ mà VinFast lần đầu tổ chức triển khai tại Nước Ta .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM