Vì sao người dân thờ ơ với chương trình đổi xe máy cũ lấy xe mới?

Điều kiện khắc nghiệt, mức tương hỗ kém mê hoặc khiến người TP.HN không mặn mà với hoạt động giải trí đổi xe cũ lấy xe mới. Số lượng người mang xe đến đo khí thải không tính tiền cũng nhã nhặn .

Ha Noi ho tro doi xe cu lay xe moi anh 1

Mang chiếc Future được mua năm 2009 qua shop Honda Phạm Văn Đồng ( Q. CG cầu giấy ) để kiểm tra khí thải, ông Quốc ( 53 tuổi ) nhận được thông tin về chỉ số nồng độ khí thải vượt mức phép. Sau khi nghe nhân viên cấp dưới tư vấn, ông bỏ hơn 700.000 đồng để bảo trì, tăng cấp xe .Chiếc xe máy được ông Quốc dùng hơn 12 năm qua đã rất cũ, ống bô thi thoảng xả ra khói đen. Khi đi đường dài, xe phát ra tiếng kêu xọc xạch. Nghe về chương trình tương hỗ 2-4 triệu đồng để đổi xe cũ lấy xe mới, ông cho biết đã tìm hiểu thêm nhưng xe của ông không đủ điều kiện kèm theo để tham gia do không phải xe sản xuất trước năm 2002 .

Đồng thời, ông cho rằng ngay cả khi được hỗ trợ, số tiền còn lại mà ông phải bỏ ra vẫn quá lớn để sở hữu chiếc xe mới. Thay vào đó, ông dễ dàng chi ra số tiền nhỏ để tân trang lại chiếc xe đang dùng.

Theo thống kê, hơn 460 lượt xe máy đã đến đo khí thải không tính tiền ở những đại lý hãng xe trong gần một tuần qua, chưa có xe nào đủ điều kiện kèm theo tham gia đổi xe máy cũ lấy xe mới và nhận tương hỗ tối đa 4 triệu đồng. Con số 460 cũng rất nhã nhặn so với tiềm năng 5.000 xe tham gia đo khí thải không lấy phí trong thời hạn thử nghiệm từ ngày 12 đến 30/11 .

Khó đáp ứng được điều kiện hưởng hỗ trợ

Chia sẻ với Zing, bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Trưởng shop đại lý xe Honda Phạm Văn Đồng, cho biết trong 4 ngày đầu tiến hành thử nghiệm, shop tiếp đón khoảng chừng 100 lượt xe đến kiểm tra khí thải, trong đó nhiều người đã được hưởng mức tương hỗ 200.000 đồng xu tiền bảo trì xe và chuẩn bị sẵn sàng chi thêm một số tiền nhỏ để sửa, tăng cấp xe cũ. Về chương trình đổi xe cũ lấy xe mới, một số ít người chăm sóc và gọi điện thoại thông minh qua shop để hỏi nhưng chưa có ai đủ điều kiện kèm theo để hưởng mức tương hỗ 2-4 triệu đồng / xe. Theo bà Thu, nhiều người dân gặp vướng mắc ở pháp luật xe phải được ĐK chính chủ tại TP. Hà Nội trước năm 2002.

Ha Noi ho tro doi xe cu lay xe moi anh 2
Nhân viên shop đo khí thải cho chiếc xe Dream được mua năm 2011. Ảnh : Mỹ Hà.

Thực tế, quy trình thao tác, những shop Honda rất ít khi tiếp đón sửa chữa thay thế môtô Honda từ 20 tuổi trở lên. Cửa hàng của bà Thu từng tiếp đón một chiếc Dream bảo vệ yếu tố sản xuất trước năm 2002, còn đủ phụ tùng, nhưng chủ xe lại ĐK ở Hưng Yên nên không thoả mãn điều kiện kèm theo để được tương hỗ .Ngoài ra, chiếc xe không chỉ là phương tiện đi lại cá thể mà còn gắn bó nhiều kỷ niệm nên nhiều người không có nhu yếu thay mới mà chỉ muốn bỏ ra một mức phí nhỏ để tăng cấp, sửa .“ Với một số ít loại môtô Honda được sản xuất trước năm 2002 như Dream hay Future, dân cư hoàn toàn có thể dùng để chở hàng hóa tiện hơn nhiều so với những xe đời mới lúc bấy giờ. Do đó, nhiều người cũng không có nhu yếu đổi ”, bà Thu lý giải.

Ha Noi ho tro doi xe cu lay xe moi anh 3
Nhân viên shop xe máy tư vấn cho dân cư có nhu yếu kiểm tra khí thải của xe. Ảnh : Mỹ Hà.

Theo ông Phan Quang Tâm, Trưởng bộ phận kỹ thuật của Honda Phạm Văn Đồng, sau khi đo khí thải của xe và ghi nhận giá trị không đạt chuẩn so với quy định, người dân sẽ được hỗ trợ 200.000 đồng và chỉ cần trả thêm khoảng 40.000-130.000 đồng để bảo dưỡng, nâng cấp xe, đưa mức khí thải của xe về ngưỡng an toàn.

Theo khảo sát tại shop, độ tuổi người mua chăm sóc việc đo khí thải và bảo trì xe là 45-60 .Còn tại shop xe Yamaha ở CG cầu giấy, nhân viên cấp dưới shop cho biết đại lý tiếp đón nhiều trường hợp đến tham gia chương trình nhưng hầu hết người dân chăm sóc việc được đo khí thải không tính tiền cùng khuyễn mãi thêm như Tặng dầu, tương hỗ 200.000 đồng xu tiền bảo trì .Theo những nhân viên cấp dưới, với điều kiện kèm theo là chủ phương tiện đi lại phải hoàn tất thủ tục tịch thu và biển số xe với cơ quan ĐK để được tương hỗ đổi xe mới. Nhiều người dân ngại mất thời hạn nên không mặn mà .

Hỗ trợ tiền đổi xe chỉ là ưu đãi như mua các mặt hàng khác

Trao đổi với Zing, tiến sỹ Hoàng Dương Tùng, quản trị Mạng lưới không khí sạch Nước Ta, cho biết chương trình thử nghiệm đo khí thải xe máy không tính tiền là do Sở TN&MT Hà Nội tiến hành nhưng mức tương hỗ đổi xe máy lại là do doanh nghiệp quyết định hành động. Do đó, việc tương hỗ này thực ra tương tự như những chương trình đổi tivi cũ lấy tivi mới, là khuyến mại của doanh nghiệp để lôi cuốn sự tham gia của dân cư .Về việc người dân TP.HN không mặn mà với việc đổi xe, ông Tùng cho rằng điều này phụ thuộc vào vào nhu yếu và điều kiện kèm theo thực tiễn của họ .Nhiều mái ấm gia đình mong ước đổi xe máy nhưng chưa đủ kinh phí đầu tư để bù vào phần còn lại. Với mức tương hỗ 2 triệu đồng, người dân cần bỏ ra thêm tối thiểu 18 triệu đồng để chiếm hữu chiếc xe mới. Khi mua xe trên 40 triệu đồng, người dân mới hưởng mức tương hỗ cao nhất là 4 triệu đồng / xe .Với nhiều người, đây là số tiền lớn và không có lợi về mặt kinh tế tài chính, đặc biệt quan trọng với người lao động sử dụng xe máy như một phương tiện đi lại mưu sinh .” Tiền tương hỗ không phải từ ngân sách Nhà nước mà từ doanh nghiệp, do đó những hãng xe có quyền tự quyết định hành động điều kiện kèm theo và mức tương hỗ cho người dân. Việc này tựa như chương trình tặng thêm ở những loại sản phẩm & hàng hóa khác. Tôi không kinh ngạc khi thấy dân cư không mặn mà gì với việc này “, ông Tùng nói .Dù vậy, chuyên viên nhấn mạnh vấn đề mục tiêu chính của chương trình thử nghiệm là kiểm tra khí thải môtô, xe máy, hướng đến lao lý cứng kiểm tra khí thải định kỳ. Thống kê khởi đầu cho thấy khoảng chừng hơn 50 % số xe đang sử dụng có nồng độ khí thải vượt quá tiêu chuẩn và cần được bảo trì .

Trước mắt, trong giai đoạn thí điểm và lấy ý kiến người dân, việc đo khí thải là miễn phí, đồng thời người dân được hỗ trợ 200.000 đồng nếu phải bảo dưỡng xe. Kết thúc giai đoạn này, việc đo khí thải định kỳ với xe máy có thể được quy định cứng và người dân phải trả tiền.

” Chương trình thử nghiệm nhằm mục đích khảo sát năng lực chi trả của người dân so với việc đo khí thải định kỳ, để những cơ quan đo lường và thống kê một cách hài hòa và hợp lý xem làm thế nào để thuận tiện cho người dân. Còn việc tương hỗ đổi xe chỉ là tặng thêm thêm của những hãng “, chuyên viên nói .Theo thống kê từ Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường, Cộng đồng ( Live và Learn ) là đơn vị chức năng phối hợp triển khai, trong số hơn 460 phương tiện đi lại đã tham gia vào chương trình thử nghiệm ” Xe sạch – Trời xanh “, số xe tham gia hoạt động giải trí đo khí thải không tính tiền nhiều nhất thuộc dòng xe Honda với 412 chiếc .Trong thời hạn thử nghiệm ( 12-30 / 11 ), chương trình sẽ tương hỗ đo khí thải, khuyến mãi dầu động cơ và tương hỗ ngân sách bảo trì 200.000 đồng / xe cho khoảng chừng 5.000 xe máy thuộc những hãng Honda, Yamaha, SYM, Suzuki, Piaggio .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM